แคสเปอร์สกี้ แลป เผย ภัยโมบายแบงก์กิ้งมาแรง ติดโผ Top 10 ภัยการเงินไซเบอร์เป็นครั้งแรกในประวัติการณ์

ซุปเปอร์แนป อินเตอร์เนชั่นแนล พัฒนาซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) ดาต้า เซ็นเตอร์ระดับสูงสุดเทียร์ 4 โกลด์แห่งแรกในเอเชีย

ดาต้า เซ็นเตอร์แห่งใหม่ ภายใต้ชื่อซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาทได้เริ่มต้นก่อสร้างแล้ว ที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราช จังหวัดชลบุรี โดยซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) จะเป็นดาต้า เซ็นเตอร์แห่งแรกในเอเซียที่ได้รับการรับรองระดับเทียร์ 4 โกลด์จากสถาบัน Uptime Institute และจะเป็นดาต้า เซ็นเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอีกด้วย ซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมให้บริการในช่วงต้นปี 2560 นี้ จะมีปริมาณความจุสูงสุดกว่า 6,000 ตู้

“ดาต้า เซ็นเตอร์ของซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) จะมีความสามารถทัดเทียมกับดาต้า เซ็นเตอร์ของ บริษัท สวิตช์ ซุปเปอร์แนป ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นดาต้า เซ็นเตอร์แบบแบ่งพื้นที่ให้เช่า (colocation) ระดับสูงสุดเทียร์ 4 โกลด์แห่งแรกของโลก โดยดาต้า เซ็นเตอร์ที่ล้ำสมัยแห่งนี้จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการด้านนวัตกรรมของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้เป็นอย่างดี เมื่อประกอบกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและนโยบายของรัฐบาลไทยในการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล ดาต้า เซ็นเตอร์แห่งนี้จะเป็นผู้นำในการกำหนดมาตรฐานด้านคุณภาพ ระบบความปลอดภัย และนวัตกรรมให้แก่ภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก บริษัทมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะทำงานร่วมกับประเทศไทยในการดึงดูดเม็ดเงินลงทุนเพื่อสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย” นายคาเล็ด บิชารา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารซุปเปอร์แนป อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าว

ซุปเปอร์แนป อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ร่วมมือกับกลุ่มองค์กรชั้นนำระดับประเทศของไทย เช่น บริษัท ทุนลดาวัลย์ จำกัด ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และทรูไอดีซี ในการพัฒนาดาต้า เซ็นเตอร์ ซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) ทั้งนี้ ผู้บริหารธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า การพัฒนาดาต้า เซ็นเตอร์ของซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบธนาคารในการให้บริการลูกค้าที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถตอบโจทย์ความต้องการของธรุกิจไทยที่กำลังมองหาหนหางเพิ่มขีดความสามารถด้านไอทีของบริษัทอีกด้วย

นายดีแพก ซาหรับ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ และประธานกรรมการซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) กล่าวว่า “ซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) มุ่งหวังที่จะสร้างคุณประโยชน์และสนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศไทย ด้วยการออกแบบที่ทันสมัยและเป็นเอกลักษณ์ของดาต้า เซ็นเตอร์แห่งนี้ไม่เพียงจะนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ มาสู่ประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังดึงดูดนักลงทุนชาวต่างชาติเข้ามาอีกด้วย ดาต้า เซ็นเตอร์มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศโดยนำเสนอประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางของภูมิภาคสำหรับบริการดาต้า เซ็นเตอร์” นายดีแพก กล่าวเพิ่มเติมว่า “ธนาคารไทยพาณิชย์มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างดาต้า เซ็นเตอร์ที่ล้ำสมัยที่สุดแห่งแรกในประเทศไทยด้วยความสามารถของดาต้า เซ็นเตอร์ของซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) ทำให้ทางธนาคารมีความมั่นใจในการใช้งานดาต้า เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีขนาดใหญ่ที่เปี่ยมประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูง อีกทั้งยังพร้อมใช้งานตลอดเวลา”

ดาต้า เซ็นเตอร์แห่งใหม่นี้ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 75 ไร่หรือประมาณ 12 เฮกเตอร์ ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งถือเป็นตำแหน่งที่ตั้งที่มีข้อได้เปรียบเชิงกลยุทธ์ เพราะตั้งอยู่นอกเขตภัยพิบัติน้ำท่วม อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 110 เมตร อีกทั้งยังอยู่ห่างจากสถานีภาคพื้นดินสายเคเบิลใต้ทะเลระหว่างประเทศที่เชื่อมโยงระบบการสื่อสารโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศของประเทศไทยและสากลเพียง 27 กิโลเมตรเท่านั้น

นายสมคิด จิรานันตรัตน์ รองประธาน กสิกรไทย บิสสิเนสเทคโนโลยีกรุ๊ป เผยว่า “การเข้ามาของซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) นั้น นอกจากจะสอดคล้องกับการส่งเสริมนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศแล้ว ยังช่วยสนับสนุนธุรกิจไทยที่กำลังต้องการขยายตลาดไปยังประเทศในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย ธนาคารตระหนักว่า ดาต้า เซ็นเตอร์แห่งนี้จะช่วยให้การบริการของธนาคารมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งสำหรับลูกค้า ธุรกิจไทย และสังคมโดยรวม การที่ดาต้า เซ็นเตอร์ระดับโลกเข้ามาลงทุนในประเทศไทยยังจะช่วยให้ประเทศมีความสามารถในการแข่งขันทางการตลาดมากขึ้นอีกด้วย”

ดาต้า เซ็นเตอร์แห่งนี้จะดำเนินการโดยใช้พลังงานจากโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าย่อยแห่งใหม่ 2 สถานี เพื่อการเตรียมระบบสำรองและเร่งอัตราการฟื้นตัวในกรณีเกิดปัญหากับระบบให้แก่ดาต้า เซ็นเตอร์

ความได้เปรียบของซุปเปอร์แนป
ซุปเปอร์แนป อินเตอร์เนชั่นแนล ได้รับการขนานนามให้เป็นผู้นำระดับโลก ด้านการออกแบบพัฒนาดาต้า เซ็นเตอร์ เครือข่ายการให้บริการบนระบบคลาวด์ขนาดใหญ่ การเชื่อมต่อระบบโทรคมนาคมที่เหนือคู่แข่ง  และเป็นผู้นำอุตสาหกรรมด้านการดำเนินธุรกิจแบบยั่งยืน ซุปเปอร์แนป อินเตอร์เนชั่นแนล คือผู้ได้รับอนุญาตแต่เพียงผู้เดียวนอกเขตสหรัฐอเมริกาที่เป็นเจ้าของสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีดาต้า เซ็นเตอร์กว่า 218 สิทธิบัตร และยังมีสิทธิบัตรอีกจำนวนหนึ่งที่อยู่ระหว่างการดำเนินการขอจดทะเบียนโดย ร็อบ รอย ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สวิตช์ ซุปเปอร์แนป (Switch SUPERNAP)

นอกเหนือจากการบริการดาต้า เซ็นเตอร์แบบผู้ให้บริการเช่าพื้นที่แบบเป็นกลาง (carrier-neutral colocation) แห่งแรกและแห่งเดียวที่ได้รับการรับรองระบบปฎิบัติการระดับเทียร์ 4 โกลด์จากสถาบัน Uptime Institute แล้ว การให้บริการของซุปเปอร์แนปยังได้รับการรับรองมาตรฐานจากสถาบันต่างๆ อาทิ IEEE, ANSI, ASHRAE, 24/7, ISO 9001, SAS 70/SSAE-16, BICSI และ the Green Grid Association อีกด้วย ซุปเปอร์แนปให้บริการแก่ลูกค้ากว่า 1,000 ราย อาทิ eBay, Intel, Dreamworks, HP, Intuit, Hitachi, Sony, Boeing, Cisco, Google, Amazon และ Time Warner

บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ (ทรูไอดีซี) ภายใต้กลุ่มบริษัท แอสเซนด์ กรุ๊ป จำกัด ผู้มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทยและกำกับดูแลการขยายตัวของบริษัท แอสเซนด์ กรุ๊ป จำกัด และทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ในภูมิภาคอาเซียน มีความเชื่อมั่นว่าซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) จะได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้าทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียนอย่างแน่นอน

นายปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท แอสเซนด์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า “ซุปเปอร์แนป อินเตอร์เนชั่นแนล คือผู้นำด้านเทคโนโลยีสำหรับดาต้า เซ็นเตอร์และเรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย)” นายปุณณมาศกล่าวเพิ่มเติมว่า “การร่วมมือครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลของไทย ซุปเปอร์แนป ดาต้า เซ็นเตอร์เป็นการให้บริการแบบสำเร็จที่เหมาะกับธุรกิจไทยที่ต้องการใช้ด้าตา เซ็นเตอร์และระบบคลาวด์เพื่อเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ เพราะดาต้า เซ็นเตอร์แห่งนี้มีผลงานเป็นที่ยอมรับในเรื่องนวัตกรรมและการบริการลูกค้าที่ดีเยี่ยม แม้ในโลกของเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วมาก ซุปเปอร์แนป อินเตอร์เนชั่นแนลก็ยังสามารถเป็นผู้นำระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม ประเทศไทยโชคดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับความไว้วางใจ เนื่องจากความก้าวหน้าครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างดียิ่ง”

Leave a Comment