AMD จับมือพันธมิตรหลัก ร่วมต้อนรับ AMD Opteron™ A1100 SoC สู่สังเวียน 64-bit ARM Data Center

AMD จับมือพันธมิตรหลัก ร่วมต้อนรับ AMD Opteron™ A1100 SoC สู่สังเวียน 64-bit ARM Data Center

AMD เปิดตัว AMD Opteron™ A1100 System-on-Chip (SoC) ซึ่งมีโค้ดเนม “Seattle” ก่อนหน้านี้ นับว่าเป็นก้าวสำคัญสู่การส่งมอบทางเลือกและนวัตกรรมใหม่สำหรับdata center ทั้งนี้ AMD ได้จับมือกับพันธมิตรทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ในการลดเวลาในการติดตั้ง ARM®-based systems และการเดินหน้าเข้าสู่การรองรับระบบนิเวศน์สำหรับ ARM ใน data center

“ระบบนิเวศน์ของ ARM ใน datacenter กำลังเผชิญกับจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ซึ่งหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพขั้นสูงของ AMD เป็นอีกก้าวที่สำคัญสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการโซลูชั่น data center สถาปัตยกรรม ARM”Scott Aylor รองประธานกรรมการและผู้จัดการทั่วไป ฝ่าย Enterprise Solutions ของ AMD กล่าว

“เทรนด์ในการรวมเอาเครือข่าย สตอเรจ และเซิฟเวอร์รวมไว้ด้วยกัน จะเป็นตัวเร่งให้กับวิวัฒนาการในครั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงหน่วยประมวลผล ARM แบบ 64-bit ได้จาก silicon provider เท่านั้น ซึ่งเป็นผู้คร่ำหวอดนใน วงการผลิตภัณฑ์ embedded และผลิตภัณฑ์สำหรับในองค์กร”

นอกจากนี้  AMD Opteron A1100 SoC ถือว่าเป็นก้าวสำคัญในการใช้ ARM ใน data center อีกด้วย

AMD Opteron A1100 Series SoC เป็นแฟลตฟอร์ม ARM Cortex®-A57 แบบ 64-bit ประเภทแรกจาก AMD ทั้งนี้ ด้วย ARM Cortex®-A57 ที่มาพร้อมกับเครือข่ายความเร็วสูง การเชื่อมต่อกันของสตอเรจ และประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงานอันโดดเด่นนี้ จะทำให้AMD Opteron A1100 Series SoC ส่งมอบค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมให้กับระบบเก็บข้อมูล เว็บ และเวิร์คโหลดด้านการเชื่อมโยงเครือข่าย

รายละเอียดของ AMD Opteron A1100 Series SoC มีดังนี้

  • ARM Cortex-A57 จำนวนแปดแกน ที่มาพร้อมกับ 4MB shared Level 2 และ 8MB shared Level 3 cache
  • รองรับ memory แบบ 64-bit DDR3/DDR4 สูงสุด 1,866 MHz พร้อมกับ ECC จำนวน 2 ช่อง
  • 2x 10Gb Ethernet network connectivity
  • 8-lane PCI-Express® Gen 3
  • พอร์ต SATA-3 จำนวน 14 พอร์ต

AMD Opteron A1100เป็นขุมพลังให้กับระบบสำหรับใช้งานในองค์กรจาก SoftIron ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Overdrive3000 สำหรับนักพัฒนา และSoftware Defined Storage ที่สามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์อันหลากหลายของAMD Opteron “จุดเด่นของ AMD Opteron A1100 SoC ไม่ได้มีเพียงแต่จำนวนของแกนเท่านั้น แต่มันเป็นทุกอย่าง”Norman Fraser ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ SoftIron กล่าว “คุณจะหลงรักแอพพลิเคชั่นที่สามารถเคลื่อนย้ายข้อมูลจำนวนมหาศาลได้อย่างรวดเร็วอย่างแน่นอน”

นอกจากนี้  AMD ได้ร่วมมือกับSilver Lining Solutions (SLS) ในการนำ fabric technologyของ SLSมาใช้กับdense server ที่ใช้Opteron A1100 Series เพื่อการใช้งานสตรีมมิ่ง เว็บ และสตอเรจ ในคลาวน์และ data center แบบ hyperscale สำหรับFabric Interconnect ของSLSมี 60Gbps switching fabric ที่มาพร้อมกับความสามารถในการประหยัดพลังงานและการเดินทางของข้อมูลผ่านเครือข่ายที่รวดเร็ว

“เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ AMD ในการพัฒนาfabric-based computing ที่สามารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพออกสู่ตลาด”Dr. Ping-KankHsiung กรรมการผู้จัดการของ Silver Lining Systemsกล่าว “การรวมเอาAMD Opteron A1100 และfabric อันเป็นเอกลักษณ์ของเราจะช่วยลดต้นทุนและข้อจำกัดต่างๆทางด้านพลังงานสตอเรจและการประมวลผลแบบhyper scale”

นอกจาก Silicon innovation แล้ว AMD มีบทบาทสำคัญในการ support ระบบนิเวศน์ 64-bit ARM software ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของหน่วยประมวลผลใหม่ทุกประเภท และยังได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับEnterprise Linux®, Red Hat และ SUSE ในส่วนของระบบปฏิบัติการและการรองรับทำงานของแอพพลิเคชั่น

“Red Hat และ AMDมีเป้าหมายร่วมกันในการสร้างระบบนิเวศน์ซอฟต์แวร์มาตรฐานแบบเปิดสำหรับสถาปัตยกรรม ARMแบบ 64-bit ดีไซน์แบบ highly converged AMD เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมPartner Early Access Program ของ Red Hat ซึ่งได้มีบทบาทสำคัญในการทดลองเปลี่ยนจากLinux ซึ่งเป็นแฟลตฟอร์มสำหรับองค์กรไปสู่สถาปัตยกรรม ARM แบบ 64-bit” RangaRangachari รองประธานกรรมการและผู้จัดการทั่วไป    ฝ่ายสตอเรจของ Red Hat กล่าว “AMD Opteron A1100 SoC เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับระบบนิเวศน์ที่ต้องการใช้งานฮาร์ดแวร์รวมสำหรับสตอเรจ เครือข่าย และการประมวลผล”

AMD Opteron A1100 SoC ได้รับการพัฒนาภายใต้ร่วมกับพันธมิตรทางเทคโนโลยีและลูกค้าเป็นระยะหนึ่งแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการผลิตเพื่อวางจำหน่าย

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*