Bangkok 2 Data Center

เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ เปิด “Bangkok 2 Data Center” ที่สุดของความสมบูรณ์แบบแห่งนวัตกรรม “ศูนย์ข้อมูล” รับประกันการจ่ายไฟฟ้า 100% แห่งแรกของประเทศ

เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ (ประเทศไทย) ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการด้านไอซีทีโซลูชั่นและการสื่อสารระหว่างประเทศ ในกลุ่มบริษัท เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอร์เรชั่น (NYSE: NTT) แถลงข่าวเปิดศูนย์ข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย “Thailand Bangkok 2 Data Center” ภายใต้ชื่อ “NexcenterTM” ครบครันด้วยบริการ สิ่งอำนวยความสะดวก และจำนวนตู้แรคมากถึง 1,400 ตู้ บนพื้นที่อาคารขนาด 5,000 ตารางเมตร การันตีระบบการจ่ายไฟฟ้า 100% ขับเคลื่อนภายใต้มาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุด พร้อมให้บริการเก็บรักษาข้อมูลสำคัญแก่สถาบันการเงิน และองค์กรธุรกิจต่างๆ คาดการณ์รายได้เติบโต 1.2 พันล้านบาท ภายใน 3 ปี

ศูนย์ข้อมูล NexcenterTM โดย เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ ได้รับการออกแบบและก่อสร้างขึ้นจากประสบการณ์อันเชี่ยวชาญและยาวนานของบริษัทฯ ในด้านการเป็นที่ปรึกษาและออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการรักษาความปลอดภัยให้แก่ข้อมูล รวมถึงการให้บริการคลาวด์ ทั้งนี้ Thailand Bangkok 2 Data Center ภายใต้ชื่อ NexcenterTM นับเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการการส่งเสริมการลงทุนแห่งประเทศไทย (The Board of Investment of Thailand: BOI)

นอกจากนี้ บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินโฟนิท โฮลดิ้ง จำกัด (Warehouse Asia) ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์โซลูชั่นในประเทศไทย ยังได้เลือกใช้บริการศูนย์ข้อมูล Thailand Bangkok 2 Data Center เพื่อเป็นศูนย์กลางของระบบการดำเนินงานที่สำคัญเพื่อการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่องด้วย

มร.เท็ตสึยะ โชจิ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอร์เรชั่น กล่าวว่า “ในเวลานี้ Thailand Bangkok 2 Data Center เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร ทำให้ปราศจากปัญหาน้ำท่วมและการจลาจลในเมืองหลวง และสถานที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 70 กิโลเมตรเท่านั้น อาคารศูนย์ข้อมูลได้รับการก่อสร้างภายใต้มาตรฐานเดียวกับอาคารสำคัญในประเทศญี่ปุ่น วัสดุที่ใช้สามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวได้ ทางบริษัทฯ จึงมีความเชื่อมั่นว่า ลูกค้าผู้ใช้บริการจะได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากบริการที่ครอบคลุมทุกๆ ด้านของศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่แห่งนี้ โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มองค์กรขนาดใหญ่และหน่วยงานภาครัฐที่ต้องการความปลอดภัยและเสถียรภาพสูงสุดเพื่อสร้างโอกาสในการแข่งขันเชิงธุรกิจที่มากยิ่งขึ้น และส่งเสริมให้การดำเนินธุรกิจมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยดิจิทอล”

ด้าน นายสุทธิพัฒน์ ลือประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเทคโนโลยี บริษัท ดิจิทอล พอร์ท เอเชีย จำกัด ในกลุ่มบริษัท เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอร์เรชั่น กล่าวว่า Bangkok 2 Data Center เป็นศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน โดยได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น 3 ด้าน ได้แก่ คุณภาพ ความยืดหยุ่น และความคุ้มค่า

ด้าน “คุณภาพ” Bangkok 2 Data Center เป็นศูนย์ข้อมูลที่ใช้มาตรการรักษาความปลอดภัย 8 ระดับเพื่อปกป้องข้อมูล ติดตั้งระบบไฟฟ้า, ระบบ UPS และระบบไฟฟ้าสำรองจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้า แบบ 2N Active-Active ซึ่งรับประกันการจ่ายไฟฟ้า 100% อีกทั้งยังใช้ระบบปรับอากาศชนิดควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในรูปแบบ N+1 ระบบจึงสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง แม้มีอุปกรณ์เสียหายหรือผิดปกติ ถือเป็นระบบที่มีคุณภาพสูงในประเทศไทย

ด้าน “ความยืดหยุ่น” ศูนย์ข้อมูล Bangkok 2 Data Center อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการเครือข่ายได้อย่างเสรี ผู้ให้บริการเครือข่ายจึงสามารถติดตั้งจุดเชื่อมโยงให้บริการเครือข่ายได้อย่างอิสระ โดยไม่มีการกีดกัน

ด้าน “ความคุ้มค่า” ด้วยความสมบูรณ์แบบของศูนย์ข้อมูล Bangkok 2 Data Center จึงช่วยให้ลูกค้าสามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากศูนย์ข้อมูลได้รับการออกแบบทั้งในด้านโครงสร้าง และระบบระบายความร้อนให้ลดการใช้พลังงาน อีกทั้งยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้วยการสื่อสารข้อมูลผ่านเครือข่าย พร้อมทั้งลดต้นทุนในการบริหารจัดการอีกทางหนึ่งด้วย เนื่องจากศูนย์ข้อมูลได้รับการออกแบบให้พร้อมรองรับความต้องการและอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าได้อย่างครบครัน

ปัจจุบัน ศูนย์ข้อมูล Thailand Bangkok 2 Data Center (นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร) ได้ร่วมกับศูนย์ข้อมูล Thailand Bangkok 1 Data Center (บางนา) ให้บริการ 3 รูปแบบ ดังนี้

บริการเช่าพื้นที่วางอุปกรณ์ตู้แรค : โดยมีระบบการจ่ายไฟฟ้า ซึ่งออกแบบและจัดสรรอย่างเป็นสัดส่วนสำหรับลูกค้าแต่ละรายด้วยราคาที่เหมาะสม

บริการด้านเครือข่าย : โดยมีการเชื่อมต่อระบบสายสัญญาณสื่อสารผ่านสายไฟเบอร์, UTP, การเชื่อมต่อความเร็วสูงกับ Bangkok 1 Data Center, การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน “Digi-Path” โดยเอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์, การเชื่อมต่อภายในประเทศผ่านผู้ให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคมในประเทศไทย ได้แก่ CAT/UIH/True/Symphony/AWN, การเชื่อมต่อระหว่างศูนย์ข้อมูล และการเชื่อมต่อกับเครือข่ายระหว่างประเทศของ เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ โดยตรง เช่น Arcstar Universal One

บริการให้เช่าพื้นที่สำนักงาน :  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามีพื้นที่สำหรับใช้บริหารจัดการความต่อเนื่องทางธุรกิจได้ ในกรณีที่บุคลากรไม่สามารถเข้าปฏิบัติหน้าที่ในสำนักงานปกติได้ โดย Bangkok 2 Data Center มีพื้นที่พร้อมให้บริการขนาด 800 ตารางเมตร ซึ่งลูกค้าสามารถใช้บริการได้ครอบคลุมทั้ง 3 โซลูชั่นพร้อมกัน

เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ พร้อมที่จะก้าวไปสู่อนาคต ด้วยการพัฒนาการให้บริการศูนย์ข้อมูลและไอซีทีโซลูชั่นเพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมต่างๆ ในประเทศไทยได้อย่างครบวงจร

Leave a Comment