ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ บุกตลาด Big Data เปิดตัวแพลตฟอร์มล่าสุด HSP Powered By Pentaho

      Hyper Scale-Out Platform (HSP) เป็นอุปกรณ์ appliance แบบครบวงจรที่ผสานรวมเข้ากับ ซอฟแวร์แพลตฟอร์ม Pentaho ในการรวมข้อมูล (Data Integration) และการวิเคราะห์อย่างมีประสิทธิภาพ ง่ายต่อการบริหาร ใช้งาน และปรับขยายระบบสำหรับโครงการข้อมูลขนาดใหญ่ขององค์กร (Big Data) โดยเฉพาะ

บริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชัน (เอชดีเอส) ธุรกิจในเครือของบริษัท ฮิตาชิ จำกัด เปิดตัว Hitachi Hyper Scale-Out Platform (HSP) รุ่นใหม่ ที่ผสานรวมเข้ากับแพลตฟอร์ม Pentaho for Enterprise ทำให้ได้แพลตฟอร์มขั้นสูงแบบไฮเปอร์คอนเวอร์จ (Hyper-Converged) ที่บริหารจัดการโดยใช้ซอฟต์แวร์เป็นตัวกำหนดการทำงานเพื่อรองรับการใช้งานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) โดย HSP 400 series นี้รวมความสามารถด้านการประมวลผล การจัดเก็บ และระบบเสมือนจริงเข้าด้วยกันเพื่อนำเสนอโครงสร้างที่มีประสิทธิภาพและเอื้อต่อการผสานรวมข้อมูลขนาดใหญ่ การวิเคราะห์ทางธุรกิจที่พร้อมใช้งานทุกเมื่อ และการบริหารจัดการข้อมูลที่ง่ายดาย

ดร. มารุต มณีสถิตย์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย และพม่า บริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ พีทีอี ลิมิเต็ด หรือ HDS กล่าวว่า องค์กรปัจจุบันมีความต้องการที่จะใช้ประโยชน์จากข้อมูลปริมาณมหาศาลที่เกิดขึ้นจากหลายๆแหล่งข้อมูล ทั้งจาก เทคโนโลยีสารสนเทศ (IT), เทคโนโลยีด้านการปฏิบัติงาน (OT), อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ (Internet of Things: IoT) และจากระบบเครื่องจักรกล (machine-generated data) ทั้งนี้ HSP ให้สถาปัตยกรรมที่บริหารจัดการโดยซอฟต์แวร์ทำให้เป็นศูนย์รวมที่ง่ายต่อการจัดเก็บและประมวลผลชุดข้อมูลขนาดใหญ่นี้ อีกทั้งยังมีความพร้อมใช้งานสูง ง่ายต่อการจัดการ และอยู่ในรูปของโมเดล “โตเท่าใด จ่ายเท่านั้น” (pay-as-you-grow) HPS เป็นอุปกรณ์ appliance แบบครบวงจรที่สามารถกำหนดรูปแบบการทำงานได้อย่างสมบูรณ์ และยังใช้เวลาในการติดตั้งและรองรับเวิร์กโหลดการทำงานระดับ production ได้ในระดับแค่ชั่วโมงแทนที่จะใช้เวลาหลายเดือนเหมือนเมื่อก่อน ลดความยุ่งยากและเพิ่มความยืดหยุ่นในการจัดการข้อมูลดิบขนาดใหญ่ที่ซับซ้อนแบบ Data Lake ทำให้ลูกค้าสามารถผสานรวมชุดข้อมูลที่แตกต่างกัน รวมถึงแอพพลิเคชั่นและคลังข้อมูลที่มีอยู่เดิม และเรียกใช้การวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงได้อย่างง่ายดาย

สถาปัตยกรรมแบบปรับขยายได้ของ HSP ประกอบด้วยระบบเซิร์ฟเวอร์ คลัสเตอร์,  ระบบจัดเก็บ และ มาพร้อมกับอินเทอร์เฟสสำหรับผู้ใช้ ที่ใช้งานง่ายและสามารถควบคุมได้จากส่วนกลาง เพื่อการใช้งานและบริหารจัดการระบบการทำงานแบบเสมือนให้เป็นไปโดยอัตโนมัติสำหรับโอเพ่นซอร์สชั้นนำด้านข้อมูลขนาดใหญ่ ได้แก่ Apache Hadoop, Apache Spark และกลุ่มโอเพ่นซอร์สเชิงพาณิชย์อย่าง Hortonworks Data Platform (HDP)

“องค์กรขนาดใหญ่หลายแห่งไม่ได้มีความเชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ เมื่อต้องดำเนินการกับแหล่งข้อมูลที่มีความซับซ้อนในสภาวะแวดล้อมระบบ production นั้น จะเห็นได้ว่าองค์กรส่วนใหญ่ต้องการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในการทดลองใช้เทคโนโลยีที่อยู่ในช่วงเริ่มต้น ด้วยการมองหาแนวทางของเทคโนโลยีที่มีความชัดเจน เพื่อให้สามารถได้รับประโยชน์จากข้อมูลของตนโดยปราศจากความเสี่ยง ความยุ่งยากซับซ้อน แพลตฟอร์มที่ครบวงจรอย่าง HSP จะสามารถให้ประโยชน์กับลูกค้าองค์กรได้อย่างแน่นอน เนื่องจากสามารถจัดการกับอุปสรรคสำคัญที่มีต่อการปรับใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยการใช้เวลาน้อยลง

เมื่อผสานรวมเข้ากับ แพลตฟอร์ม Pentaho for Enterprise ซึ่งมีคุณสมบัติในจัดการรวมข้อมูล (Data Integration),  จัดทำรายงานในรูปแบบต่างๆ (Report & Visualize – Business Intelligence), และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกเพื่อการตัดสินใจทางธุรกิจ(Analytics) จะช่วยให้ลูกค้าสามารถควบคุมเส้นทางข้อมูลที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์ได้อย่างครอบคลุม และยังมีคุณสมบัติเฉพาะ เช่น การบริหารจัดการเส้นทางข้อมูลขนาดใหญ่ วงจรชีวิตของข้อมูล และการรักษาความปลอดภัยข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การรวมเทคโนโลยี HSP-Pentaho ในอุปกรณ์ appliance นี้เป็นการออกแบบเพื่อร่นระยะเวลาในการสร้างข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจ ในรูปแบบของสถาปัตยกรรม Plug and Play (พร้อมใช้ทันทีเมื่อเชื่อมต่อ) และให้ผลตอบแทนจากการลงทุน  (ROI) ที่รวดเร็วขึ้น ทั้งยังลดความซับซ้อนในการผสานรวมเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) และเทคโนโลยีด้านการปฏิบัติงาน (OT) ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญสำหรับองค์กรสมัยใหม่ที่เน้นการขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

Hitachi Hyper Scale-Out Platform 400 (HSP 400 series) จึงเป็นก้าวแรกที่สำคัญอย่างยิ่งในการลดความซับซ้อนของกระบวนการวิเคราะห์ทั้งระบบ ทั้งนี้ HSP มีสองรูปแบบเพื่อให้การสนับสนุนแอพพลิชั่นต่างๆ ภายในองค์กรและตอบสนองความต้องการด้านประสิทธิภาพในการทำงาน ได้แก่ แบบดิสก์ไดรฟ์ Serial Attached SCSI (SAS) ซึ่งขณะนี้มีพร้อมให้บริการแล้ว และแบบระบบแฟลชทุกรูปแบบซึ่งคาดว่าจะพร้อมเปิดตัวในช่วงกลางปี 2559

“ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ เล็งเห็นถึงความต้องการจากลูกค้าองค์กรอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา ถึงความท้าทายในความซับซ้อนและการดึงข้อมูลที่หลากหลายจากแหล่งที่ต่างๆกัน นับเป็นครั้งแรกที่เรานำสุดยอดโซลูชั่นจากฮิตาชิฯและ Pentaho รวมเข้าด้วยกัน โดย HSP จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อมใช้สำหรับระบบคลาวด์และ IoT ซึ่งเอื้อต่อการปรับใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างมูลค่าจากข้อมูลที่ได้จาก การลงทุนด้าน IT และ OT ของตนได้อย่างสูงสุด อีกทั้งยังสามารถช่วยลูกค้า ตอบสนอง ธุรกิจยุคดิจิทัลที่กำลังมีส่วนในกิจกรรมและพฤติกรรม ต่างๆ ของผู้ใช้งานมากขึ้น อย่างรวดเร็วในปัจจุบัน” ดร. มารุต กล่าวทิ้งท้าย

Leave a Comment