ชไนเดอร์ อิเล็คทริค มอบพลังงานที่ยั่งยืน เพื่อให้ชนบทห่างไกลได้เข้าถึงพลังงาน

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค มอบพลังงานที่ยั่งยืน เพื่อให้ชนบทห่างไกลได้เข้าถึงพลังงาน

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำด้านการจัดการพลังงาน และระบบออโตเมชั่นระดับโลก จับมือมูลนิธิกองทุนการศึกษา เพื่อการพัฒนา หรือ อีดีเอฟ เดินหน้านำพลังงาน 2 กิโลวัตต์ พร้อมแสงสว่าง และระบบจัดการไฟฟ้า เข้าสู่โรงเรียน และชุมชน ห้วยน้ำเย็น อ.แม่ระมาด จ.ตาก ซึ่งเป็นหมู่บ้าน ชาวกะเหรี่ยง เผ่าปากะญอ จำนวนประมาณ 130 ครัวเรือน คาดหวังว่าจะเป็นโครงการนำร่องในการพัฒนาให้กับหมู่บ้าน

นายศิริชัย จงจินตรักษา  ผู้อำนวยการโรงงาน ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ประเทศไทย  เผยว่า ชไนเดอร์ อิเล็คทริค มีแนวความคิดที่จะให้ทุกคน ทุกชุมชน สามารถเข้าถึงพลังงานได้อย่างเท่าเทียมกัน การมอบพลังงานให้กับชุมชนที่เข้าไม่ถึงพลังงานนั้น ถือว่าเป็นความตั้งใจของเราที่มีการทำอย่างต่อเนื่อง โดยในครั้งนี้ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค มีพันธมิตรที่ดีอย่าง อีดีเอฟ พร้อมด้วยจิตอาสาของพนักงานทุกคนที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีโดยไม่คำนึงถึงความยากลำบาก ในการติดตั้งแผงโซลาร์เซล และระบบพลังงานจำนวน 2 กิโลวัตต์ พร้อมระบบการจัดการไฟฟ้า สวิตซ์ ปลั๊ก เซอร์กิตเบรกเกอร์ รวมถึงหลอดไฟ เพื่อให้สามารถมีพลังงาน และแสงสว่างไปยัง อาคารเรียน ห้องเรียนจำนวน 10 ห้อง ห้องพักครู โบสถ์ ห้องน้ำ ห้องโสตทัศนศึกษา สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ เมื่อพลังงานเข้าถึง ชุมชนนี้ยังสามารถจัดกิจกรรม หรือประชุม เวลากลางคืนได้อีกด้วย  นับเป็นครั้งแรกที่ชุมชนนี้จะมีพลังงานไว้ใช้ในยามค่ำคืน นอกจากนี้ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ยังมอบ “โคมไฟแสงอาทิตย์” (Mobiya Portable Solar Lamp) ให้กับครู และผู้นำหมู่บ้าน  รวมไปถึงอุปกรณ์การเรียนให้กับเด็ก ชาวกระเหรี่ยง ทั้งเครื่องเล่น ลูกฟุตบอล อุปกรณ์การเรียน ถุงเท้ากันหนาว เสื้อผ้า รวมถึงเกลือไอโอดีน อีกด้วย”

“พลังงานเพียง 2 กิโลวัตต์ สำหรับ “บางคน” อาจจะมองว่าน้อยนิด แต่สำหรับ “บางชุมชน” กลับมีค่ามหาศาล เพราะนั่นหมายถึงจุดเริ่มต้นของความเปลี่ยนแปลง ทั้งด้านการเข้าถึงเทคโนโลยี และปัญญานายศิริชัย กล่าวทิ้งท้าย

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*