ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป สถาบันการเงินชั้นนำของประเทศไทย ใช้เทคโนโลยีด้าน บิสสิเนส โมบิลิตี้ ของวีเอ็มแวร์ ขับเคลื่อนธุรกิจ

วีเอ็มแวร์ อิงค์ (NYSE: VMW) ผู้นำระดับโลกด้านโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์และบิสสิเนส โมบิลิตี้ ประกาศความร่วมมือกับ ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) สถาบันการเงินชั้นนำของประเทศไทย ในการปรับใช้โซลูชั่นด้านไอทีให้สอดคล้องกับความต้องการในการใช้งานโมบายแบ็งค์กิ้งในประเทศไทยในปัจจุบัน โดยทิสโก้เลือกใช้ VMware Horizon® View™, VMware vSphere® และ Operations Management™ ทำให้พนักงานฝ่ายขายและการตลาดสามารถยกระดับการให้บริการกับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

รุดหน้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิตอลในประเทศไทย
ทิสโก้ ในฐานะสถาบันการเงินการลงทุนแห่งแรกในประเทศไทย ที่ปัจจุบันมีสาขาธนาคารมากกว่า 57 สาขาทั่วประเทศ เล็งเห็นถึงการขยายตัวอย่างรวดเร็วขององค์กรและความต้องการในการให้บริการด้านการเงินที่ครบวงจรที่เพิ่มมากขึ้น อาทิ ธุรกิจลูกค้าส่วนบุคคล ธุรกิจลูกค้าขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และธุรกิจสินเชื่อ ตลอดจนธนบดีธนกิจ (Private Banking) และการบริการด้านการเงินอื่นๆ  ทิสโก้ จึงมุ่งมั่นที่จะยกระดับโครงสร้างพื้นฐานไอทีขององค์กร เพื่อทำให้เกิดกระบวนการทำงานที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วเพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า รวมถึงพัฒนาการบริหารทรัพยากรให้ดียิ่งขึ้น 

จากสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตของประเทศที่คาดการณ์ว่าจะเป็นเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในระหว่างปีพ.ศ. 2557 ถึง 2562 และการใช้งานโมบายบรอดแบรนด์ที่จะเพิ่มขึ้นถึง 133 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2563 ทิสโก้เล็งเห็นถึงการปรับใช้โครงสร้างพื้นฐานสำหรับลูกค้าและพนักงานให้เหมาะสมกับการเติบโตสอดรับกับความต้องการของตลาด โดยเลือกใช้โซลูชั่น VMware Horizon® View™ ด้วยจุดประสงค์สองด้าน คือการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อยกระดับการทำงานขององค์กรและ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานสำหรับตัวแทนขายให้มีความคล่องตัว (โมบิลิตี้) มากขึ้น โซลูชั่นดังกล่าวได้เพิ่มความแข็งแกร่งในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลให้ทิสโก้ และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ช่วยให้ทิสโก้สามารถรองรับการขยายตัวของธุรกิจในอนาคต

นางอรนุช อภิศักดิ์ศิริกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มทิสโก้ บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จํากัด (มหาชน) กล่าวว่า “เนื่องจากประเทศไทยมีแนวคิดในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล โมบิลิตี้จะเป็นกุญแจสำคัญที่ข่วยให้บริการดิจิตอลแบ็งค์กิ้งดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เทคโนโลยีที่เวอร์ช่วลเด็สก์ท็อปของวีเอ็มแวร์ ช่วยให้พนักงานของเราทำงานได้อย่างคล่องตัวมากขี้น และยกระดับการบริการให้แก่ลูกค้าและนำไปสู่การพัฒนาธุรกิจใหม่ในอนาคต”

เสริมประสิทธิภาพของพนักงานในการยกระดับการให้บริการลูกค้า
การนำ VMware Horizon® View™ มาใช้งาน ทำให้องค์กรโยกย้ายข้อมูลไปยังแพล็ตฟอร์ม Windows 7 และ Windows 8 ได้สะดวกยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรให้มีโมบิลิตี้เพิ่มขึ้นถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ด้วยโซลูชั่น Virtual Desktop Infrastructure (VDI) ระดับชั้นนำของอุตสาหกรรม ทีมพนักงานฝ่ายขายและฝ่ายการตลาดของทิสโก้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการเมื่อเดินทางระหว่างสาขา หรือทำงานในพื้นที่ห่างไกล ที่สำคัญกว่านั้น คือพนักงานสามารถให้บริการแก่ลูกค้าได้ในทุกที่ ทุกเวลา

ด้วยเทคโนโลยีที่ง่ายต่อการใช้งานซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ได้  ทำให้ทิสโก้สามารถเปลี่ยนการใช้งานเดสก์ท็อปเข้าไปสู่การใช้งาน “เวอร์ช่วลเวิร์คเสปซ” ที่สามารถใช้งานได้แบบออนดีมานด์ โดยข้อมูลขององค์กรจะไม่ได้อยู่ในอุปกรณ์ของผู้ใช้งานแต่อยู่ในเซิร์ฟเวอร์ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการรักษาความปลอดภัย พร้อมสนับสนุนแนวคิด BYOD ขององค์กรในอนาคต 

พลิกโฉมระบบไอทีจากภายในสู่ภายนอก
ความสามารถในการจัดการเด็สก์ท็อปของพนักงานจำนวนมากในองค์กรจากส่วนกลาง ทำให้ทิสโก้สามารถควบคุมการจัดสรรทรัพยากรและคาดการณ์ปริมาณการใช้งานในช่วงที่ใช้งานสูงและต่ำเพื่อจัดสรรเวิร์กโหลดได้ดียิ่งขึ้น การจัดการจากส่วนกลางยังทำให้ไอทีสามารถอัพเกรดของโซลูชั่นไอทีทั่วทั้งองค์กรได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยใช้เวลาในการอัพเกรดลดลงจากที่ต้องใช้เวลาเป็นเดือนเหลือเพียงแค่หนึ่งสัปดาห์

ทั้งนี้เมื่อระบบการประมวลผลและการดำเนินการอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ขององค์กร ทำให้แล็ปท็อปและอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ของ     ทิสโก้มีอายุการใช้งานเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มอายุการใช้งานของเด็สก์ท็อปขององค์กร จาก 5 ปีเป็น 7 ปี

จากการปรับปรุงระบบไอทีโดยใช้โซลูชั่นของวีเอ็มแวร์ ยังช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจของทิสโก้ดำเนินได้อย่างต่อเนื่อง โดยใช้เวลาในการกู้คืนระบบ Desktop และ Laptop เร็วขึ้นจากสามวันเหลือเพียงสองนาที จึงช่วยลดความเสี่ยงในการสูญหายของข้อมูลที่เป็นความลับเช่น ข้อมูลของลูกค้าและประวัติการทำธุรกรรม

“เทคโนโลยีได้ช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพิ่มการมีส่วนร่วมของพนักงานให้สามารถทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา เพิ่มความพึงใจให้กับลูกค้าและทำให้ฐานลูกค้าเติบโตมากขึ้น ทิสโก้ มีวิสัยทัศน์ที่จะใช้เทคโนโลยีเวอร์ช่วลไลเซชั่นในการพลิกโฉมธุรกิจ โดยตั้งเป้าที่จะเวอร์ช่วลไลซ์เด็สก์ท็อปขององค์กร 90 เปอร์เซ็นต์ ใน 57 สาขาทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้” นางอรนุชกล่าวเสริม

นายเอกภาวิน สุขอนันต์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายประจำประเทศไทย บริษัท วีเอ็มแวร์ จำกัด กล่าวทิ้งท้ายว่า “ทิสโก้เป็นสถาบันการเงินชั้นนำของประเทศที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลและทันสมัย ที่แสดงให้เห็นแล้วว่าสามารถยกระดับการดำเนินธุรกิจโดยใช้เทคโนโลยีเพื่อรังสรรค์ประโยชน์ให้แก่ธุรกิจและผู้บริโภค เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับทิสโก้ในการช่วยเสริมอาวุธไอทีเพื่อลับคมธุรกิจในช่วงการเปลี่ยนแปลงระบบไอทีองค์กร วีเอ็มแวร์ยังคงมุ่งมั่นที่จะช่วยให้ธุรกิจได้รับประโยชน์และยืนหยัดในยุคเศรษฐกิจดิจิตอลของประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยเป็นหนึ่งในสามอันดับแรกที่มีการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิตอลมากที่สุดในโลก 

ปัจจุบัน ทิสโก้ ได้ใช้งานโซลูชั่นต่างๆ ของวีเอ็มแวร์ ประกอบด้วย  VMware Horizon® View™ และ VMware vSphere® พร้อมกับ Operations Management™

Leave a Comment