ตลาดไอซีทีสดใสชัวร์ ผู้บริโภคช้อป ผู้ค้าชื่น เชื่อมั่น COMMART JOY 2016

ตลาดไอซีทีสดใสชัวร์ ผู้บริโภคช้อป ผู้ค้าชื่น เชื่อมั่น COMMART JOY 2016

บมจ.เออาร์ไอพี ผู้จัดงาน COMMART JOY 2016 และพันธมิตรร่วมงานสุดชื่นมื่น ผู้บริโภคชาวไอทีเชื่อมั่นงาน COMMART ทั้งชม ช้อปในงานครึกครื้น จับตาตลาดโน้ตบุ๊ก โดยเฉพาะกลุ่มเกมมิ่งโตแน่ แบรนด์หลักลงสู้ครบแข่งขันสนุก เป็นดัชนีชี้วัดว่าตลาดไอซีทีจากนี้สดใสแน่นอน จับพฤติกรรมคนหาข้อมูลก่อนช้อป กระแสตอบรับบัตรกำนัล 500 บาทแรงกระตุ้นให้ซื้อ แย้มกำลังซุ่มจัดงานหน้าอยู่

นายพรชัย จันทรศุภแสง ผู้อำนวยการธุรกิจสื่อไอทีและดิจิทัล บมจ.เออาร์ไอพี เปิดเผยหลังการจัดงาน  COMMART JOY 2016 ว่า แม้ว่าหลายๆ คนอาจจะไม่กล้าคาดหวังว่างานกลางปีจะมียอดขายหวือหวา ด้วยปัจจัยหลายๆ ด้าน ทั้งภาวะการซื้อที่อาจจะชะลอตัวบ้าง และฝนตกหนักระดับพายุในกรุงเทพฯ ช่วงวันจัดงานพอดี แต่สำหรับงาน COMMART JOY ในครั้งนี้  ต้องเรียกว่าพลิกความคาดหมาย ด้วยพลังของผู้บริโภค ที่ยังคงเชื่อมั่นในงานของเรา และพันธมิตรแบรนด์ไอซีทีที่พร้อมใจกันคัดสรรสิ่งดีที่สุด คุ้มค่าที่สุดมามอบให้ ทั้งโปรโมชั่นและคอนเทนต์หรือกิจกรรมมากมาย ส่งผลให้งานสำเร็จเกินคาดชื่นมื่นกันทุกฝ่าย ซึ่งถือได้ว่างาน COMMART เป็นดัชนี้ชี้วัดว่าตลาดไอซีทีไทยจากนี้ไปสดใสอย่างแน่นอน

“จากแนวคิดของการจัดงาน Enjoy Innovation นำเสนอเทคโนโลยีที่จะทำให้คนไทยใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น ทั้งการเล่นเกม เล่นกีฬา นอกเหนือจากการทำงาน โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์มาแรงในงานครั้งนี้ แน่นอนว่าต้องเป็นกลุ่มเกมมิ่ง  โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ก ซึ่งแบรนด์หลักทุกแบรนด์ได้กระโดดเข้าสู่ตลาดเกมกันครบแล้วในงานนี้ เกิดการแข่งขันกันอย่างมีสีสัน มีการวางกลยุทธ์ทั้งด้านสเปคเครื่องที่แรงตอบโจทย์การเล่นเกมแต่ทำราคาให้จับต้องได้ และด้านการออกแบบดีไซน์ที่มีรูปลักษณ์สวย โฉบเฉี่ยวขึ้น ทำให้ผู้ซื้อมีตัวเลือกหลากหลาย ซึ่งอันดับขายดีในหมวดโน้ตบุ๊ก ได้แก่ โน้ตบุ๊กทั่วไป 45% เกมมิ่งโน้ตบุ๊ก 30% อัลตร้าบุ๊ก 20% และโน้ตบุ๊ก 2-in-1 มียอดขายที่ 5% คาดว่าครึ่งปีหลังนี้ตลาดโน๊ตบุ๊กจะสดใสมีการเติบโตขึ้นอีก”

นายพรชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า  ส่วนอันดับสินค้าขายดีรวมทุกหมวดในงานนั้น อันดับ 1 คือโน้ตบุ๊ก อันดับ 2 คอมพิวเตอร์พีซี  อันดับ 3 สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต อันดับ 4 ทีวีและมอนิเตอร์ อันดับ 5 แก็ตเจ็ตและอุปกรณ์เสริมต่างๆ  ซึ่งมูลค่าของยอดซื้อขายในงานนั้นรวม 2,800 ล้านบาท เกินเป้าหมายที่คาดไว้

นอกจากนี้ เรายังพบพฤติกรรมของผู้เข้าชมงานครั้งนี้มีข้อสังเกตที่น่าสนใจ ในเรื่องของการเตรียมตัว โดยหาข้อมูลสินค้าที่ต้องการซื้อผ่านทางโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซต์ก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ตัดสินใจเลือกแบรนด์มาแล้วตั้งแต่ที่บ้าน เมื่อมาถึงงานก็มักจะตรงไปยังบูธที่ตั้งใจมาซื้อทันที หากแบรนด์ไหนเตรียมตัวเรื่องโปรโมชั่นสื่อสารก่อนงานดีก็จะได้เปรียบ ซึ่งครั้งนี้เรายังคงมีการแจก COMMART Gift Voucher 500 บาท ได้รับการตอบรับดีมากกว่าครั้งที่ผ่านมา พิสูจน์ให้เห็นว่าช่วยกระตุ้นการซื้อขายได้จริง

Leave a Comment