ไอเอสเอสพี แนะธุรกิจปรับตัวรับเทรนด์ IoT เลือกใช้ Data Center จัดเก็บข้อมูลสำคัญขององค์กร

ไอเอสเอสพี เผยเทรนด์ Internet of Thing บูม  แนะธุรกิจตื่นตัว เตรียมพร้อมรับข้อมูลมหาศาล แนะแนวทางลดการลงทุนเซิร์ฟเวอร์ ด้วยบริการเช่าใช้ Data Center แทนการลงทุนระบบโครงสร้างพื้นฐานองค์กรด้วยตนเอง

นายบัณฑิต ว่องวัฒนะสิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์เนต โซลูชั่น แอนด์ เซอร์วิส โพรวายเดอร์ จำกัด กล่าวว่า เทคโนโลยีInternet of Things (IoT) เริ่มเข้ามามีบทบาทใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่ทำให้เกิดการเชื่อมโยงข้อมูลร่วมกันระหว่างมนุษย์ เครื่องจักร หรือสิ่งของต่างๆ รอบตัวที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งจากเทคโนโลยีดังกล่าวจึงก่อให้เกิดข้อมูลจำนวนมากมายมหาศาล ซึ่งเป็นประโยชน์มากหากภาคธุรกิจสามารถนำความสามารถของ IoT  มาช่วยในการบริหารจัดการสินทรัพย์ การคำนวณปริมาณการทำงาน  การพัฒนาออกแบบสินค้า บริการ และโปรโมชั่นใหม่ๆ โดยใช้ข้อมูลที่ถูกรวบรวมมาจาก IoT  แล้วส่งผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มาเก็บไว้ในฐานข้อมูลของแต่ละองค์กร และด้วยปริมาณข้อมูลที่ล้นหลามเหล่านี้ ทำให้หลายองค์กรเกิดปัญหาในเรื่องอุปกรณ์ในการจัดเก็บข้อมูล ทำให้จำเป็นต้องลงทุนในเรื่องระบบเซิร์ฟเวอร์รองรับเทคโนโลยีดังกล่าว ซึ่งใช้งบประมาณการลงทุนค่อนข้างสูง และจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่ไอทีคอยดูแลแก้ปัญหาที่เกิดจากการจัดเก็บข้อมูล รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษาความปลอดภัยข้อมูลสำคัญต่าง ๆขององค์กรด้วย ทำให้เกิดภาระเรื่องค่าใช้จ่ายอันเป็นต้นทุนสำคัญในการทำธุรกิจให้ทันสมัย

อย่างไรก็ดี ไอเอสเอสพี ขอนำเสนอทางเลือกให้สำหรับองค์กรต่าง ๆ ที่ต้องการลดภาระในการลงทุนติดตั้งเครื่องเซิร์ฟเวอร์โดยไม่ต้องลงทุนวางเครือข่ายเอง มีการดูแลตรวจสอบระบบตลอด 24 ชั่วโมง โดยผู้เชี่ยวชาญภายในห้องที่สมบูรณ์ด้วยระบบควบคุมที่เคร่งครัด ทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลทุกข้อมูลจะถูกเก็บไว้อย่างดีเสมือนอยู่ในห้องนิรภัย ผ่านบริการ Internet Data Center ที่มีประสิทธิภาพสูงตามมาตรฐานสากล มีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญในด้านการดูแลระบบที่ผู้ใช้บริการสามารถไว้วางใจได้ ไม่ว่าจะเป็นระบบการจัดการสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบ และโครงสร้างพื้นฐานอันทันสมัย เช่น ระบบปรับอุณหภูมิ ระบบสำรองไฟ ระบบป้องกันอัคคีภัย ระบบกล้องวงจรปิด พร้อมผู้ดูแลตรวจสอบระบบตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังมีบริการให้เช่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์คุณภาพสูง (Dedicated Server) ทั้งแบบเครื่องพร้อมใช้งานสำหรับจัดเก็บข้อมูล หรือเว็บไซต์ของผู้ใช้บริการบนเครื่องเซิร์ฟเวอร์แล้วนำไปวางที่ศูนย์ข้อมูลของไอเอสเอสพี โดยไม่ต้องใช้เซิร์ฟเวอร์ร่วมกับผู้อื่น เพื่อประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลของแต่ละองค์กร ทำให้ไม่จำเป็นต้องลงทุนเซิร์ฟเวอร์เอง แต่ได้รับสิทธิ์ในการใช้งานอย่างเต็มที่ พร้อมการดูแลและแก้ไขระบบโดยทีมงานวิศวกรที่มีคุณภาพตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ธุรกิจขององค์กรต่าง ๆ มั่นใจได้ในการให้บริการ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างไม่มีสะดุดโดยสามารถมั่นใจในบริการรับฝากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์ หรืออุปกรณ์ที่จำเป็นต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากที่ตั้งของศูนย์ข้อมูลและเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของไอเอสเอสพี ตั้งอยู่ ณ อาคาร กสท บางรัก (อาคารที่ตั้งของระบบ International Internet Gateway (IIG) และ National Internet Exchange (NIX) ของประเทศไทย) ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเตอร์เน็ตระหว่างประเทศ (National Internet Gateway) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

Leave a Comment