ดึงความสามารถแรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบ

ดึงความสามารถแรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบ

การเลือกแรมที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คอมพิวเตอร์ สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น และมีส่วนสำคัญที่จะเพิ่มศักยภาพในการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ รวมถึงเกมต่างๆ ได้ราบรื่นตามไปด้วย ยิ่งไปกว่านั้น หากได้รับการปรับปรุง (Optimize) เพื่อเพิ่มความสามารถของแรม ก็ยังช่วยเพิ่มการตอบสนองต่อให้กับผู้ใช้ได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว ด้วยทางเลือกมากมายเหล่านี้

ดึงความสามารถแรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบ

ติดตั้งแรม Dual-channel หรือ Quad-channel
เป็นสิ่งง่ายๆ ในการเพิ่มประสิทธิภาพให้แรมได้ โดยไม่ต้องปรับแต่ง เพราะทั้งเมนบอร์ดและซีพียูในปัจจุบัน รองรับเทคโนโลยีนี้อยู่แล้ว ถ้าเดิมมีแรมเพียงแถวเดียวในระบบ การติดตั้งแรมเพิ่มเข้าไปอีกหนึ่งแถว ให้ทำงานแบบ Dual-channel ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบได้มากกว่าเดิม 20%

ดึงความสามารถแรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบ

เลือก Optimize ให้แรมทำงานบนความเร็วที่กำหนดไว้
หากเลือกใช้งานแรมความเร็วสูง ก็ควรทำให้ระบบรองรับความเร็วของแรมได้ด้วย จึงจะทำให้แรมทำงานได้เต็มความสามารถ โดยสามารถตรวจสอบการสนับสนุนความเร็วแรมจากคู่มือเมนบอร์ด เมนบอร์ดบางรุ่นมาพร้อมฟีเจอร์ XMP Profile ในการเพิ่มความเร็วให้กับแรมได้ในเบื้องต้น เช่น HyperX Predator DDR4 3333MHz

XMP Timing Parameter

  • JEDEC: DDR4-2400 CL17-17-17 @1.2V
  • XMP Profile #1: DDR4-3333 CL16-18-18 @1.35V
  • XMP Profile #2: DDR4-3000 CL15-17-17 @1.35V

ดึงความสามารถแรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบ

Tune up ปรับแต่งค่า Timing ของแรม
แต่ถ้าต้องการยกระดับการปรับแต่งให้สูงขึ้น การปรับค่า Timing หรือ CAS Latency ยังเป็นตัวช่วยที่ดี ในการเพิ่มความเร็วอัตราการตอบสนองให้กับระบบได้มากยิ่งขึ้น ทำให้ใช้เวลาในการติดต่อข้อมูลสั้นลง ระบบจึงตอบสนองได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยการปรับแต่งให้สอดคล้องกันระหว่าง Timing และ DRAM frequency เช่น DDR4-3333 CL16-18-18 เป็นต้น

นอกจากนี้การเลือกใช้แรมความเร็วสูงที่สุดเท่าที่เมนบอร์ดจะสามารถรองรับและทำงานได้ ก็เป็นอีกวิธีที่ง่ายกว่า ในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณ

พบกับ Kingston ได้ที่
Facebook: http://www.facebook.com/KingstonBlogFansClub.en
YouTube: http://www.youtube.com/user/KingstonAPAC

Leave a Comment