fiber optic

โปรโมชั่นอินเทอร์เน็ตบ้านที่น่าสนใจ ทั้ง True, 3BB, AIS Fibre, TOT, CAT

ต้อนรับการเข้ามาทำตลาดอย่างจริงจังของน้องใหม่ใจปั้มอย่าง AIS Fibre ทำให้สงครามอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ก็ได้รับความน่าสนใจตามไปด้วย ความเร็วขั้นต่ำที่เคยโฆษณาที่ 10Mbps ในวันนี้ดูจะไม่เพียงพอเสียแล้ว ค่าบริการรายเดือนเริ่มต้นที่ 590 บาท ในวันนี้ได้อะไรที่มากกว่านั้นเยอะ เดี๋ยววันนี้เราจะมาอัพเดทโปรโมชั่นความเร็วอินเทอร์บ้านกันว่ามีความตื่นเต้นน่าสนใจมากขนาดใหน

เริ่มที่ค่าย 3BB

เรียกได้ว่าเป็นผู้นำในการเพิ่มความเร้วอินเทอร์เน็ตอย่างเหนียวแน่น ออกโปรโมชั่นมาแต่ละครั้งสรา้งความฮือฮาได้ไม่น้อย โดยเฉพาะกับอินเทอร์เน็ตบนเทคโนโลยี Fiber ในราคาเพียง 1200 ต่อเดือนเท่านั้น อีกทั้งยังขยับความเร็วหนีคู่แข่งกับลูกค้าฐานล่างสุดด้วยเทคโนโลยี VDSL ความเร็วเริ่มต้น 30/5Mbps อย่างโหด!!!

3bb

ถ้าสายไฟเบอร์ 3BB ลากผ่านหน้าบ้านใคร คาดว่าจะอดใจไม่ไหวต้องขอปีนขึ้นมาใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเทคโนโลยี Fiber Optic เป็นแน่ ด้วยค่าบริการเพียง 1,200 บาท/เดือนเท่านั้น (รวม VAT7% ราวๆ 1,284 บาท) หรือถ้าใครคิดว่าไม่ได้ใช้งานอะไรสูงขนาดนั้น แต่เมื่อดูที่ความเร็วอัพโหลดให้มาถึง 50Mbps สามารถตั้งเครื่องเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กไว้ในบ้าน หรือออฟฟิศได้สบายๆ แชร์ไฟล์จาก NAS หรือจากพอร์ต USB ของเราเตอร์ก็ใช้งานได้ลื่นๆ

3bb

กับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่พัฒนาจากเทคโนโลยี ADSL มาเป็น VDSL ทาง 3bb ก็ทำการปรับโมโมชั่นถี่มากขึ้น เพื่อรักษาความเป็นผู้นำ และฐานลูกค้า ในราคาเดิมเริ่มต้น 590/ต่อเดือน ได้ความเร็ว 30/5Mbps

แต่ถ้าในบ้านใช้งานกันหลายคน หลายอุปกรณ์ ไม่อยากแย่งแบนด์วิธกัน ก็ขยับเพิ่มความเร็วเป็น 50/10Mbps ได้ในราคา 700 บาทต่อเดือน ก็ยังถือว่าน่าสนใจที่จะเพิ่มส่วนต่างประมาณ ร้อยกว่าบาทเพื่อแลกมาด้วยความเร็วที่สูงขึ้น

จะสังเกตุว่าแพ็กเกจของ 3bb นั้นไม่ซับซ้อน และมีตัวเลือกไม่เยอะจำง่าย ของแพงบนระบบ Fiber Optic แพ็กเดียว 1,200 บาท/เดือน ส่วนของถูกระบบ VDSL จ่าย 590 บาท/เดือนได้ความเร็ว 50/5Mbps หรือจะขยับไป 50/10Mbps ก็จ่าย 700 บาท/เดือน

ส่วนของแถมที่พ่วงมาอย่างการใช้งาน Wifi Hotspot ฟรี, ดูทีวีออนไลน์ฟรี, พื้นที่จัดเก็บไฟล์บนคลาวด์ฟรี ก็น่าสนใจเหมือนกัน เป็นของที่ได้ใช้งานจริง

ถัดมากับเจ้าตลาด Trueonline

ยังคงแข๋งแกร่งด้วยพันธมิตรของบริการโทรศัพท์มือถือ TruemoveH และกล่องดิจิทัลดูทีวี True Vision ที่ขายพ่วงเข้ามาใก้เกิดความคุ้มค่าได้มากที่สุด ส่วนเรื่องการอัพสปีดความเร็วก็ตามคู่แข่งไปเรื่อยๆ เรียกว่าไม่ยอมกัน ตาต่อตาฟันต่อฟันเลยทีเดียว แม้ว่าบางครั้งลูกค้าเก่าอาจจะได้อัพช้ากว่าปกติ แต่ถ้าขยันตามก็ไม่มีปัญหา เขาก็อัพให้เหมือนกัน

Trueonline

เริ่มที่อินเทอร์เน็ต Fiber Optic ถ้าพื้นที่ตรงใหนมีสาย Fiber Optic ลากผ่านก็ไม่มีปัญหา เข้าใจว่าทางทรูนั้นจะเข้าไปเปลี่ยนระบบให้ลูกค้าฟรีจากระบบ ADSL เป็นระบบ Fiber Optic ทันที และค่าบริการต่อเดือนก็เริ่มต้นที่ 599 บาท /เดือน ได้ความเร็ว 20/7Mbps

ส่วนความเร็วอื่นๆ ก็น่าสนใจ เช่น 899บาท/เดือน ได้ความเร็ว 50/20Mbps จะมีของแถมมาให้ด้วย ทั้งกล่อง True Vision ดูช่องรายการได้ 9และซิมการ์ด TruemoveH เอาไว้โทรฟรี เล่นเน็ตบนมือถือฟรี 97 ช่อง ในช่วงนี้ได้ดีบอลพรีเมียร์ลีคที่ช่อง Bein Sport 4 จนจบฤดูกาลอีกนี้ด้วย (แต่คู่ใหญ่เขาถ่ายที่ช่อง Bein Sport 1, Bein Sport 2 ซะเป็นส่วนใหญ่นะ –‘)

Trueonline

ถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ เน้นความครบครันทั้งการออนไลน์อินเทอร์เน็ต และสาระความบันเทิงจากกล่อง True Vision, TruemoveH ก็เริ่มต้นที่ 999 บาท/เดือน ไปจนถึง 2,999 บาท/เดือน

Trueonline

ลูกค้าทรูได้สิทธิซื้อเราเตอร์ Wireless AC1200 ได้ในราคา 1,490 บาท อันนี้ก็น่าสนใจ เพราะเป็นเราเตอร์ 4 เสา กระจายคลื่นสัญญาณไวไฟได้ทั้ง 2.4GHz และ 5GHz

น้องใหม่ AIS Fibre

รุกตลาดอย่างจริงจังมากขึ้นสำหรับ AIS Fibre หลังจากลองตลาดด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตบ้านไร้สาย Air net ที่มีจุดเด่นในเรื่องของค่าอัพโหลดที่สูงกว่าชาวบ้าน เช่นแพ็กเกจ 7/7Mbps ขณะที่เจ้าอื่นให้ให้ค่าอัพโหลดเพียง 512Kbps -1Mbps เท่านั้น เมื่อลงมาทำเทคโนโลนีสายเคเบิ้ลก็พยายามจะชูจุดเด่นที่เรื่องค่าอัพโหลดเหมือนเดิม แต่ล่าสุดดูจะกั๊กความเร็วอัพโหลดไว้ไม่เกิน 10Mbps ทุกแพ็กเกจซะงั้น และโฆษณาว่าเป็นอินเทอร์เน็ตบ้านระบบ Fiber Optic แท้ๆ ส่งตรงถึงบ้านทุกหลัง (แต่ถ้าอยู่คอนโดจะได้ VDSL ไปแทน) และล่าสุดก็อัพสปีดตามเจ้าตลาดไปรัวๆ เหมือนกัน และผลกลับมาก็เป็นที่น่าพอใจ มีลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาเพียบ แม้ว่าพื้นที่ให้บริการยังไม่ครอบคลุมมากนัก

ais fibre

PowerHome Package เริ่มต้นก็ราคาเท่าชาวบ้านเค้าที่ 590บาท/เดือน ได้ความเร็ว 20/10Mbps และถ้าเป็นลูกค้ามือถือ AIS/12call ที่มียอดใช้งานเกิน 300บาท/เดือน ได้ส่วนลด 10% อีกด้วย ถือว่าเป็นการพ่วงโปรโมชั่นที่น่าสนใจ

ส่วนความเร็วที่เพิ่มขึ้นเป็น 30/10Mbps ในราคา 750บาท/ต่อเดือน ถ้าเป็นลูกค้ามือถือ AIS  ที่มียอดใช้งานเกิน 300บาท/เดือน ได้ส่วนลด 10% เหลือ 675บาท/เดือน

ล่าสุด AIS ออกแพกเกจใหม่ความเร็ว 100/10Mbps ในราคา 1,100 บา/เดือน ลูกค้า AIS ที่มียอดใช้งานเกิน 300บาท/เดือน ได้ส่วนลด 10% เหลือ 990บาท/เดือนเท่านั้น ยังไม่พอลูกค้าที่เป็นเซเรเนดได้ใช้ในราคา 899 บาท!!! คุ้มแบบนี้ก็ขอมองข้ามค่าอัพโหลดที่กั๊กไว้แค่ 10Mbps ไปก่อน (เผื่ออนาคตปรับความเร็วเพิ่มยังไงก็คุ้ม)

ส่วนของแถมที่พ่วงเข้ามาก็จะเป็นกล่อง AIS Playbox เป็นกล่องแอนดรอยเอาไว้ดูทีวีผ่านอินเทอร์เน็ต ประสบการณ์ส่วนตัวใช้งานก็ประทับใจพอสมควร ช่วงรายการชัดดี แม้จะมีกระตุกเป็นบางช่วงก็แต่ แต่ข้าพเจ้าต้องการเน้นความเร็วอินเทอร์เน็ตมากกว่าเลยเอากล่อง AIS Playbox ไปคืนเพื่ออัพสปีดจาก 15/5Mbps เป็น 20/7Mbps นอกจากนั้นก็จะมีบริการ DDNS ให้ใช้งานฟรี ถ้าใครใช้งานพวกกล้องวงจรปิด ต้องการดูจากนอกบ้านก็น่าจะได้ใช้งาน

PowerPro Package ก็น่าสนใจ เพราะราคาไม่ได้สูงมาก ได้ IP จริง (Public IP)

ais fibre

เจ้าเก่า TOT ขวัญใจมหาชน (ถ้าเจ้าอื่นเดินสายมาไม่ถึงนะ)

น่าจะมีโครงข่ายอยู่ทั่วประเทศ สำหรับเจ้าเก่าที่อยู่คู่กับประเทศไทยอย่างยาวนาน แต่ด้วยเมื่อก่อนเป็นหน่วยงานของรัฐที่ยังติดขัดในระเบียบการที่ซับซ้อนหลายขั้นตอน ทำให้ดำเนินงานล่าช้ากว่าเอกชนหลาบเท่าตัว แม้จะแปรรูปมาเป็นรัฐวิสาหกิจ ก็ดูเหมือนจะขยับตัวได้ช้ากว่าชาวบ้านอยู่พอสมควร เรื่องการบริการอยู่กับพื้นที่ เท่าที่ได้ใช้บริการก็ประทับใจดี แต่อัพสปีดตามชาวบ้านช้ามากกกกก ทั้งที่เทคโนโลยีอยู่ในมือก็ไม่ได้ด้อยกว่าชาวบ้านเลย ยิ่งเป็นเทคโนโลยี Fiber Optic หลายๆ คนได้ใช้งานบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเร็วมาก (แต่พื้นที่ให้บริการน้อยมาก ส่วนใหญ่ยังเป็นระบบ ADSL อยู่เลย ที่ยังมีคนใช้เพราะว่าเจ้าอื่นเข้าไม่ถึงหรือเปล่าก็ไม่รู้ !@#)

TOT Fiber 2U

ลงทุนจ้างดารามาเป็นพรีเซนเตอร์ซะด้วย แต่ความน่าสนใจอยู่ที่ความเร็วอินเทอร์เน็ตจัดเต็มมาก 30/15Mbps กับค่าบริการ 800บาท/เดือน ได้กล่อง TOT iptv ไปดูทีวีความคมชัดระดับ HD ผ่านเน็ตอีกด้วย ไม่ต้องติดจานดาวเทียม

TOT Fiber 2U

ค่าบริการเริ่มต้นก็แพงกว่าชาวบ้านเค้าด้วย เริ่มที่ความเร็ว 20/7Mbps ราคา 750 บาท/เดือน เหมือนบังคับกลาย ว่าเพิ่มอีก 50 บาทเถอะไปเอาความเร็ว 30/15Mbps ในราคา 800 บาทต่อเดือน

ยัง ยังไม่หมด เพราะ TOT มีโปรโมชั่นลับ เปิดให้บริการในบางพื้นที่เท่านั้น ด้วยแพ็กเกจ 60/20Mbps ค่าบริการรายเดือน 800 บาทเท่านั้น โอ้วววว ลืมข้อเสียที่ผมกล่าวมาข้างต้นทั้งหมดเหอะถ้าจะป๋าขนาดนี้ ดีต่อใจมากๆ

แต่ในหลายพื้นที่ไม่มีสาย Fiber Optic เข้าถึงซะงั้น หลายคนก็อดได้ใช้ของดีไป –‘

สุดท้ายกับ C internet จาก กสท หรือ CAT Telecom

ภาพลักษณ์ของค่านี้จะจับกลุ่มลูกค้าองค์กรซัะมากกว่า แต่ว่าก็อยากขยายฐานลูกค้าให้กว้างมากขึ้น เลยสรา้งแบรนด์ C Internet ขึ้นมา เพื่อให้รู้ว่า CAT Telecom ก็มีอินทเอร์เน็ตบรอดแบรนด์ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปด้วย

C internet

 

แม้จะชูจุดเด่นบอกว่า C internet เป็นบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านโครงข่ายใยแก้วนำแสง (Fiber Optic ที่ค่ายอื่นก็มี) แต่อัพโหลดดูไม่น่าสนใจเท่าไหร่ นึกว่าเป็นแพ็กเกจของ ADSL ซะอีก

C internet

แค่แพ็กเกจเริ่มต้นก็แพงกว่าชาวบ้านเขาแล้วจ่ายค่าบริการรายเดือน 590 บาท ได้ความเร็วอินเทอร์เน็ต 15/1Mbps แต่ดีหน่อยที่ 890 บาท/เดือนก็ได้ไอพีจริง (Public IP) แล้ว น่าจะสะดวกสำหรับการใช้งานกับกล้อง IP Camera หรือว่าประยุกต์ใช้งานในรูปแบบอื่นๆ ส่วนแพ็กเกจอื่นๆ ก็ดูจากรูปภาพด้านบนได้เลย และเท่าที่ได้รับข้อมูลจากผู้ที่มีประสบการณ์ใช้งานของค่ายนี้มาบ้าง ส่วนมากก็ประทับใจความเร็วไม่ค่อยตก (สงสัยคนใช้น้อย ไม่ค่อยแย่งแบนด์วิธกัน) และความเร็วออกนอกมีภาษีดีกว่าชาวบ้านพอสมควร แต่ว่าแกอินดี้เยอะไม่ค่อยจะขยายพื้นที่บริการซักเท่าไหร่ ในกทม ยังไม่ครอบคลุมเลย ถาหาศูนย์บริการตามห้างยิ่งแล้วใหญ่ แทบไม่เจอ

ส่วนของขายพ่วงอื่นๆ ก็มีเหมือนกันเป็นกล่องแอนดรอยเอาไว้ดูทีวี ดูหนัง แต่อย่างว่าการโปรโมทน้อยมาก น้อยคนที่จะรู้จักว่า CAT ก็มีกล่อง IPTV

C nemo

CS LOXINFO NET X

ชื่อชั้นก็น่าจะรู้จักกันดีแต่ เน้นทำตลาดองค์กรเช่นเดียวกัน แต่ก็มีอินเทอร์เน็ตบริการลูกค้าตามคอนโดฯ เหมือนกัน แต่พื้นที่ และศูนย์บริการตามห้างแทบไม่เจอ ชาวบ้านทั่วไปก็เลยไม่ได้ใช้งานมากนัก

CS LOXINFO NET X

 

แต่โปรโมชั่นเขาก็ถูกดีนะ เริ่มต้นเพียง 450บาท/เดือน ได้ความเร็ว 18Mbps ละ ส่วนแพ็กเจอื่นๆ ก็น่าสนใจ คอนโดฯ ใครมีสายผ่านก็น่าลองนะ ราคาไม่แพง

CS LOXINFO NET X

นอกจากนั้นแล้วก็จะมีผู้ให้บริการระดับท้องถิ่นอีกด้วย แต่ไม่ได้ครอบคลุมทุกจังหวัด บางเจ้าให้บริการไม่กี่จังหวัด แต่ก็สู้ด้วยความเร็วที่ดึงดูดใจ แต่ละแพ็กเกจกูแล้วคุ้มมาก ถ้าสายผ่านหน้าบ่านก็น่าลองเหมือนกัน เช่น

Sinet

ที่ตั้งสำนักงาน

สำนักงานใหญ่

123 ซ.ฉลองกรุง31 นิคมลาดกระบัง ถ.ฉลองกรุง
แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร 10520
โทร. 02 326 0999, แฟกซ์ 02 326 1014

บริการลูกค้าในจังหวัดขอนแก่น โคราช เชียงใหม่ และปทุมธานี

Sinet

Sinet

STV Internet Cable TV

บริษัท ไทยซุ่น เคเบิล ทีวี จำกัด

47/124-5 ซอยเย็นจิต ถนนจันทน์

แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร

กทม 10120 โทรศัพท์ 02-675-6055-9

STV Internet Cable TV

STV Internet Cable TV

สรุป

เป็นอย่างอย่างไรกันบ้างครับกับสงครามอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ด้วยการแข่งขันหลายๆ เจ้าแล้ว ทำให้เรามีอินเทอร์เน็ตใช้งานความเร็วสูง (มาโหลดบิทได้เเร็วขึ้น 555) ในราคาหลักร้อย เชื่อว่าหลายคนสามารถจ่ายได้สบายๆ ยิ่งถ้าใครอยู่ในพื้นที่หลายเจ้าให้บริการละก็รับรองว่าเลือกไม่ถูก ตัดสินใจยากเลยทีเดียว แต่ก็อย่าลืมว่าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงนั้นต้องทำงานคู่กับเราเตอร์ หรือแอคเซสพอยส์ที่มีสเปกสูงตามไปด้วย จึงจะได้รับประสิทธิภาพเต็มที่ เพราะในปัจจุบันมือ หรือแท็บเล็ตก็สามารถเชื่อมต่อไวไฟความเร็วสูงได้แทบทุกรุ่นแล้ว

 

Leave a Comment