QNAP Turbo NAS TS-253 Pro เก็บไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้เกินตัว

ขยายพื้นที่สำหรับจัดเก็บไฟล์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพกับ QNAP Turbo NAS TS-253 Pro โดยมาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน รองรับการใช้งานในรูปแบบ Network Attached Storage (NAS)ได้สมบูรณ์แบบ โดยซีรีส์ TS-x53 Pro จะมีให้เลือกทั้งขนาด 2 4 6และ 8 ช่อง ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้พื้นที่เก็บข้อมูล มีพอร์ต LAN ความเร็ว Gigabit ให้ใช้งาน 2 พอร์ต, USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ตพร้อมขับเคลื่อนด้วยซีพียู Intel Celeron 2.0GHz (Quad-core) หน่วยความจำ 2GB พร้อมขยายเพิ่มได้สูงสุด 8GB (DDR3) เรียกได้ว่าไม่ต่างจากเครื่องพีซีขนาดเล็กทั่วไปเลย และที่สำคัญมีเทคโนโลยี QvPC และพอร์ต HDMI ที่ด้านหลังสามารถเชื่อมต่อกับจอ LCD Monitor หรือ LCD TV เพื่อความบันเทิงที่ สมบูรณ์แบบ กับฟังก์ชั่น HybridDesk Station โดยจะทั้งแอพลิเคชั่นสำหรับ การดูวีดีโอ (XBMC) เล่นเน็ต (Google Chrome) เป็นต้น สามารถต่อเมาส์คีย์บอร์ดที่เป็น USB ได้ เพื่อควบคุมใช้งานได้สะดวก

QNAP Turbo NAS TS-253 Pro เก็บไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้เกินตัว

ทดสอบใช้งาน QNAP Turbo NAS TS-253 Pro กับฮาร์ดดิสก์ WD Red ขนาด 5TB จำนวน 2 ชุดที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานกับเครื่อง NAS โดยเฉพาะ และเลือกปรับเป็น RAID 0 เพื่อความเร็วในการใช้งาน ละเรายังได้รับ QNAP UX-500P มาต่อพ่วง หรือขยายความจุให้กับ QNAP Turbo NAS TS-253 Pro ผ่าน USB 3.0 ในการทดสอบครั้งนี้เราปรับเลือกโหมดการทำงานเป็น RAID 1 เพื่อความปลอดภัยกับข้อมูล (และเป็นฮาร์ดดิสก์ WD Red ขนาด 5TB จำนวน 2 ชุดเช่นเดียวกัน

ความเร็วที่ดึงไฟล์จากเครื่อง QNAP Turbo NAS TS-253 Pro กับเครื่องพีซีผ่านสาย LAN ความเร็ว Gigabit กับไฟล์ ISO ขนาด 30.9GB จะได้ความเร็วเฉลี่ย 55-59MB/s(ค่า Read) และทดลองโอนโฟลเดอร์ขนาด 24GB ที่มีไฟล์ย่อยซ้อนอยู่ภายในจะได้ความเร็วประมาณ 48-58MB/s (เครื่องพีซีใช้ SSD Kingston HyperX 3K 128GB) ความเร็วอาจจะไม่นิ่งเท่าการโอนผ่านสาย LAN โดยตรง แต่ก็ถือว่าเป็นประสิทธิภาพที่น่าพอใจ แทบไม่ต่างจากการดึงไฟล์โดยตรงกับ HDD External เลย ส่วนการโยนไฟล์ไปเก็บไว้ที่ตัว NAS จะได้ความเร็วประมาณ 31-35MB/s (ค่า Write)รวมถึงการโอนไฟล์จาก QNAP UX-500P ที่เชื่อมต่อ USB 3.0 ผ่าน QNAP Turbo NAS TS-253 Pro อีกทีจะได้ความเร็วเฉลี่ย 31.5MB/s ส่วนฟังก์ชั่นการสำรองข้อมูล ก็มีรูปแบบให้เลือกใช้งานมากพอสมควรทั้งการ Backup Server, USB backup,ฟังก์ชั่น Time Machine ที่ใช้งานกับ Apple iMac ได้ทันที ประสิทธิภาพโดยรวมถือว่าทำได้ดี ให้ความประทับใจในการใช้งานมากทีเดียวเพราะตัวซอฟต์แวร์ QTS ออกแบบ UI มาให้ใช้งานง่าย และสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้งานได้อีกมากมาย ที่สำคัญเปิดใช้งานติดต่อกันตลอด 24 ชั่วโมง ระบบก็ยังตอบสนองการใช้งานได้อย่างมีเสถียรภาพ ไม่มีปัญหาใดๆ ที่จะต้องเป็นกังวลเลย นับว่าน่าสนใจมากทีเดียวสำหรับผู้ที่ต้องการจัดเก็บไฟล์ข้อมูลที่มีความสำคัญๆ ทั้งใช้งานส่วนตัวภายในบ้าน หรือใช้งานบนออฟฟิศในปัจจุบัน

 

CPU : Intel Celeron 2.0GHz
DRAM : 2GB DDR3
LAN Port : 2 x Gigabit
USB : 3 x USB 3.0
HDMI : x1

 

Conclusion :  ระบบการการใช้งานง่าย สะดวกใช้งานกับทุกคน และประสิทธิภาพการโอนไฟล์ข้อมูลก็ทำได้รวดเร็วทันใจ

ติดต่อ : SiS Distribution (Thailand) PCL, WPG C&C (Thailand) Co., Ltd. โทร. 0-2640-3000, 0-2717-4511 www.sisthai.com, www.genuineasia.com

Leave a Comment