Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router

Linksys ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเร้าเตอร์ใหม่ คือ Linksys E8350 ซึ่งเป็นเร้าเตอร์ Dual Band Gigabit Wi-Fi Router รองรับมาตรฐาน Wireless AC ออกแบบมาให้รองรับการใช้งานที่ค่อนข้างหนักได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับครอบครัว องค์กรที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตหลายๆ คนรวมไปถึงผู้ใช้งานที่ต้องการใช้แอพพลิเคชั่นที่ต้องการแบนด์วิดสูง เช่น การเล่นเกม วิดีโอสตรีมมิ่ง เป็นต้น

Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router ประกอบด้วยเสาสัญญาณภายนอก 4 เสา รองรับความเร็วในการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายรวมสูงสุดถึง 2.4 Gbps ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่มีสเปคที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพและระยะเชื่อมต่อไร้สายที่ดีขึ้น

Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router

Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเร้าเตอร์ที่สามารถตอบสนองด้านความบันเทิงได้ดีอีกรุ่นหนึ่ง โดยมาพร้อมเสาอากาศ 4×4 AC ซึ่งจัดส่งสตรีมข้อมูลอิสระ 4 สตรีมในเวลาเดียวกันไปยังอุปกรณ์ไร้สายบนเครือข่าย อีกทั้งยังมาพร้อมด้วยซีพียูความเร็ว 1.4 GHz ทำให้มีความเร็วในการทำงานที่ดีขึ้น, มีพอร์ต LAN แบบ Gigabit 4 พอร์ต และพอร์ต eSATA ที่มีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุด 3 Gbps

Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router

Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router SPECIFICATIONS

 • Model: Linksys E8350
 • Technology: Wireless-N & AC
 • Bands: 4 & 5 GHz
 • Processor: 4 GHz Dual Core
 • Antennas: 4x External antennas
 • Ports: 4 x Gigabit Ethernet (LAN), 1 x Gigabit Internet (WAN), 1 x USB 0, 1 x eSATA/USB 2.0 Combo, 1 x Power
 • Power Adapter: 12V, 3A
 • Storage File System Support: FAT32, NTFS, and HSF+
 • LEDS: Power, Internet, Ethernet (1-4), Wi-Fi Protected Setup, Wi-Fi
 • VPN Support: IPSec, PPTP and L2TP VPN Passthrough
 • Media Specifications: Media Server Support
 • Memory: 512 MB DDR3
 • OS compatibility: Windows, Mac
 • IPv6 support: Yes

 

คุณลักษณะของตัวเครื่อง

Linksys E8350 ออกแบบมาให้เป็นโทนสีเข้ม ซึ่งมีภาพรวมโดยส่วนใหญ่เป็นสีดำแต่มีคาดตรงกลางเครื่องเป็นทีเทาพร้อมมีโลโก้ Linksys ด้านบนมีรูเล็กๆ สำหรับระบายอากาศแต่ถ้าในพื้นที่ที่ใช้งานมีฝุ่นเยอะก็อาจจะไม่ค่อยดีนักเพราะจะทำให้ฝุ่นเข้าได้

ด้านข้างจะมีลักษณะของการออกแบบเป็นแนวเฉียงทำให้ดูมีมิติมากขึ้นพร้อมมีร่องเล็กๆ สำหรับระบายอากาศเช่นกัน

ด้านข้าวซ้ายและขวาจะมีรูสำหรับใส่เสาอากาศซึ่งเป็นเสาแบบที่สามารถถอดเปลี่ยนได้

ด้านหลังก็จะมีรูสำหรับใส่เสาอากาศเช่นกันซึ่งวางอยู่ริมด้านซ้ายขวาและมีพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ

Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router

 • เสาอากาศภายนอกที่สามารถปรับได้ – เร้าเตอร์นี้มาพร้อมกับเสาอากาศภายนอกที่สามารถปรับได้ 4 เสา ซึ่งควรจะเชื่อมต่อกับเร้าเตอร์ก่อนที่จะเปิดใช้งาน ในการเชื่อมต่อกับเสาอากาศ ให้ไขที่เชื่อมต่อเสาอากาศตามเข็มนาฬิกาในพอร์ตเสาอากาศบนเร้าเตอร์ (หมายเหตุ : เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด ให้จัดวางตำแหน่งด้านข้างของเสาอากาศในแนวตั้งตามที่แสดงในรูปภาพ
 • พอร์ต USB 3.0 – เชื่อมต่อและใช้ไดรฟ์ USB ร่วมกันบนเครือข่ายของคุณหรือบนอินเทอร์เน็ต (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ support.linksys.com/storagelink)
 • พอร์ต Combo USB 2.0 / eSATA – เชื่อมต่อและใช้ไดรฟ์ USB หรือ eSATA ร่วมกัน บนเครือข่ายของคุณหรือบนอินเทอร์เน็ต (ไปที่ support.linksys.com/storagelink เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม)
 • พอร์ตอีเธอร์เน็ต – เชื่อมต่อสายเคเบิลอีเธอร์เน็ต (หรือที่เรียกว่า สายเคเบิลเครือข่ายหรือสายเคเบิลอินเทอร์เน็ต) ไปยังพอร์ต Gigabit Ethernet (10/100/1000) และอุปกรณ์เชื่อมต่อผ่านสายเคเบิลบนอื่นๆ บนเครือข่ายของคุณ
 • Ethernet activity indicator (ไฟแสดงสถานะกิจกรรมอีเธอร์เน็ต) – จะสว่างขึ้นเมื่อมีการเชื่อมต่อผ่านสายเคเบิล จะกะพริบในขณะที่กำลังส่งหรือรับข้อมูล
 • พอร์ตอินเทอร์เน็ต – เชื่อมต่อสายเคเบิลอีเธอร์เน็ตเข้ากับพอร์ตนี้และกับโมเด็มของคุณ
 • ไฟแสดงสถานะการใช้อินเตอร์เน็ต – ไฟแสดงสถานะจะสว่างขึ้นเมื่อมีการเชื่อมต่อผ่านสายเคเบิล จะกะพริบในขณะที่กำลังส่งหรือรับข้อมูล
 • ปุ่ม Wi-Fi – กดค้างไว้ประมาณ 3 วินาที เพื่อเปิด/ปิดใช้งานฟังก์ชั่นไร้สาย
 • ไฟแสดงสถานะ Wi-Fi – จะสว่างขึ้นเมื่อฟังก์ชันไร้สายถูกเปิดใช้งาน
 • ปุ่ม Wi-Fi Protected setup (WPS) – กดปุ่มเพื่อกำหนดค่าการรักษาความปลอดภัยแบบไร้สายได้อย่างง่ายดาย บนอุปกรณ์เครือข่ายที่เปิดใช้งาน Wi-Fi Protected Setup
 • ไฟแสดงสถานะ Wi-Fi Protected setup (WPS) – สัญญาณไฟ LED จะติดสว่างหลังจากการเชื่อมต่อ Wi-Fi Protected Setup สำเร็จ หรือเมื่อมีการเปิดใช้งานการรักษาความปลอดภัยแบบไร้สาย ไฟ LED จะกะพริบช้าๆ ในระหว่างการเชื่อมต่อ Wi-Fi Protected Setup ไฟ LED จะกะพริบถี่ๆ เมื่อมีข้อผิดพลาดใน Wi-Fi Protected Setup ไฟ LED จะดับลงเมื่อการรักษาความปลอดภัยแบบไร้สายถูกปิดการใช้งาน
 • ปุ่ม Reset (รีเซ็ต) – กดค้างไว้เป็นเวลา 5-10 วินาที (จนกว่าไฟพอร์ตทั้งหมดจะกะพริบพร้อมกัน) เพื่อรีเซ็ตเร้าเตอร์ให้เป็นค่าดีฟอลต์จากโรงงาน
 • Power indicator (ไฟแสดงสถานะการทำงาน) – ไฟ LED จะติดสว่างเมื่อมีไฟจ่ายเข้าเครื่องไฟ LED จะกะพริบช้าๆ ในระหว่างการเปิดเครื่อง การอัปเกรดเฟิร์มแวร์ และการรีเซ็ตเป็นค่าดีฟอลต์จากโรงงาน
 • Power (พลังงานไฟฟ้า) – เชื่อมต่ออะแดปเตอร์ AC ที่ให้มาเข้ากับพอร์ตนี้
 • สวิตช์เปิด/ปิด – กด | (เปิด) เพื่อเปิดเร้าเตอร์

 

การตั้งค่า

Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router มีการตั้งค่าที่ค่อนข้างง่าย (ถ้ามีการเตรียมพร้อมไว้ดี) โดยวิธีที่ง่ายและวิธีที่เร็วที่สุดในการตั้งค่าเร้าเตอร์ คือ การรันซอฟต์แวร์การตั้งค่า Linksys Connect

ในการเริ่ม Linksys Connect เป็นครั้งแรก:

 1. ให้ใส่แผ่นซีดีลงในไดรฟ์ซีดีหรือดีวีดี
 2. คลิก คลิก Set up your Linksys Router (ตั้งค่าเร้าเตอร์ Linksys ของคุณ)
  หากคุณไม่เห็นข้อความ:

  1. สำหรับวินโดว์ คลิก Start (เริ่ม), Computer (คอมพิวเตอร์) จากนั้นดับเบิลคลิกไดรฟ์ CD และไอคอน Setup (ตั้งค่า)
  2. สำหรับ Mac ดับเบิลคลิกไอคอน CD บนเดสก์ท็อปของคุณ จากนั้นดับเบิลคลิกไอคอน Setup
 3. ทำตามคำแนะนำบนหน้าจอเพื่อตั้งค่าเร้าเตอร์ของคุณให้เสร็จสมบูรณ์

 

ถ้าใครที่ทำแผ่น CD หาย หรือไม่มีไดร์ฟ CD ก็สามารถที่จะดาวน์โหลดซอฟต์แวร์จาก http://support.linksys.com/en-apac/support/routers/E8350 มาเก็บไว้ที่เครื่องก่อนก็ได้

ในการติดตั้งถ้าผู้ใช้งานทำขั้นตอนผิดหรือไม่เข้าใจขั้นตอนในการติดตั้งก็จะมีขั้นตอนแสดงให้ผู้ใช้งานทราบ ทำให้ผู้ใช้งานติดตั้งได้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับ Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router นี้ก็สามารถนำมาใช้งานแทนตัวเก่าได้ทันที ซึ่งขั้นตอนพื้นฐานง่ายๆ ก็คือ ถอดสายโมเด็มจากเร้าเตอร์เก่าออก และนำมาเสียบที่พอร์ต Internet (สีเหลือง) ของ Linksys E8350 จากนั้นเปิดสวิทช์ของ Linksys E8350 และทำงานตามขั้นตอน

ในการทำงานของ Linksys E8350 ตัวซอฟต์แวร์จะทำการตรวจสอบฮาร์ดแวร์ของเครื่องโดยอัตโนมัติว่าฮาร์ดแวร์แบบใดบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสายหรือไร้สาย แต่เฉพาะที่มีการติดตั้งไดร์เวอร์ไว้แล้วเท่านั้น แต่ถ้ามีการ Disable ไว้ตัว Linksys E8350 ก็จะเปิดการทำงานให้ เช่น ถ้าเครื่องเรามีทั้ง LAN และ Wireless แต่ Wireless ได้ทำการ Disable ไว้ ก็จะทำการเปิด Wireless (Enable) ให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลในการตั้งค่าแบบ WPS

ส่วนของ Wireless ตัวซอฟต์แวร์จะมีค่าที่ตั้งแบบอัตโนมัติไว้มาให้อยู่แล้ว ถ้าผู้ใช้งานไม่ซีเรียสเรื่องชื่อ SSID และ รหัสผ่านก็สามารถใช้ค่าที่ทาง Linksys E8350 ตั้งมาให้ก็ได้ แต่ในขณะเดียวกันผู้ใช้งานก็สามารถพิมพ์ชื่อและรหัสผ่านใหม่ลงไปก็ได้ถ้าต้องการเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าไม่เปลี่ยนแปลงในขณะที่ตั้งค่าตอนแรก็สามารถเข้าไปเปลี่ยนภายหลังได้

Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router

เมื่อตัวซอฟต์แวร์ของ Linksys E8350 ตั้งค่าเสร็จแล้วก็จะมีเมนูพื้นฐานอย่างง่ายแสดงขึ้นมาให้ผู้ใช้งานทำการตรวจสอบหรือเข้าไปดูค่าต่างๆ เพิ่มได้

ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปตรวสอบค่าต่างๆ ได้จากเมนู นอกจากนี้ยังมีชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านมาให้ด้วยสำหรับผู้ที่ต้องการค่าตั้งเพิ่มเติมผ่านทางบราวเซอร์ ซึ่งในครั้งแรกให้ผู้ใช้งานจดค่าต่างๆ เหล่านี้ไว้ให้ดี ไม่เช่นนั้นจะเข้าใช้งานไม่ได้ แต่ผู้ใช้งานก็สามารถเปลี่ยนค่าได้ภายหลังตามที่ตนเองถนัด

Linksys E8350 AC2400-21

หลังจากที่มีการติดตั้งค่าเียบร้อยแล้ว ถ้าเครื่องนั้นสามารถใชhงาน Wireless ได้ ตัว Linksys E8350 จะตั้งค่าการเชื่อมต่อเป็น Wireless ให้โดยอัตโนมัติ

 

Linksys E8350 AC2400-29

ในการเข้าตั้งค่าผ่านทางบราวเซอร์จะมี IP Address มาให้ ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามที่ Linksys E8350 จะตั้งค่ามาให้ ซึ่งจะประมวลผลจากวิธีการที่เราเชื่อมต่อ โดยค่า IP ที่เป็นค่ามาตรฐานของ Linksys E8350 คือ 192.168.1.1 แต่ถ้าผู้ใช้งานมีการต่อเร้าเตอร์แบบ DHCP และมีกลุ่ม IP เป็น 192.168.1. x ทาง Linksys E8350 จะทำการเปลี่ยน IP ของตัวเองเป็น IP เบอร์ใหม่ ดังในตัวอย่างได้เปลี่ยนเป็น 192.168.0.1

Linksys E8350 AC2400-30

เมื่อเข้าใช้งานครั้งแรกจะมีคำเตือนเรื่องการปรับตั้งค่าเพื่อให้ผู้ใช้งานตั้งค่าด้วยความระมัดระวัง

เมนูต่างๆ ของ Linksys E8350 ที่ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างอิสระ อีกทั้งสามารถเข้ามาดูหรือตรวจสอบค่าที่ตั้งไว้ได้อย่างสะดวก ตัวเมนูมีการออกแบบไว้อย่างเป็นสัดส่วนที่คงเอกลักษณ์ของทาง Linksys ไว้ โดยด้านบนจะเป็นรายการให้ผู้ใช้งานได้เลือกปรับแต่ง ด้านซ้ายจะเป็นคำอธิบายกลุ่มของค่าต่างๆ ที่จะปรับแต่ง และตรงกลางจะเป็นรายละเอียดต่างๆ ที่ผู็ใช้งานต้องการปรับ

ในการปรับต่าของ Linksys E8350 โดยเบื้องต้นแล้วอาจจะมีไม่กี่อย่าง เช่น การปรับตั้งค่าการเชื่อมต่อของอินเทอร์เน็ต ซึ่งที่หน้าจอก็จะมีรูปแบบให้เลือกอยู่แล้ว ผู้ใช้งานสามารถปร้บได้อย่างสะดวก ซึ่งเมื่อเลือกรายการแล้ว ส่วนของการตั้งค่าก็จะเปลี่ยนไปตามรูปแบบที่ผู้ใช้งานเลือก หรืออีกส่วนหนึ่งที่ผู้ใช้งานอาจจะต้องการปรับก็คือ การตั้งค่าหมายเลข IP ในระบบเครือข่าย โดยผู้ใช้งานก็สามารถเปลี่ยนกลุ่ม IP ได้ตามต้องการ รวมทั้งจำนวน Client ในการเชื่อมต่อด้วย

Linksys E8350 AC2400-42

Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router ยังสามารถตั้งค่า DDNS เพื่อใช้งานได้ด้วย

Linksys E8350 AC2400-46

ในส่วนของการเล่นเกมหรือแอพพลิเคชั่นบางอย่าง ผู้ใช้งานก็สามารถตั้งค่าพอร์ตตามเกมหรือแอพพลิเคชั่นได้

Linksys E8350 AC2400-45

ส่วนของการควบคุมการใช้งานเรียกได้ว่า Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router จัดมาให้เหมือนกัน โดยสามารถกำหนดชื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อในระบบว่าให้สามารถเข้าใช้งานได้หรือไม่ได้ หรือแม้กระทั่งใช้งานได้ในช่วงเวลาใดบ้าง ก็เหมาะสำหรับการใช้งานในครอบครัวที่ต้องจำกัดลูกๆ หลานๆ ไม่ให้เล่นอินเทอร์เน็ตมากเกินไปจนไม่ได้พักผ่อนหรือเสียการเรียน

Linksys E8350 AC2400-44

อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญชอง Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router คือ การตั้งค่า Beamforming เพื่อให้การทำงานระหว่าง Linksys E8350 และตัวอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อความรวดเร็วยิ่งขึ้น

Linksys E8350 AC2400-43

และสุดท้ายค่าที่ผู้ใช้งานอาจจะมีการปรับแต่งก็คือ  Wireless ที่สามารถปรับแต่ได้ทั้งย่านความถี่ 5GHz และ 2.GHz

 

สรุป

โดยรวม Linksys E8350 AC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router เป็นอุปกรณ์ที่มีการออกแบบมาเพื่อทดแทนเร้าเตอร์ตัวเก่าที่มีการชำรุด หรือผู้ที่ต้องการขยายการทำงานให้กว้างกว่าเดิม หรือผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อที่ดีขึ้น

อีกทั้งยังให้การติดตั้งที่ง่าย ลดขั้นตอนที่ยุ่งยากออกไปได้ส่วนหนึ่ง แต่ส่วนที่ต้องระวังก็คือ ในการติดตั้งถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กที่ไม่มีไดร์ฟ CD ควรจะโหลดซอฟต์แวรมาไว้ที่เครื่องก่อน

แม้ว่าฟีเจอร์ในบางส่วนอาจจะไม่เท่ารุ่น Linksys WRT1900AC แต่ก็น่าเชื่อได้ว่าคงจะได้เห็น Linksys WRT2400AC ออกมา

 

จุดเด่น

 • 802.11ac, backward-compatible with a/b/g/n devices
 • Linksys Connect software for setup and managing router
 • Data rates up to 600 Mbps (2.4 GHz) and 1733 Mbps (5 GHz)
 • Two (2) USB Ports (USB 3.0 and USB 2.0 / eSata)

 

Model NameLinksys E8350
DescriptionAC2400 Dual Band Gigabit Wi-Fi Router
Model NumberE8350
Switch Port Speed10/100/1000 Mbps (Gigabit Ethernet)
Radio Frequency2.4 and 5 GHz
# of AntennasThree (3) internal and four (4) external
PortsPower, Internet, Ethernet (1-4), USB 3.0, USB 2.0 / eSATA combo
ButtonsReset, Wi-Fi Protected Setup™ (WPS), Wi-Fi, Power
LED IndicatorsInternet, Ethernet (1-4), Wi-Fi, Wi-Fi Protected Setup™ (WPS), Power
VLAN SetupSupported
UPnPSupported
Security FeaturesWEP (2.4 GHz network only), WPA, WPA2
Security Key BitsUp to 128-bit encryption
Storage File System SupportSupports FAT, FAT32, NTFS, HFS+ journaled and non-journaled
Environmental
Dimensions10.09” x 2.21” x 7.22” 256.3 x 56.2 x 183.5 mm) without antennas
Unit Weight19.55 oz (554.2 g), without antennas 22.16 oz (628.2 g), with antennas
Power12 V, 3 A
CertificationsFCC, IC, CE, Wi-Fi (IEEE 802.11a/b/g/n/ac), Windows 7, Windows 8
Operating Temp.32 to 104° F (0 to 40° C)
Storage Temp.-4 to 140° F (-20 to 60° C)
Operating Humidity10 to 80% non-condensing
Storage Humidity5 to 90% non-condensing

 

Belkin International, Inc
0-2105-5764
www.belkin.com/th

 

Leave a Comment