ZyXEL NAS540 4-Bay Personal Cloud Storage

ZyXEL NAS540 เป็นอุปกรณ์ในกลุ่ม Network Storage ที่มีการออกแบบให้ใช้งานได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานภายในบ้าน ในออฟฟิศ หรือสามารถใช้งานได้ทุกที่ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ผ่านทางระบบคลาวด์ตัวอุปกรณ์รองรับการเชื่อมต่อด้วยโพรโตคอล CIFS/SMB for Windows,NFS for Linux/Unix, DHCP client,PPPoE และ Network Time Protocol (NTP)

ผู้ใช้งานสามารถสร้าง personal cloud ด้วยตนเองได้ด้วย ZyXEL NAS540 4-Bay Personal Cloud Storage ที่จะเพิ่มความเป็นอิสระในการใช้งานได้ดีขึ้น สามารถจัดเก็บไฟล์เอกสารขนาดใหญ่, ไฟล์ภาพ,เสียง หรือวิดีโอ ได้อย่างสะดวกและสามารถเข้าถึงได้ด้วยสมาร์ทโฟนแท็บเล็ต นอกจากนี้แล้ว ZyXEL NAS540 ยังสามารถซิงค์ข้อมูลไปยังระบบคลาวด์ที่ให้บริการอยู่แล้วอย่าง Google Drive, Memopal,ownCloud ได้ รวมถึงบริการของ ZyXEL zCloud 2.0 ด้วย

ZyXEL NAS540 มาพร้อมความสามารถในการทำ RAID-5 ได้ที่จะเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลได้สูงขึ้น มีการเชื่อมต่อด้วยพอร์ต dual Ethernet ที่รองรับ link aggregation ทำให้สามารถเพิ่มความเร็วในการทำงานได้ มาพร้อมช่องใส่ฮาร์ดดิสก์จำนวน 4 ช่องรองรับฮาร์ดดิสก์ที่ความจุสูงสุด 6TB ต่อลูกจึงทำให้มีความจุรวมสูงถึง 24TB ซึ่งก็เพียงต่อการใช้งานภายในบ้านหรือองค์กรขนาดเล็ก

การติดตั้งฮาร์ดดิสก์ใส่ใน ZyXEL NAS540 ถือได้ว่าทำได้สะดวก เนื่องจากมีรางประกอบที่สามารถใส่ฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้วได้พอดี และยังสามารถถอดเข้าออกได้สะดวก สำหรับฮาร์ดดิสก์ที่ใช้งานควรจะเป็นฮาร์ดดิสก์ในเกรด NAS เพราะจะทำให้เกิดความทนทานมากกว่า

ในการใช้งานให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ NAS Starter Utility ที่เครื่องก่อนโดยซอฟต์แวร์นี้จะเป็นการค้นหาหมายเลข IP ที่ ZyXEL NAS540 เชื่อมต่ออยู่ เมื่อได้หมายเลข IP มาแล้วผู้ใช้งานก็สามารถนำหมายเลข IP นี้เข้าใช้งานผ่านบราว์เซอร์เพื่อที่จะไปตั้งค่าต่างๆ ได้

ZyXEL NAS540 4-Bay Personal Cloud Storage

หน้าจอของ ZyXEL NAS540 ถือได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการ NAS ของทาง ZyXEL เนื่องจากมีการเปลี่ยนหน้าจอใหม่ ซึ่งให้ความสวยงามขึ้น อีกทั้งยังมีการแบ่งการทำงานเป็นไอคอนได้อย่างชัดเจนแต่เมื่อเข้าไปในระดับลึกๆ ก็จะมีโครงสร้างหน้าจอและเมนูเหมือนแบบเก่า

ส่วนของระบบคลาวด์ (ZyXEL zCloud 2.0) ผู้ใช้งานต้องทำการสมัครใช้งานก่อน โดยสามารถสมัครด้วย E-Mail หรือ Facebook ก็ได้ จากนั้นก็ทำการโหลดแอพ ZyXEL zCloud ไม่ว่าจะเป็นระบบ Android หรือ iOS ก็ได้ ก็สามารถเข้า Login ด้วยระบบที่เราสมัครไว้

ทดสอบการโอนไฟล์จาก เครื่องคอมพิวเตอร์เข้าไปที่ตัว ZyXEL NAS540 โดยเครื่องคอมพิวเตอร์และพอร์ตเป็น Gigabit ก็ได้ความเร็วในการทำงานที่ดีระดับ 30MB/s-34MB/s

โดยรวม ZyXEL NAS540 เป็น NAS ที่มาพร้อมความสามารถในการทำงานที่หลากหลาย รองรับระบบคลาวด์สามารถทำงานนอกสถานที่ได้

 

CPU : FreeScale FS1024 Dual Core 1.2 GHz DDR3 1 GB
Cloud Storage : Google Drive, Memopal,ownCloud or ZyXEL zCloud 2.0
Hard disk : 4 x 2.5” หรือ 3.5” SATA II 24 TB (6 TB x 4)
Interface : 2 X Gigabit Ethernet RJ-45 3 x USB 3.0 SDXC card read (Up to 128 GB)
Conclusion :  รองรับฮาร์ดดิสก์ได้ 4 ลูกที่ความจุสูงสุด 24TB, รองรับการทำระบบคลาวด์ส่วนตัวได้

ติดต่อ : ZyXEL (Thailand) Co., Ltd. โทร. 0-2831-5315 www.zyxel.com/th/

Leave a Comment