Planet FGSD-1022P 8-Port 10/100Mbps + 2G TP / SFP Combo PoE Managed Switch

การเชื่อมต่ออุปกรณ์ทางด้านเครือข่ายสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยอย่างหนึ่งก็คือ Switch (สวิทช์) ที่จะช่วยทำหน้าที่ในการกระจายการเชื่อมต่อออกไป แต่สวิทช์เองก็ไม่ได้ทำหน้าที่ในการเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว ยังสามารถต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างกล้อง IP, Access Point, หรือ IP Phone ได้ แต่อุปกรณ์เหล่านี้ก็ต้องใช้แหล่งพลังงานในการจ่ายไฟ แต่ถ้าสวิทช์สามารถจ่ายไฟไปพร้อมกันทีเดียวก็จะเป็นการดีซึ่งนั่นหมายความว่าจะต้องเป็นสวิทช์แบบ PoE ซึ่งทาง Planet ก็มีหลายรุ่นเช่น GSW-1600HP,FSD-808P, GSD-908HP,FSD-504HP ที่รองรับการทำงานแบบ PoE แต่จะมีจุดต่างในเรื่องของฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ส่วนรุ่นที่จะกล่าวถึงเป็น Planet FGSD-1022P

Planet FGSD-1022P เป็น PoE Switch ที่รองรับมาตรฐาน IEEE 802.3af Power over Ethernet (PoE) ซึ่งสามารถช่วยขยายเครือข่ายได้อย่างสะดวก ซึ่งด้วยมาตรฐาน IEEE 802.3af PoE ช่วยให้ลดต้นทุนในการติดตั้งเนื่องจากไม่ต้องเดินสายไฟเพิ่มเติม

Planet FGSD-1022P มาพร้อมฟีเจอร์ที่หลากหลายสามารถใช้งานเป็นจุดกลางในการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ต่างๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นในองค์กรขนาดเล็กหรือในบ้าน ซึ่งมาพร้อมระบบในการบริหารจัดการตัวอุปกรณ์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งความเร็วพอร์ต, Port aggregation, VLAN, Spanning Tree protocol, QoS รวมถึงยังมี IEEE 802.1Q Tagged VLAN และ VLAN groups ด้วย

ตัวอุปกรณ์มาพร้อมพอร์ต LAN 10/100 ที่เป็น PoE รวมทั้งหมด 180 วัตต์ ซึ่งก็สะดวกต่อการใช้งานเช่น ต้องการติดตั้งกล้อง 8 ตัวเพื่อเฝ้าระวังภายในสำนักงาน ก็สามารถทำได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องเดินสายไฟ

Planet FGSD-1022P มาพร้อมระบบการจัดการทราฟิก QoS ที่ดีเยี่ยมจึงทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น ตัวอุปกรณ์ก็มีระบบการบริหารจัดการผ่านทาง WEB UI หรือจะใช้งานผ่านทาง Telnet และพอร์ต console ก็ได้เช่นกัน

Planet FGSD-1022P 8-Port 10/100Mbps + 2G TP / SFP Combo PoE Managed Switch

การใช้งาน Planet FGSD-1022P โดยภาพรวมถือว่าใช้งานไม่ยากเพียงแต่นำสาย LAN จากอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อมาเสียบต่อกับตัวเครื่องก็สามารถใช้งานอุปกรณ์นั้นๆ ได้ แต่ส่วนที่ต้องทำความเข้าใจนิดหน่อยก็คือ ถ้ามีการใช้งานสาย LAN แบบปกติก็สามารถใช้งานได้ทุกพอร์ต แต่จะมีพอร์ตพิเศษอยู่ 2 พอร์ตที่แยกออกมาจะมีความเร็วเป็น 10/100/1000mbps ซึ่งไม่รองรับ PoE ส่วน 8 พอร์ตที่เหลือจะเป็น 10/100mbps แต่จะใช้งานเป็นพอร์ต PoE ได้ด้วย

ระบบ UI เท่าที่ทดสอบใช้งานเมนูที่อยู่ด้านซ้ายแม้ว่าจะไม่ได้มีฟังก์ชั่นให้เลือกเยอะแต่ก็ถือว่าให้มาครบสำหรับการตั้งค่าต่างๆ อีกทั้งยังแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้เข้าใจได้รวมถึงยังมีรูปการเชื่อมต่อพอร์ตให้เห็นอยู่ตลอดที่ด้านบนของหน้าจอด้วย ผู้ใช้งานก็เข้าถึงพอร์ตได้โดยการคลิกที่รูปด้านบนซึ่งทำให้สะดวกอีกทางหนึ่ง

ในส่วนของ PoE Configuration ผู้ใช้งานสามารถสั่งปิด/เปิดฟังก์ชั่นนี้ได้จากหน้าจอ รวมถึงยังมีฟีเจอร์ Over Temperature Protection เพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิสูงเกินไปขณะใช้งาน

 

Feature
– 802.3af Power over Ethernet
– 802.1Q VLAN
– DHCP Relay & DHCP Option 82
– IGMP Snooping
– 802.1s Multiple Spanning Tree
– TOS/DSCP QoS
– SNMP and SNMP Trap
– Access Control List
– 802.1X Authentication / RADIUS
– SSL

 

Conclusion :  ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก ติดตั้งได้สะดวก รองรับ 802.3af Power over Ethernetสามารถเชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิดได้อย่างสะดวก

ติดต่อ : KING INTELLIGENT TECHNOLOGY CO., LTD. โทร. 0-2412-2479 www.kit.co.th


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply