Thrustmaster T80 ให้อรรถรส และความสมจริงได้เร้าใจไปอีกระดับ

เพิ่มอรรถรสความสมจริงในการเล่นเกมประเภท Sport Racing ได้ลงตัวกับจอยพวงมาลัย Thrustmaster T80 ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งเครื่องพีซี เครื่อง PlayStation 4 /PlayStation 3 มีพวงมาลัยให้บังคับเลี้ยวซ้าย-ขวา ได้อย่างคล่องแคล่ว มีปุ่มกดต่างๆ ให้ใช้งานครบครัน พร้อมด้วยแป้นเหยียบเบรก เหยียบคันเร่งได้อย่างสมจริง ช่วยให้การเข้าโค้ง หรือเร่งแซงทำได้ตามที่ต้องการมากขึ้นรวมไปถึงระบบสั่นสะเทือนที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสความสนุกเร้าใจในเกมประเภท Racing ได้มากกว่าที่จะใช้แป้นคีย์บอร์ด หรือจอยสติกกดบังคับ

ในการติดตั้ง Thrustmaster T80 จะพูดถึงสองส่วนด้วยกัน(ใช้งานกับเครื่องพีซีบน Windows 7)คือ การติดตั้งจอยพวงมาลัยกับโต๊ะคอมพิวเตอร์ ขั้นตอนการติดตั้งก็ไม่ได้ยุ่งยากมากนัก ทำตามคู่มือไม่กี่ขั้นตอนก็พร้อมสำหรับใช้งานและให้ความแข็งแรงไว้ใจได้ ทดสอบหมุนพวงมาลัยซ้าย-ขวาก็ทำได้แน่นสนิทดีไม่มีปัญหา สามารถบังคับทิศทาง หรือกดปุ่มต่างๆ ได้สะดวกคล่องมือ แต่ในส่วนของแป้นเหยียบด้านล่างผู้ใช้จะต้องหาที่ยึดให้มั่นคง เพราะว่าในการใช้งานจริง จะต้องมีการกระแทกปลายเท้า หรือให้แรงกดมากกว่าปกติ ซึ่งถ้าไม่ยึดให้ดีจะให้ให้ตัวแป้นเลื่อนออกไปจากตำแหน่งเดิมได้ง่ายๆ

Thrustmaster T80 ให้อรรถรส และความสมจริงได้เร้าใจไปอีกระดับ

ส่วนที่สองคือติดตั้งไดร์เวอร์เพราะในรุ่นที่ให้มาทดสอบครั้งนี้ไม่มีแผ่นซีดีไดร์เวอร์มาให้ในกล่องและเข้าไปเช็คดูที่หน้าเว็บไซต์ของผู้ผลิตเองก็ไม่พบรุ่น T80 ให้ดาวน์โหลดแต่สามารถดาวน์โหลดไดรเวอร์ของรุ่น V48 มาใช้งานแทนได้และปรับเลื่อนสวิทซ์ไปที่ PS3 เพียงเท่านี้ก็พร้อมสนุกกับทุกความเร็วบนเครื่องพีซี

Thrustmaster T80 ให้อรรถรส และความสมจริงได้เร้าใจไปอีกระดับ

ประสิทธิภาพการตอบสนองของตัวพวงมาลัย ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว แรงต้านของพวงมาลัยจะมีระดับที่แตกต่างกัน เท่าที่ได้ทดสอบใช้งานรู้สึกว่ามีแรงต้านอยู่ 3 ระดับด้วยกัน เรียกว่าให้ความสมจริงได้ดีเยี่ยม การคืนพวงมาลัยก็ตอบสนองได้สมจริงมากขึ้น (ต่างจากเมื่อก่อนที่ตัวพวงมาลัยจะมีแรงต้านพอๆ กันหมด ทำให้ขาดความสมจริงไป) ระดับการสั่นก็ทำได้ดีเมื่อรถเกิดการชน หรือวิ่งบนทางที่ขรุขระ ก็มีการสั่นสะเทือนที่สมจริงและแป้นเหยียบก็จะมีการแยกระดับนํ้าหนักที่กดลงไปเช่นกัน โดยเฉพาะด้านขวาที่ทำหน้าที่เป็นคันเร่งช่วยให้มีความสมจริง และความเร้าใจในการแข่งรถมากขึ้น อย่างเช่นเกม GTR หรือ GRID: 2 ที่มีองศาการโค้งไม่มาก ก็เพียงเลี้ยงคันเร่งเบาๆ ก็สามารถเข้า และออกโค้งได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องถอนคันเร่งทั้งหมด หรือถ้าใครไม่ชอบขับแบบเกียร์ออโตก็สามารถเลือกเปลี่ยนเกียร์แบบแมนน่วลได้สะดวกเช่นเดียวกัน โดยที่ Thrustmaster T80 จะมี Up/Down หลังพวงมาลัยให้กดได้ง่ายๆ เช่นเดียวกับรถสปอร์ตที่ใช้ในการแข่งขันจริงๆ ได้ทันทีโดยรวมถือว่าตอบโจทย์ให้กับผู้ที่ชื่นชอบเกมแนว Racing ในปัจจุบันได้ดีเลยทีเดียว

 

 

Gear shift paddles : Up /Down
Pedal set : 2 pedals
Linear resistance : Auto-centering
Support : PC/PS4/PS3

 

Conclusion :  วัสดุ และเนื้องานการประกอบอาจจะดูเรียบง่าย แต่ประสิทิภาพการตอบสนองในเกมแข่งรถถือว่าทำได้ดีเกินคาด ช่วยให้มีความสนุกเร้าใจมากกว่าใช้จอยสติกบังคับชนิดที่ว่าสนุกต่างกันโดยสิ้นเชิง

ราคา : 5,490บาท

ติดต่อ : Ascenti resources co.,LTD /ARC โทร. 0-2961-7297, 0-2961-7285 www.ascenti.co.th

Leave a Comment