D-Link DIR-816L รองรับการเชื่อมต่อออนไลน์ได้ราบรื่นครบทุกรูปแบบ

เชื่อมต่อออนไลน์ได้สะดวกราบรื่นทุกที่ทุกเวลากับเราเตอร์ D-Link DIR-816L ที่มาพร้อมมาตรฐานการเชื่อมต่อยุคใหม่ Wireless AC ใช้งานได้ทั้งคลื่น 2.4GHz และ 5GHz รวมทั้งหมด 750Mbps (450Mbps + 300Mbps) ทำให้มีแบนด์วิดท์ใช้งานมากขึ้นเช่นเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน สมาร์ททีวีหรือแท็บเล็ตในการใช้งานอินเทอร์เน็ตเล่นโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ดูคลิปวีดีโอบนยูทูปด้วยคลื่น 2.4GHz ส่วนคลื่น 5GHz อาจจะใช้งานกับพีซีหรือโน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกมออนไลน์หรือ Streaming ไฟล์หนัง HD เป็นต้น ซึ่งจะทำให้แต่ละอุปกรณ์เชื่อมต่อได้อย่างมีเสถียรภาพ

D-Link DIR-816L มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงามในขนาดที่กะทัดรัดเสารับ-ส่งสัญญาณ 2 ชุด ปรับหมุนได้อิสระ (แต่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้)มีพอร์ตแลนให้เชื่อมต่อใช้งานได้ง่ายๆ 4 พอร์ต ที่ความเร็ว 10/100Mbps ส่วน Internet port ที่เป็นสีเหลืองสำหรับรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตเข้ามา โดยเลือกใช้งานได้ทั้งโหมด Static IP, Dynamic IP (DHCP) หรือ PPPoE ซึ่งเป็นโหมดที่นิยมใช้งานมากที่สุด เพราะให้เสถียรภาพในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ดีที่สุด มีปุ่ม WPS (Wi-Fi Protected Setup) ให้กดเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้รวดเร็วโดยไม่ต้องกรอกพาสเวิร์ดและมีพอร์ต USB ให้เชื่อมต่อกับ Flash drive เพื่อทำหน้าที่เป็น mini server ภายในบ้านได้ง่ายๆ (รองรับ USB สูงสุด 250GB) และรองรับระบบ Cloud สามารถเข้าถึงไฟล์ได้จากทุกที่ผ่านสาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต

รันโปรแกรม LAN Speed Test (Lite) กับไฟล์ขนาด 100MB เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการโอนไฟล์ผ่านการเชื่อมต่อไร้สายในส่วนของค่า Writing ทำได้ภายในเวลา 9.1 วินาที และค่า Reading ทำได้ประมาณ 9.0 วินาที ถัดมากับโปรแกรม Tomasoft Throughput จะได้ค่า TCP UP เฉลี่ย 74.11Mbps และ TCP Down เฉลี่ย 64.90Mbps

D-Link DIR-816L รองรับการเชื่อมต่อออนไลน์ได้ราบรื่นครบทุกรูปแบบ

ในส่วนของส่วนทดสอบการโอนไฟล์จริงระหว่างเครื่องพีซีด้วยกันกับไฟล์ ISO ขนาด 4.2GB บนคลื่น 2.4GHz โดยใช้ USB Wireless เป็นของ D-Link รุ่น DWA-137 ได้ความเร็วประมาณ 7-8MB/s ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ ทดสอบเล่นอินเทอร์เน็ตดูยูทูป ก็ทำได้ราบรื่นดีปกติทุกอย่างแทบไม่ได้มีความแตกต่างจากการเชื่อมต่อผ่านสายแลนในส่วนของคลื่น 5GHz นำ USB Wireless ของ D-Link รุ่น DWA-182 เชื่อมต่อแล้วทำการ Streaming ไฟล์หนัง Full HD ภายในเครือข่ายพบว่าให้ความไหลลื่นดูได้ต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ AVI,MKV หรือไฟล์ Blu-ray แบบ Full Rip ขนาด 20GB-30GB ก็ไม่มีปัญหา

ในส่วนของการใช้งานระบบ Cloud กับ iPad mini โดยเข้าไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น mydlink Lite และ SharePort มาติดตั้ง และ ใส่ Username/password ที่สมัครไว้ที่ตัวเราเตอร์ เพียงเท่านี้ก็สามารถเข้าถึงไฟล์ข้อมูลที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB บนตัวเราเตอร์ได้ทุกที่เมื่อทำการทดสอบใช้งานกับ USB Flasdrive ขนาด 16GB (NTFS) ก็ใช้งานได้ดี ทั้งการดูไฟล์เอกสารรูปภาพ และช่วยให้สมาร์ทโฟนหรือเครื่องแท็บเล็ตที่มีพื้นที่ในการจัดเก็บไฟล์จำกัด สามารถเปิดไฟล์ที่เราเก็บไว้ที่เร้าเตอร์ และเรียกใช้งานผ่านระบบ Cloud ได้ในทุกที่ที่คุณต้องการยิ่งถ้าได้ลองหัดใช้งานบ่อยๆจะยิ่งรู้สึกว่าใช้งานเราเตอร์ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น

 

Technology : Wireless AC
Wireless Speed : 300Mbps + 450Mbps
Wireless frequency : 2.4GHz & 5GHz
Ethernet LAN : 10/100Mbps
Mobile Apps : mydlink, SharePort
Antennas : external antennas x2

 

Conclusion :  มีฟังก์ชันให้ใช้งานได้ค่อนข้างครบถ้วนรองรับการเชื่อมต่อออนไลน์เล่นอินเทอร์เน็ตได้ดีเยี่ยม และมีแอพฯให้ใช้งานระบบ Cloud ได้สะดวกบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต

ราคา : 2,290บาท

ติดต่อ : D-Link International Pte Ltd. โทร. 0-2661-7997 www.dlink.co.th

Leave a Comment