ZyXEL SBG3300-N Wireless N VDSL2 Combo WAN Small Business Security Gateway

การใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบสายได้มีการขยายให้เข้าถึงพื้นที่มากขึ้น เนื่องการใช้งานแบบสายนั้นสามารถให้อะไรได้มากกว่าอีกทั้งยังให้ความมั่นใจได้ในเรื่องของความเร็ว นอกจากนี้อุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตก็มีความง่ายมากขึ้น สามารถนำมาใช้งานได้ภายในบ้านหรือในองค์กรขนาดเล็ก อย่าง ZyXEL SBG3300-N ก็เป็นหนึ่งในโซลูชั่น Small Business Gateways ที่ให้การเชื่อมต่อที่หลากหลายแต่สามารถจบได้ในตัว

ZyXEL SBG3300-N รองรับการเชื่อมต่อแบบ Multi-WAN ทำให้ตัวอุปกรณ์สามารถทำงานได้ในลักษณะของ load balancing และ failover โดยการเชื่อมต่อนั้นสามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง DSL,Ethernet และ USB 3G/4G ซึ่งเมื่อมีลิงค์ใดลิงค์หนึ่งเกิดปัญหาก็จะทำการเชื่อมต่ออีกลิงค์ให้โดยอัตโนมัติ ทำให้การทำงานเป็นไปด้วยความต่อเนื่อง

ZyXEL SBG3300-N Wireless N VDSL2 Combo WAN Small Business Security Gateway

ZyXEL SBG3300-N มาพร้อมระบบการป้องกันที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น ACL rules, Stateful Packet Inspection (SPI), Denial of Service (DoS) และ DDoS ซึ่งฟีเจอร์ต่างๆ เหล่านี้จะเป็นด่านแรกที่จะช่วยป้องกันผู้บุกรุกหรือผู้ที่ไม่ประสงค์ดีที่จะเข้ามาใช้ระบบอีกทั้งผู้ใช้งานก็ยังสามารถตั้งค่า DMZ ได้อย่างสะดวกอีกด้วยเพื่อเป็นการป้องกันการโจมตีจากภายนอกได้ดีขึ้น

SBG3300-N Series ยังมาพร้อมฟีเจอร์ IPSec VPN ที่จะช่วยในการเชื่อมต่อระหว่างสาขาได้ด้วยความปลอดภัย ซึ่งสามารถใช้ L2TP หรือ PPTP VPN เพื่อที่จะเข้าถึงเครือข่ายในองค์กรโดยไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ VPN

ลักษณะของ ZyXEL SBG3300-N ดูคร่าวๆ ไม่เหมือนผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Small Business แต่จะออกแนวคล้าย Wireless Router สะมากกว่า แต่เมื่อได้สัมผัสดูก็รู้สึกได้ถึงความแข็งแรงพอสมควรอีกทั้งตัวอุปกรณ์ยังออกแบบมาให้เป็นโทนสีดำไม่หวานแหวเท่าไรโดยด้านบนจะเป็นร่องเล็กๆ พอดูสวยงามและใช้เป็นส่วนของการระบายความร้อนให้กับตัวอุปกรณ์ด้วยด้านหลังเป็นเสาอากาศและพอร์ต RJ-45 ที่แยกสีให้ชัดแจน และมีพอร์ต USB สำหรับเสียบกับ แอร์การ์ดด้วย ส่วนด้านข้างก็เป็นร่องเล็กๆ สำหรับระบายอากาศเช่นกัน

ZyXEL SBG3300-N Wireless N VDSL2 Combo WAN Small Business Security Gateway

การใช้งาน ZyXEL SBG3300-N ถือว่าใช้งานได้สะดวกเหมือนกันแต่ด้วยความที่มีตัวเลือกในการเชื่อมต่อที่หลากหลายจะทำให้ผู้ใช้งานต้องตั้งค่าเพิ่มขึ้น ซึ่งจะต้องตั้งค่าให้ตรงกับการเชื่อมต่อนั้นๆ

ในเรื่องของเมนูการใช้งานถือได้ว่ายังคงเป็นเอกลักษณ์ของทาง ZyXEL อยู่เหมือนเดิม โดยจะเป็นโทนสีฟ้า ในหน้าจอ Status นั้นก็มีการแสดงรายละเอียดเบื้องต้นของตัวอุปกรณ์ไว้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะ WAN Status ที่จะทำให้ผู้ใช้งานทราบถึงรูปแบบในการเชื่อมต่อ และ System Status ที่จะแสดงระยะเวลาในการเชื่อมต่อและการใช้งานทรัพยากรของตัวอุปกรณ์

โดยรวม ZyXEL SBG3300-N ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความครบครันในการเชื่อมต่อทั้งเน็ตเวิร์คและอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งานในองค์กรขนาดเล็กหรือการเชื่อมต่อระหว่างสาขา

 

 High Availability WAN
– Three WAN interface (VDSL, Ethernet and mobile USB) options

VPN
– 20 concurrent IPSec VPN tunnels (Can set up to 35)

USB
– Two USB 1.1/2.0 ports
– FTP fi le sharing
– Supported fi le system: FAT16/32, EXT2/3
– Support 3G mobile broadband dongle

 

Conclusion :  สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้หลากหลาย สามารถทำเป็น load balancing หรือ failover ได้,มี firewall และ VPN เพิ่มความปลอดภัยในการเชื่อมต่อ

ติดต่อ : ZyXEL (Thailand) Co., Ltd.  โทร. 0-2832-0600 www.zyxel.com/th/th/

Leave a Comment