Linksys WRT 1200AC เชื่อมต่อออนไลน์ด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่าในราคาเบาๆ

Linksys WRT1200AC ถอดแบบมาจากรุ่นพี่ WRT 1900AC ได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ดีไซน์ภายนอกที่ยังคงเอกลักษณ์ของ WRT Series เอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น หรือฟีเจอร์การทำงานที่ลํ้าสมัยบนมาตรฐาน Wireless AC ใหม่ล่าสุด รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันได้รวดเร็วทันใจ และเชื่อมต่อออนไลน์อินเทอร์เน็ตได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่มีสะดุด ด้วยขุมพลังการขับเคลื่อนของซีพียูแบบ Dual-core ความเร็ว 1.3GHz พร้อมมีแอพพลิเคชั่น Linksys Smart Wi-Fi (ใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android) ที่ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงเราเตอร์ และอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ USB ได้ทุกที่

เราเตอร์ Linksys WRT 1200AC มาพร้อมมาตรฐานการเชื่อมต่อ WirelessAC (IEEE802.11ac) ความเร็วสูงสุด 1200Mbps โดยแบ่งเป็นความเร็วการเชื่อมต่อบนคลื่นความถี่ 2.4GHz ที่ 400Mbps และความเร็วการเชื่อมต่อบนคลื่น 5GHz ที่ความเร็ว 867Mbps เสารับส่งสัญญาณแบบถอดได้จำนวน 2 ชุด พร้อมเทคโนโลยี Beamforming ที่จะช่วยเพิ่มความแรงของสัญญาณ Wi-Fi ไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้การออนไลน์อินเทอร์เน็ตเป็นไปด้วยความสะดวกราบรื่นไม่มีสะดุดอีกต่อไป

ในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อด้านหลังยังคงมาพร้อมพอร์ตแลนความเร็ว Gigabit โอนไฟล์ข้อมูลภายในเครือข่ายได้ความเร็วสูงสุดพร้อมพอร์ต USB 3.0 และพอร์ต eSATA สำหรับเชื่อมต่อแฟรชไดร์ฟหรือ External HDD เพื่อทำหน้าที่เป็นมินิเซอร์ฟเวอร์เอาไว้แชร์ไฟล์ข้อมูล หรือไฟล์มีเดีย อย่างเช่นรูปภาพ เพลง ไฟล์วีดีโอไว้ภายในบ้านหรือออฟฟิศก็กับผู้ใช้งานคนอื่นๆได้สะดวกมากขึ้น และมีปุ่ม WPS ใช้กดเชื่อมต่อใช้งานอุปกรณ์อื่นๆ ได้สะดวกรวดเร็วโดยไม่ต้องกรอกรหัสพาสเวิร์ดอีกต่อไป

ทดสอบโอนไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์ด้วยกันสองเครื่องที่เชื่อมตอ่ ผา่ น USB Wireless N300กับไฟล์ mkv ขนาด 3.3GB ได้ความเร็วประมาณ 8-11MB/s ส่วนการโอนไฟล์ผ่าน USB Wireless AC1200 ได้ความเร็วประมาณ 50-51MB/s ถือว่าตอบสนองการใช้งานหนักๆ ได้ไม่มีปัญหา กับซีพียูความเร็ว 1.3GHz ที่เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนให้เราเตอร์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

Linksys WRT 1200AC เชื่อมต่อออนไลน์ด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่าในราคาเบาๆ

ถัดมาทดสอบการ Streaming ไฟล์มีเดียแบบ Full rip แต่ละไฟล์ขนาด 20-40GB และเลือกฟังในระบบเสียง 7.1 แชนแนล แบบ True-HD บนคลื่นความถี่ 5GHz ก็สามารถดูได้อย่างราบรื่น ขณะที่คลื่น 2.4GHz ยังคงเชื่อมต่อกับ iPad mini, Nokia lumia 620 และ Samsung Galaxy S2, Galaxy Note2 ในการเปิดเน็ต เล่นโซเชี่ยลต่างๆ กับอินเทอร์เน็ต ADSL 15/1Mbps ได้ไม่มีปัญหา ความแรงของคลื่น Wi-Fi ที่ส่งมาจากเสาสัญญาณ 2 ชุดสามารถใช้งานขนาด 2 ชั้นได้สบายๆ จะเป็นรุ่น WRT 1900AC แบบเห็นได้ชัดเจนเมื่อใช้โปรแกรม insider และแอพพลิเคชั่น Wifi Analyzer บน Samsung Galaxy Note 2 ลองสแกนดู แต่ในภาพรวมถือว่ามีประสิทธิภาพเป็นที่พอใจ เรียกได้ว่าตอบสนองการใช้งานภายในบ้านหรือในออฟฟิศแบบหนักๆ ตลอด 24 ชั่วโมงได้สบายๆ และฟีเจอร์การทำงานก็มีให้ใช้งานครบทุกรูปแบบเรียกได้ว่าในระดับราคาค่าตัวที่พอๆ กัน Linksys WRT1200AC มีความโดดเด่นน่าสนใจเป็นอย่างมากประสิทธิภาพที่ได้มาถือได้คุ้มค่ากับราคาค่าตัวที่ถูกกว่ารุ่นพี่ (WRT1900AC) เกือบครึ่ง !!

 

Wireless : 2.4GHz + 5GHz
Wireless speed : N300 +AC867MBps
Antenna : MIMO 2×2
Interface : USB 2.0, eSATA
CPU : Dual-core 1.3GHz
Beamforming : Yes

 

 

Conclusion :  ฟีเจอร์ลํ้าสมัยมีมาให้ใช้งานครบครันประสิทธิภาพไม่ได้เป็นรองรุ่นพี่มากนัก รองรับการใช้งานปัจจุบันได้ราบรื่น แต่มีราคาที่จับต้องได้ง่ายมากขึ้น

ติดต่อ : Linksys Thailand โทร. 092-273-4111 www.linksys.com

Leave a Comment