Synology DS414j จัดเก็บไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้สะใจในราคาเบาๆ

ตอบสนองความต้องการในการจัดเก็บไฟล์ข้อมูลจำนวนมากได้อย่างลงตัว และให้ความสะดวกสบายในการแบ็กอัพไฟล์ข้อมูลสำ คัญๆ เอาไว้ได้ทั้งหมดกับ Synology DS414j โดยเป็นเครื่อง NAS ขนาดเล็ก เหมาะสำหรับใช้งานส่วนตัวภายในบ้าน หรือใช้งานบนออฟฟิศขนาดเล็กก็ได้ทันที โดยมีช่องให้ใส่ฮาร์ดดิสก์เพิ่มทั้งหมด 4-bays รองรับความจุได้สูงสุด 24TB (กับฮาร์ดดิสก์ขนาด 6TB จำนวน 4 ตัว) ไม่ว่าจะจัดเก็บภาพถ่าย ไฟล์หนัง HD หรือไฟล์งานที่สำคัญๆ ก็จัดเก็บเอาไว้ได้ทั้งหมด และโอนถ่ายข้อมูลได้อย่างรวดเร็วผ่านพอร์ตแลนความเร็ว Gigabit หรือเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB 3.0 ก็ทำได้ทันที


Synology DS414j มาพร้อมดีไซน์ที่เรียบง่ายในขนาดที่เล็กกะทัดรัดพอเหมาะ สามารถจัดวางในพื้นที่แคบๆ ได้สบาย มีพัดลมระบายความร้อนมาให้สองชุดรองรับการเปิดใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง การติดตั้งฮาร์ดดิสก์เพิ่มเข้าไปก็ทำได้ง่าย มีเพียงไขควงขนาดเล็กชุดเดียวก็ติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อติดตั้งฮาร์ดดิสก์เสร็จเชื่อมต่อสายเพาเวอร์ และสายแลน กดสวิทซ์เพาเวอร์เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องเข้ามายุ่งกับตัวเครื่องอีกแล้วเพราะการควบคุมสั่งงานทุกอย่างผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ทั้งหมดซึ่งก็ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมากนักเริ่มต้นใช้งานครั้งแรกก็เปิดเว็บบราวเซอร์ขึ้นมา แล้วก็พิมพ์ find.synology.com ลงไป ระบบก็จะค้นหา NAS ในระบบได้อย่างรวดเร็ว และทำตามขั้นตอนของระบบเพียงเท่านี้ก็พร้อมที่จะทำงานแล้ว

Synology DS414j จัดเก็บไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้สะใจในราคาเบาๆ

ในการทดสอบครั้งนี้ได้เลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ Seagate NAS ความจุ 2TB (จำนวน 4 ชุด) ที่ออกแบบมาสำหรับเครื่อง NAS โดยเฉพาะและเลือกปรับใช้งานเป็น RAID 5 จะได้ความจุใช้งานประมาณ 5.4TB ทดสอบจำลองการโอนไฟล์ผ่านโปรแกรม LAN Speed Test (Lite)ไฟล์ขนาด 1,000MB ผ่านสายแลน Gigabit ในค่า Writing ทำได้ 20.9 วินาที ค่า Reading ทำได้เร็วถึง10.7 วินที ในส่วนของการโอนไฟล์จริงระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์(ISO ขนาด 31.2GB) ได้ความเร็วเฉลี่ย 48-49MB/s กลับกันในส่วนของการโอนไฟล์ออกมาจาก Synology DS414j ได้ความเร็วประมาณ 92M/s กับความแรงของซีพียู Mindspeed Comcerto 2000 แบบ Dual-core ความเร็ว 1.2GHz พร้อมด้วยหน่วยความจำ DDR3 ขนาด 512MB ถือว่าเป็นประสิทธิภาพที่น่าพอใจ สามารถทำงานผ่านระบบเน็ตเวิร์คได้ทันที ส่วนการโอนไฟล์กับฮาร์ดดิสก์ External ผ่านพอร์ต USB 3.0 ด้านหลัง ได้ความเร็วประมาณ 48MB/s และสุดท้ายในการดูหนัง HD แบบ Full rip ภายในเครือข่ายก็สามารถดูได้อย่างราบรื่นแทบไม่ได้ต่างจากการเรียกดูไฟล์ในเครื่องคอมพิวเตอร์เลย

Synology DS414j กับ DSM 5.1-5022 ที่รันด้วย Linux (kernel version 3.2.40) สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้อีกมากมายเช่น Download station สำหรับดาวน์โหลดบิททอเรนท์โดยไม่ต้องเปิดคอมทิ้งไว้ ทำให้ประหยัดค่าไฟได้มากกว่า (กำลังไฟประมาณ 25-26 วัตต์ เมื่อใส่ฮาร์ดดิสก์ 2TB จำนวน 4 ลูก) หรือแอพพลิเคชั่น Media server เพื่อดูหนัง ฟังเพลงผ่านสมาร์ทโฟน LCD TV ภายในบ้านได้ง่ายๆ ทันที เรียกได้ว่าตอบสนองการทำงานได้ลงตัวทั้งการใช้งานภายในบ้าน และใช้งานบนออฟฟิศขนาดเล็กในปัจจุบัน

 

 

CPU : Dual Core 1.2 GHz
RAM : DDR3 512MB
Hard Drive Tray : 4-bays
System Fan : 80mm x2
USB : 2.0, 3.0
LAN : Gigabit x1

 

 

Conclusion :  ประสิทธิภาพการตอบสนองเมื่อคลิกสั่งงานก็ทำได้ไว แชร์ไฟล์ภายในเครือข่ายก็ทำได้ดี มีความเร็วที่น่าพอใจไม่ต้องเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ไว้ให้หนักเครื่องคอมพิวเตอร์อีกต่อไป

ราคา : 11,000บาท

ติดต่อ : บริษัท อีเทอร์นอล เอเซีย ดิสทริบิวชัน (ประเทศไทย) โทร. 0-2274-0408-11 https://th-th.facebook.com/EADTH

Leave a Comment