Intel Compute Stick คอมพิวเตอร์ไซส์เล็ก แต่พลังเอ็กซ์ไซต์

Intel Compute Stick เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดที่สุดในขณะนี้เลยก็ว่าได้ด้วยสัดส่วนที่ไม่ได้ใหญ่กว่าแฟลชไดร์ฟมากนัก แต่ก็สามารถทำงานได้เทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปขนาดใหญ่ได้สบายๆ กับขุมพลังการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพของซีพียู Intel Atom Z3735F แบบ Quad-core ทำงานที่ความเร็ว 1.33GHz (เร่งความเร็วได้สูงสุด 1.83GHz) ในรหัส Baytrail ผลิตด้วยทรานซิสเตอร์ขนาด 22 นาโนเมตรพร้อมเทคโนโลยีการประหยัดพลังงานที่ดีเยี่ยม ซึ่งตามสเปคจะใช้พลังงานสูงสุดเพียง 2.2 วัตต์ท่านั้น

คอมพิวเตอร์จิ๋ว Intel Compute Stick มาในขนาดที่เล็กเพียง 38 x 110.9 มิลลิเมตร และมีความหนาเพียง 9.8 มิลลิเมตร เท่านั้น ภายในมีอุปกรณ์มาให้ครบแบบ SoC พร้อมใช้งานได้ทันที กับซีพียู Intel Atom Z3735F หน่วยความจำ DDR3 ขนาด 2GB พื้นที่จัดเก็บไฟล์ข้อมูลแบบ nand flash ขนาด 32GB (ใช้งานได้ประมาณ 23GB) พร้อมด้วย Microsoft Windows 8.1 (32-bit) สามารถลงโปรแกรมไฟล์ .exe ได้ทันที หรือถ้ากลัวว่าพื้นที่ใช้งานจะไม่เพียงพอกับไฟล์ขนาดใหญ่ ก็สามารถที่จะขยายพื้นที่
เพิ่มหน่วยความจำด้วย Micro-SD card หรือ External HDD ได้อีก

Intel Compute Stick มาพร้อมบอดี้พลาสติกสีดำเงาดูสวยงามน่าใช้งาน มีช่องระบายอากาศสองช่อง พร้อมด้วยพัดลมขนาดเล็กติดตั้งไว้ภายใน เมื่อดูจากโปรแกรม Hardware monitor อุณหภูมิซีพียูเฉลี่ยประมาณ 54-55 องศาเซลเซียสส่วนอุณหภูมิสูงสุด 58-59 องศาเซลเซียส (ใช้งานในอุณหภูมิห้องประมาณ 34 องศาเซลเซียส) ส่วนไฟเลี้ยงที่เชื่อมต่อให้กับ Intel Compute Stick จะใช้แรงดันไฟขนาด 5V/2A ผ่านพอร์ต Micro-USB เท่านั้น ซึ่งเป็นการใช้พลังงานพอๆ กับการชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟนเท่านั้น

Intel Compute Stick คอมพิวเตอร์ไซส์เล็ก แต่พลังเอ็กซ์ไซต์

ทดสอบใช้งาน Intel Compute Stick กับจอ LCD TV ขนาด 40 นิ้วโดยเชื่อมต่อผ่านพอร์ต HDMI เมื่อกดสวิทซ์เพาเวอร์ตัวเครื่องจะบูทเข้าสู่ Windows 8.1 อย่างรวดเร็ว เมนูการใช้งานของตัว OS จะมีคุณสมบัติการใช้งานเช่นเดียวกับที่ใช้งานบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปทั่วไปทุกประการ ทดสอบติดตั้งโปรแกรมที่เป็นไฟ .exe ก็สามารถติดตั้งใช้งานได้ปกติทุกอย่าง ทดลองเพิ่ม Mi-cro-SD card ของ SanDisk Extrem ความจุ 32GB ก็มองเห็นได้ครบเลือกลงโปรแกรมไว้ที่ Micro-SD card นี้ได้ไม่มีปัญหา ส่วนพอร์ต USB 2.0 สามารถเชื่อมต่อกับ Extrenal HDD (WD My Passport) ขนาด 500GB ได้เช่นกัน แต่ด้วยความที่ Intel Compute Stick มี USB ให้ใช้งานเพียงพอร์ตเดียวอาจจะต้องเลือกใช้คีย์บอร์ดแบบไร้สายแทน เช่น RAPOO E2700 หรือbLogitech k400r ที่มีแป้นคีย์บอร์ดและทัชแพดให้ในตัวก็จะใช้งานได้สะดวกมากขึ้น เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ก็ทำได้สะดวกรวดเร็ว

ในส่วนของซีพียู Intel Atom Z3735F แบบ Quad-core ทดสอบกับโปรแกรม Super PI /mod1.5 XS ขนาด 1M ใช้เวลาประมาณ 46.487 วินาที ถือว่ามีประสิทธิภาพที่น่าพอใจ เพราะเมื่อเทียบกับซีพียู Atom รุ่นเล็กๆ ที่ใช้งานบนเครื่องเดสก์ท็อปจะทำเวลาได้ประมาณ 25-26 วินาที ซึ่งก็เพียงพอสำหรับการตอบสนองการใช้งานพื้นฐานในปัจจุบัน ทั้งการเล่นเน็ต และดูหนัง HD 720P กับไฟล์ mkv ที่ไม่ได้ใหญ่มากได้ราบรื่นไม่มีปัญหาประสิทธิภาพโดยรวมถือว่าประทับใจเพียงพอสำหรับการใช้งานพื้นฐานในปัจจุบันได้สบายๆ

 

CPU : Intel Atom Z3735F
CPU speed : 1.33GHz-1.83GHz
RAM : DDR3 2GB
Storage : 32GB
Wireless : Bluetooth, Wi-Fi
Port : USB 2.0, Micro-USB Slot
OS : Windows 8.1 (32-bit)

 

Conclusion :  Windows 8.1 มีความยืดหยุ่นสูงและซีพียูประหยัดพลังงานได้ดีเยี่ยมสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะใช้งานภายในบ้าน หรืองานขายโฆษณากับเครื่อง Kiosk Information ได้ทันที

ราคา : 5,990บาท

ติดต่อ : Intel Microelectronics (Thailand) Co. Ltd. โทร. 0-2648-6000 www.thailand.intel.com

Leave a Comment