Synology DS214play ตัวเล็ก สเปคจัดเต็ม ให้มาแบบไม่มีกั๊ก

ตอบสนองความบันเทิงในบ้านได้ครบทุกรูปแบบกับ Synology DS214play แบบ 2Bays ความจุสูงสุด 16TB (HDD 8TB x2) ถ้ายังไม่พอใจก็สามารถขยายความจุเพิ่มด้วยพอร์ต USB 3.0 ที่ด้านหลัง 2 พอร์ต และ eSATA อีก 1 พอร์ตหรือจะคัดลอกไฟล์ข้อมูลแบบเร่งด่วนโดยไม่ต้องเปิดเครื่องพีซีให้เสียเวลากับพอร์ต USB ด้านหน้าด้วยคุณสมบัติ Direct Copy (แต่ต้องเข้าไปกำหนดโฟลเดอร์ที่จะให้คัดลอกเสียก่อน) ตัวเครื่องมาพร้อมช่องอ่าน SD card เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

Synology DS214play มาพร้อมพลังการประมวลผลที่รวดเร็วของ Intel Atom CE5335 โดยเป็นซีพียูแบบ Dual-core ความเร็ว 1.6GHz และแรม DDR3 ขนาด 1GB เรียกได้ว่าเป็นสเปคเดียวกับเครื่องพีซีขนาดเล็กเลยทีเดียว สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชันเพิ่มเติมได้อีกมากมาย โดยเฉพาะกับแอพพลิเคชัน Download Station สำหรับการดาวน์โหลดไฟล์บิททอเรนท์ให้คุณประหยัดค่าไฟไปได้เยอะมากเพราะตัวเครื่องกินไฟน้อยกว่าเครื่องพีซีหลายเท่าตัว (กินไฟประมาณ12-20 วัตต์เท่านั้น) และมีพัดลมระบายความร้อนด้านหลังขนาด 90 มิลลิเมตร (ตั้งค่าการทำงานแบบ Quiet mode หรือ Cool mode ได้) ให้คุณเปิดใช้งานได้ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง

ฮาร์ดดิสก์ WD RED ขนาด 6TB จำนวน 2 ชุด ถูกนำมาทดสอบใช้งานในครั้งนี้ ซึ่งตัวระบบก็มองเห็นความจุครบ โดยเราสามารถเลือกจัดการพื้นที่ไฟล์ได้ 2 รูปแบบด้วยกันคือ JBOD คือแยกฮาร์ดดิสก์ใช้งาน หรือจะรวมฮาร์ดดิสก์ทั้งสองเข้าด้วยกันในโหมด RAID 0 โดยจะได้พื้นที่ใช้งานทั้งหมดประมาณ 10.5TB หรือถ้าเลือก RAID 1 จะเหลือพื้นที่ใช้งานประมาณ 5.45TB แต่จะได้ความปลอดภัยที่มากขึ้น

ผมได้ทำการทดสอบโอนไฟล์เข้า-ออกระหว่างเครื่องพีซีกับ Synology DS214play โดยเชื่อมต่อผ่านสายแลน Gigabit ได้ความเร็วเฉลี่ย 70-80MB/s และบางช่วงก็วิ่งได้มากถึง 90MB/s ถือว่าเป็นความเร็วที่สูงมากทีเดียว เมื่อทดสอบดึงไฟล์วีดีโอ และไฟล์รูปถ่ายจากกล้อง DSLR มาตัดต่อแก้ไขเพิ่มเติมที่เครื่องพีซีก็ทำได้ราบรื่นดีแทบไม่ได้ต่างจากการทำไฟล์ที่จัดเก็บภายในเครื่องพีซี

Synology DS214play ตัวเล็ก สเปคจัดเต็ม ให้มาแบบไม่มีกั๊ก

ในส่วนของการ Streaming ไฟล์หนัง HD หรือไฟล์เพลงเพื่อทำเป็น Media server ภายในบ้านดูจะเป็นจุดเด่นของ Synology DS214play โดยมาพร้อมคุณสมบัติการประมวลผลด้วยตัวฮาร์ดแวร์ (hardware accelerated transcoding engine) โดยจะทำการแปลงไฟล์ให้โดยอัตโนมัติ ให้ผู้ใช้งานสามารถเล่นไฟล์วิดีโอได้ในทุก Format และเมื่อทดสอบใช้งานกับเครื่องเล่น WD Live ที่เชื่อมต่อผ่านสายแลนและ Hub Switch ความเร็ว Gigabit แล้วฉายภาพออกไปยังจอ LCD TV (Toshiba 40PB200T) ขนาด 40 นิ้ว ตัวเครื่องเล่นก็สามารถมองเห็นไฟล์ที่แชร์ไว้จากเครื่อง Synology DS214playได้ครบทั้งหมด กับไฟล์หนัง HD แบบFull Rip ขนาดใหญ่ๆ 30-40GB ก็สามารถเล่นได้สบายๆ เลือกฟังระบบเสียงแบบรอบทิศทางที่มีแบนด์วิดท์สูงๆ ก็ทำได้ราบรื่นเช่นเลือกฟังระบบเสียง Dolby True-HD หรือ DTS-HD Master หรือถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวก็สามารถดูผ่านแท็บเล็ตได้เช่นกัน โดยการ ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน DS file จาก App Store มาติดตั้ง ซึ่งจะสามารถเข้าไปดูไฟล์บนตัวเครื่อง Synology DS214play ได้ทั้งหมดทุกโฟลเดอร์ หรือจะดาวน์โหลดแอพพลิเคชันอื่นๆ มาใช้งานก็ทำได้สะดวก (ฟรีทั้งหมด) เช่น DS Audio,DS Video, DS photo, DS Cloud,DS download เป็นต้น หรือถ้าเชื่อมต่อกับกล้อง IP camera ไว้ก็สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน DS cam มาใช้งานได้ทันที เรียกว่าตอบสนองความบันเทิง และการใช้งานภายในบ้านได้ครบทุกรูปแบบจริงๆ

 

CPU Model : Intel Atom CE5335
CPU Speed : 1.6GHz (Dual-core)
System Memory : 1GB DDR3
Drive : 2-Bays
Maximum Capacity : 16TB (8TB x2)
USB 3.0 :x2
USB 2.0 : x1
eSATA : x1

 

Conclusion :  ซีพียู Intel Atom แบบ Dual-core พร้อมด้วยแรม 1GB ช่วยให้ตอบสนองการทำงานได้รวดเร็วดี จะใช้ทำงานหรือใช้เพื่อความบันเทิงก็ลงตัวทั้งหมด

ติดต่อ : Digitalcom co., ltd. โทร. 0-2641-5879 www.digitalcom.co.th

Leave a Comment