TP-LINK Archer C20 AC750 Wireless Dual Band Router

TP-LINK Archer C20 เป็น Wireless Dual Band Router ที่น่าสนใจอีกรุ่นนึง นอกจากจะมีราคาไม่สูงแล้ว ยังมีเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้ใช้งานแบบครบครัน ทั้ง Wireless AC ที่ใช้งานได้พร้อมกันทั้งสองคลื่นความเร็วสูงสุด 733Mbps(2.4GHz: 300Mbps และ 5GHz:433Mbps) เชื่อมต่อกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันได้ทั้งหมด ให้ประสิทธิภาพการออนไลน์ เล่นอินเทอร์เน็ตพร้อมๆ กันได้มากกว่าเราเตอร์แบบเดิมๆ ที่รองรับเพียง Wireless N หลายเท่าตัว นอกจากนั้นแล้วยังสามารถควบคุม สั่งงานผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนผ่านแอพพลิเคชัน่ TP-LINK Tether ได้ง่ายๆไม่ว่าจะเป็นการเช็คดูรายชื่อว่ามีอุปกรณ์ใดเชื่อมต่อใช้งานอยู่ในขณะนั้น จัดตารางเวลาการใช้งานอินเทอร์เน็ต บล็อคเว็บไซต์เพื่อให้เด็กๆ เล่นอินเทอร์เน็ตเป็นเวลาหรือว่าจะตั้งค่าความปลอดภัย ตั้งรหัส ปิด-เปิดสัญญาณ Wi-Fi ก็ทำได้ง่ายๆ

เราเตอร์ TP-LINK Archer C20 มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงามบนตัวเครื่องดูมีมิติด้วยลวดลายแบบ Diamond มีไฟ LED แสดงสถานะขนาดเล็ก แต่ก็มองเห็นได้ชัดเจน ส่วนด้านหลังมีพอร์ต WAN,พอร์ต LAN (10/100Mbps) ให้ใช้งาน 4 พอร์ตเชื่อมต่อกับเครื่องพีซีได้สะดวก มีปุ่มเปิด-ปิดสัญญาณ Wi-Fi ให้ใช้งานได้ง่ายๆ มีปุ่ม WPS สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์โดยไม่ต้องกรอกรหัสพาสเวิร์ด เช่นเครื่องพรินเตอร์ หรือ USB Wireless เป็นต้น พร้อมด้วยพอร์ต USB 2.0 ที่สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลายรูปแบบ เช่นเชื่อมต่อเครื่องพรินเตอร์หรือเชื่อมต่อกับ Flashdrive, External HDD เพื่อทำเป็น mini server ภายในบ้าน ทำการแชร์ไฟล์ข้อมูลและ Stream ไฟล์เพลง ไฟล์หนังไปเล่นที่อุปกรณ์อื่นๆ ได้ทันที

สำหรับการเข้าไปปรับตั้งค่าแบบละเอียดๆ นั้นยังคงต้องทำผ่าน Web GUI ที่ IP 192.168.0.1 โดยที่อินเทอร์เฟสยังคงออกแบบมาได้เรียบง่ายเช่นเดิม และตัวเราเตอร์ก็ตอบสนองการสั่งงานได้รวดเร็วทันใจดี ไม่รู้สึกว่าช้า หรือหน่วงแต่อย่างใด แม้จะเป็นรุ่นราคาถูกก็ตาม และความฉลาดของตัวเฟิร์มแวร์ต้องบอกว่าทำออกมาได้ประทับใจมาก เพียงใช้เมนู Quick setup ระบบก็พร้อมที่จะนำทางช่วยให้การติดตั้งอินเทอร์เน็ตเสร็จเรียบร้อยได้ภายในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น

TP-LINK Archer C20 AC750 Wireless Dual Band Router

TP-LINK Archer C20 แม้จะมาพร้อมเสารับ-ส่งสัญญาณ 2 ชุดแต่ก็มีความแรงที่ไว้ใจได้ นำไปใช้งานกับบ้านขนาด 2 ชั้นได้สบายๆ วัดค่าความแรงของสัญญาณ Wi-Fi 2.4GHz ที่ชั้นสองของบ้านผ่านแอพฯ Wifi Analyzer บนสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note 2 ได้ประมาณ -60dbi ทำการเล่นเน็ตโซเชี่ยลต่างๆ ดูยูทูปได้สบายๆส่วนการโอนไฟล์ ISO ระหว่างเครื่องพีซีด้วยกันที่เชื่อมต่อผ่านสายแลน และ Wireless 5GHz ได้ความเร็วประมาณ 10-11MB/s และ Stream ไฟล์หนัง MKV ขนาด 10-25GB ได้สบายๆ และเปิดใช้งานแบบตอ่ เนอื่ ง 24 ชั่วโมง ก็ยังทำงานได้ดีไม่มีปัญหา ความร้อนที่สัมผัสรอบๆ ตัวเครื่องมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียวกับงบประมาณราคาไม่เกิน 2,000 บาท กับการอัพเกรดระบบการเชื่อมต่อไร้สายภายในบ้านด้วยมาตรฐานใหม่ล่าสุด Wireless AC รองรับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ในอนาคตได้ทั้งหมด

 

 

Wireless : Wireless AC750
LAN : 10/100Mbps
Frequency : 2.4GHz & 5GHz
Antennas : x2
WPS : Yes

 

 

Conclusion :  เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับการอัพเกรดแทนเราเตอร์ N150 หรือ N300 เพราะมีราคาที่ไม่แพงมาก

ราคา : 1,690บาท

ติดต่อ : บริษัท ทีพี-ลิงค์ เอ็นเตอร์ไพรส์(ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2440-0763 www.tp-link.co.th www.facebook.com/tplinkenterprisesthailand

ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ
ติดต่อ : บริษัท คิงส์ อินเทลลิเจ้นท์ เทคโนโลยี จำกัด www.kit.co.th
ติดต่อ : บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) www.synnex.co.th

Leave a Comment