• Uncategorized
  • 0

QNAP TS-251C ตอบสนองได้ครบทั้งความบันเทิง และการจัดเก็บไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่

QNAP TS-251C ขนาด 2-bays มาพร้อมระบบปฏิบัตการ QTS 4.2.0 ที่ออกแบบอินเทอร์เฟสได้สวยงาม ใช้งานง่ายช่วยให้การทำงาน และความบันเทิงต่างๆ สะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถใช้เมาส์คลิกเลือกไอคอนต่างๆ ได้เช่นเดียวกับใช้งานแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน และสามารถดาวน์โหลดแอพส์เพิ่มเติมได้อีกมากมาย เช่น Qsync,Download station (สำหรับการดาวน์โหลดไฟล์บิททอเรนท์ในตัวไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ให้เปลืองค่าไฟ), Video station, Music station สามารถเล่นไฟล์หนัง HD ฟังเพลง MP3 ได้ในตัวไม่ต้องผ่านเครื่องเล่นอื่นๆ เชื่อมต่อสัญญาณภาพและเสียงเข้าสู่ LCD TV ผ่านสาย HDMI ได้ทันที หรือถ้าต้องการระบบเสียงที่สมบูรณ์แบบก็เชื่อมต่อกับชุดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันได้เช่นกันนอกจากนั้นแล้วผู้ใช้ยังเข้าถึงไฟล์ข้อมูลได้ทุกที่ผ่านระบบคลาวด์บนอุปกรณ์โมบายในปัจจุบัน โดยรองรับทั้งระบบ Android และ iOS

QNAP TS-251C ขับเคลื่อนด้วยซีพียู Intel Celeron J1800 ความเร็ว 2.41GHz พร้อมด้วยแรม DDR3 1GB และ ROM ขนาด 512MB เรียกได้ว่าเป็นสเปกที่เทียบเท่ากับเครื่องพีซีขนาดเล็กได้สบายเพิ่มฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว ได้สองชุดมีพอร์ตแลน Gigabit ที่ด้านหลังให้โอนถ่ายไฟล์ข้อมูลได้สะดวกรวดเร็ว หรือจะโอนถ่ายไฟล์แบบเร่งด่วนด้วยพอร์ต USB 3.0 ที่ด้านหน้ากดสั่งงานเพียงปุ่มเดียวเท่านั้นกับคุณสมบัติ Quick copy ได้ทันทีและขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลกับ external HDD ผ่านพอร์ต USB 2.0 ที่ด้านหลังได้อีกด้วย และมีพัดลมขนาดเล็กช่วยระบายความร้อนที่ด้านหลังเปิดใช้งานต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงได้สบายๆ

นำฮาร์ดดิสก์ Seagate NAS ขนาด 4TB ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับเครื่อง NAS โดยเฉพาะจำนวน 2 ชุด มาทดสอบใช้งานกับ QNAP TS-251C โดยเลือกปรับโหมดการทำงานเป็น RAID 1 เพื่อสำรองข้อมูลซึ่งกันและกัน แม้ว่าฮาร์ดดิสก์ตัวชุดใดเสียหายก็สามารถเปลี่ยนได้ทันทีโดยที่ข้อมูลต่างๆยังอยู่ครบถ้วนไม่ได้สูญหายไปด้วยพื้นที่ใช้งานจะได้เพียงครึ่งของความจุของฮาร์ดดิสก์ทั้งหมด แต่ถ้าเป็นการเก็บข้อมูลที่ไม่สำคัญ เน้นความจุเยอะๆ จะเลือกเป็น RAID 0 ก็ได้

QNAP TS-251C ตอบสนองได้ครบทั้งความบันเทิง และการจัดเก็บไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่

หลังจากดาวน์โหลดแอพส์ Download station มาติดตั้ง และทดสอบใช้งานกับเว็บบิทดังในบ้านเราก็ใช้งานได้ไม่มีปัญหา และเปิดเครื่องทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงได้สบายไม่ต้องเป็นกังวล เพราะตามสเปกจะใช้พลังงานราว 15 วัตต์เท่านั้นจากนั้นเชื่อมต่อสาย HDMI ออกไปยัง Yamaha RX-V375 แล้วฉายภาพออกไปยัง Toshiba 40PB200T แบบ Full HD (1080p) โดยเล่นผ่านแอพส์ Video station กับไฟล์ MKV ขนาด 10-20GB ได้ราบรื่นไม่มีปัญหา เพราะว่า QNAP TS-251C ได้เพิ่มกราฟิกชิปมาด้วย ซึ่งจะทำงานได้ดีกว่าการใช้ซอฟต์แวร์ถอดรหัสไฟล์วีดีที่มีความละเอียดสูงสีสันสวยงามเป็นธรรมชาติ ทั้งหนังแอคชั่น และแอนิเมชันเล่นได้สบายๆส่วนการ Streaming ออกไปเล่นบนเครื่องพีซี และสมาร์ทโฟนก็ทำได้เช่นกัน โดยต้องเข้าไปเปิดฟังก์ชัน DLNA และ iTune Server เพื่อให้เล่นบนสมาร์ทโฟนทั้งระบบ Android และ iOS ค้นหาไฟล์มีเดียได้เท่าที่ได้ลองใช้งานบนระบบ Android จะพบว่ากับแอพส์ Qfile ใช้งานได้ง่ายมาก สามารถค้นหาไฟล์ได้ทุกโฟลเดอร์ และเล่นไฟล์มีเดียต่างๆได้ทันที ถือว่าให้ความสะดวกมากทีเดียว ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมากนัก เรียกได้ว่าใช้งานได้สะดวกกับทุกๆ คน

 

 

CPU : Intel Celeron J1800 2.41GHz
RAM : DDR3 1GB
LAN : Gigabit x1
USB : USB 3.0, USB 2.0
Bay : 2-Bays
OS : QTS 4.2.0

 

Conclusion :  กับพอร์ต HDMI ที่ให้มาถือว่าใช้งานได้ดี สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ LCD TV และเป็นเครื่องเล่นมีเดียได้ในตัวพร้อมมีแอพส์มากมายให้โหลดใช้งานเพิ่มเติม

ติดต่อ : SiS Distribution (Thailand) PCL. โทร. 0-2640-3000 www.sisthai.com

ติดต่อ : WPG C&C (Thailand) Co., Ltd. โทร. 0-2717-4511 www.genuineasia.com

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*