• Uncategorized
  • 0

Tenda AP5 300Mbps Wireless N High Power Access Point

กระจายสัญญาณ Wi-Fi ได้ครอบคลุมทุกพื้นที่กับ Tenda AP5 ที่มาพร้อมเสาสัญญาณขนาด 5dBi จำนวน 3 ชุดด้วยกันและมี Power Amplifier (Maximum Transmit Power = 23dbm) ซึ่งจะช่วยเร่งความแรงได้มากยิ่งขึ้น เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไร้สายในปัจจุบันได้ดีทั้งหมด ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตกล่อง IPTV หรือ Smart TV เป็นต้นที่สำคัญรุ่นนี้ยังออกแบบมาให้รองรับ PoE (Power over Ethernet) ด้วยหรือการรับกระแสไฟฟ้าที่ปล่อยมาตามสายแลนได้ทันที (สูงสุด 40 เมตร) ติดตั้งได้ในทุกพื้นที่แม้ในบริเวณนั้นไม่มีปลั๊กไฟก็ตาม เชื่อมต่อสายแลนเพียงเส้นเดียวก็พร้อมใช้งานทันที

Tenda AP5 มาพร้อมดีไซน์ที่ดูสวยงามลํ้าสมัย คาดแถบสีแดงรอบตัวเครื่องเพื่อให้ดูมีมิติมากขึ้นเสาสัญญาณสามารถถอดเปลี่ยนได้พอร์ตแลนทางด้านหลังมีมาให้ใช้งาน 2 พอร์ต พร้อมรองรับ PoE ในตัวช่วยให้ติดตั้งในพื้นที่สูงๆ หรือเข้าถึงยากเป็นเรื่องง่ายทันที ส่วนเมนูการปรับตั้งค่าต่างๆ ยังคงออกแบบมาได้เรียบง่าย ใช้งานได้สะดวกเมนูการทำ งานในส่วนต่างๆ ตอบสนองได้รวดเร็วทันใจ โดยเฉพาะกับเมนู Quick setup มีความฉลาดมากช่วยนำทางให้การตั้งค่าเสร็จภายในเวลาอันรวดเร็วไม่ได้มีความซับซ้อนมากนัก และปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานได้ทั้งหมด 5 รูปแบบด้วยกัน (AP, Station (Client),Universal Repeater, WISP,Client+ AP)

เสาสัญญาณที่ให้มากับ Tenda AP5 ขนาด 5dBi ทดลองนำไปใช้งานภายในบ้านขนาด 2 ชั้น ก็สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เล่นอินเทอร์เน็ต ดูยูทูป ออนไลน์โซเชี่ยลได้สบายๆ ไม่มีปัญหา วัดค่าความแรงของคลื่น Wi-Fi ดว้ ยแอพส  Wifi Analyzer ด้วย Samsung Galaxy Note II ได้ความแรงประมาณ -74dBm ถ้านำไปเปรียบเทียบกับเราเตอร์ Tenda DH301 ที่มีเสาสัญญาณขนาด 9dBi จำนวน 2 ชุดอาจจะยังสู้ไม่ได้ แต่ด้วยจำนวนของเสาสัญญาณที่มากถึง 3 ชุด จะโดดเด่นในเรื่องของสัญญาณที่ครอบคลุมมากกว่า ใช้งานรอบๆ ตัวบ้านในระยะ 5-10เมตร ได้ดีเลยทีเดียว (ปรับภาคกำลังส่งสูงสุดที่ 20dBm)

Tenda AP5 300Mbps Wireless N High Power Access Point

ถัดมาทดลองใช้โหมดขยายสัญญาณ Wi-Fi ด้วยโหมด (Universal Repeater) ซึ่งเราเตอร์ที่แถมมาจาก ISP ในการติตตั้งครั้งแรกจะมีความแรงยังไม่เป็นที่น่าพอใจมากนักเมื่อขยายสัญญาณด้วย Tenda AP5 แล้วก็มีความแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนเล่นอินเทอร์เน็ตได้ราบรื่นมากขึ้นโดยเฉพาะบริเวณชั้นสองของบ้านทั้งในห้องนอน และริมระเบียงก็เล่นเน็ต ดูยูทูปได้สบายๆ ที่สำคัญติดตั้งได้ง่ายมาก เพียงแค่กดปุ่ม WPS ที่ตัวเราเตอร์ หลังจากนั้นก็เดินขึ้นมากดปุ่ม Range Extender ที่ด้านหลัง Tenda AP5 (ภายในเวลา 2 นาที) เพียงเท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้วเรียกได้ว่าง่ายมากๆ ใครก็ทำได้และในโหมด WISP ก็ทดสอบใช้งานกับ Wifi Hotspot (@truewifi) ก็สามารถใช้งานได้สบายๆ ต้องขอชมว่าการทำเฟิร์มแวร์ของ tenda มีความฉลาดมาก ถือว่ารักษาจุดเด่นของการทำ Repeater เหมือนรุ่นก่อนๆ เอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากขึ้น

 

 

Frequency : 2.4GHz
Wireless Speed : 300Mbps
Antenna : 3 x5dBi
LAN : 10/100Mbps x2
Passive PoE : yes
Transmit Power : 23dbm

 

Conclusion :  เฟิร์มแวร์มีเสถียรภาพที่ดี ปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการทำ งานสลับไป-มาหลายครั้งก็ยังทำงานได้แม่นยำและมีความยืดหยุ่นดี ปรับเลือกโหมดการทำงานได้หลายรูปแบบ

ราคา : 1,750บาท

ติดต่อ : บริษัท เพล็นตี้ คอมพิวเตอร์ จำกัด โทร. 0-2312-3641-6 (6 คู่สายอัตโนมัติ) www.tenda.co.th, www.plentycomputer.com

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*