My Cloud OS 3 กับ WD My Cloud EX4

จากที่ทาง WD ได้มีการอัพเกรดระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ที่เป็น External Storage ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม Consumer Series ที่มี My Cloud, My Cloud Mirror Gen 2, My Cloud Mirror และกลุ่ม Expert Series ที่มี My Cloud EX2 และ My Cloud EX4 ให้เป็นระบบปฏิบัติการตัวใหม่ My Cloud OS 3 (All-new My Cloud OS 3) ก็ทำให้หน้าตาของ GUI เปลี่ยนไปพอสมควร

ซึ่ง My Cloud OS 3 นี้จะเน้นในเรื่องของความง่ายในการใช้งาน รวมถึง WD Sync ที่ให้การทำงานมีความสะดวกยิ่งขึ้นที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ, ไฟล์วิดีโอ, ไฟล์เอกสาร จากหลายๆ อุปกรณ์ให้นำมาเก็บไว้ที่ตัว My Cloud ได้อย่างสะดวก ซึ่งก็จะทำให้มีข้อมูลที่อัพเดตอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีประโยชน์กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตด้วยที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในเครื่องให้มากขึ้น

My Cloud EX4

My Cloud OS 3

แต่ที่นาสนใจของ My Cloud OS 3 คือ Plex ซึ่งมีคอนเซ็บต์ที่ว่า Store. Stream. Screen. โดยผู้ใช้งานสามารถนำไฟล์วิดีโอในรูปแบบอะไรก็ได้มาจัดเก็บไว้ที่ My Cloud NAS เพื่อให้เป็นศูนย์กลาง หรือจะเรียกกลายๆ ว่าเป็น Media Server ก็ได้ จากนั้นก็ใช้อุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น พีซี, แมค, สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, สมาร์ททีวี เปิดไฟล์ดังกล่าวได้ โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าตัวเครื่องจะรองรับไฟล์ที่จัดเก็บเข้าไปหรือไม่ ตัว Plex จะเป็นตัวจัดการให้โดยอัตโนมัติ สามารถที่จะส่งออกไปแสดงผลได้ทุกอุปกรณ์ โดย Plex จะรองรับกับรุ่น My Cloud EX2, My Cloud EX4, My Cloud EX2100, My Cloud EX4100, My Cloud DL2100 และ My Cloud DL4100

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-22

 

ในที่นี้เราก็มีตัวอย่างของ My Cloud EX4 ที่มีการอัพเกรดเฟิร์มแวร์เป็น My Cloud OS 3 แล้วมาให้ชมกันเป็นน้ำจิ้มๆ

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-01

เริ่มจากให้เข้าไปยัง IP ของตัวอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานได้ตั้งค่าไว้ จะเห็นหน้าจอที่เปลี่ยนไป ออกเป็นโทนสีขาว ซึ่งจากเฟิร์มแวร์รุ่นเก่าที่หน้าจอเป็นโทนสีเข้ม และทำการใส่ชื่อ Username และ Password ให้ถูกต้อง

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-02

ระบบจะให้ผู้ใช้งานทำการยืนยันในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ พร้อมทั้งให้เลือกภาษาที่ใช้งาน โดยส่วนตัวผุ้เขียนชอบภาษาอังกฤษมากกว่าอ่านแล้วเข้าใจง่ายดี

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-03

ระบบจะสอบถามเรื่องการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ว่าจะให้อัพโดยอัตโนมัติหรือไม่ ซึ่งก่อนหน้าที่จะเปลี่ยนเป็น My Cloud OS 3 ก็ตั้งไว้เป็น ON นี่แหละ มาวันนี้ตกใจเลย หน้าตาเปลี่ยนไป ^…^ โดยการตั้งเป็น ON จะมีข้อดีที่ผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลว่าจะพลาดการอัพเดตไปทำให้ผู้ใช้งานได้เฟิร์มแวร์ที่สดใหม่อยู่เสมอ

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-04

เมื่อเข้ามาได้แล้วรอสักครู่ระบบจะทำการเชคประเภทของข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องว่าเป็นอย่างไร ซึ่งถ้ามีข้อมูลจำนวนมากก็รอสักหน่อย…!!!

 

My Cloud OS 3

ระบบจะแสดงข้อมูลหรือ Status ของเครื่องโดยรวมมาให้ผู้ใช้งานทราบว่าในตัวเครื่องมีไฟล์ประเภทใดบ้างที่จัดเก็บอยู่, มีเนื้อที่ใช้งานไปเท่าไร, เหลือเนื้อที่ใช้งานเท่าไร, มีผู้ใช้งานกี่คน หรือมี App ที่ติดตั้งใช้งานกี่ตัว

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-06

ในเมนู USER จะแสดงรายชื่อผู้ที่ใช้งานที่อยู่ในระบบที่เราได้ตั้งค่าไว้ ซึ่งตรงนี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากแบบเดิมเท่าไรเพียงแต่หน้าจอออกเป็นโทนสีขาว

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-07

การแชร์ไฟล์จะแสดงรายชื่อผู้ที่ใช้งานให้ทราบ ซึ่งสามารถติกที่ชื่อผู้ใช้งานและสามารถกำหนดสิทธิ์ต่างๆ ได้

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-08

เป็นการตั้งค่า Configure Access ของผู้ใช้งานที่ Admin ทำการเพิ่มไว้ในระบบสามารถเข้ามาใช้งานเข้าใช้งานได้หรือไม่ได้ หรือจะเป็นการ Gen Code ใหม่ในกรณีที่ผู้ใช้งานลืมรหัส

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-09

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-10

การสำรองข้อมูลผู้ใช้งานสามารถเลือกที่จะสำรองข้อมูลตามรูปแบบที่ต้องการได้อย่างสะดวก

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-11

รูปแบบการเชื่อมต่อของฮาร์ดดิสก์ หรือสถานะของฮาร์ดดิสก์ ก็สามารถที่จะตรวจสอบได้จากหน้าจอ

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-12

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-13

แอพ (App) ที่ใช้งานจะมีการแสดงรายละเอียดให้ทราบและสามารถปรับตั้งค่าคอนฟิกได้ตามต้องการ

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-14

ผู้ใช้งานยังสามารถตั้งค่าอุปกรณ์ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นชื่อ, ภาษา, เวลา เป็นต้น รวมถึงหมายเลข IP ของตัวอุปกรณ์ ซึ่งแนะนำว่าให้ตั้งค่าเป็นแบบ Static ไปเลยจะดีกว่า เพราะจะได้หมายเลข IP ที่แน่นอน

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-16

ในส่วนของการวิเคราะห์ระบบผู้ใช้งานยังสามารถตรวจสอบตัวเครื่องได้ด้วยตนเองทำให้สามารถทราบข้อมูลว่าตัวเครื่องเป็นอย่างไร มีปัญหาตรงส่วนไหนหรือไม่ หรือแม้แต่การตั้งค่าผิดก็ยังสามารถล้างค่าให้เป็นค่าจากโรงงานได้ด้วย

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-17

ส่วนของการตั้งค่าเฟิร์มแวร์ ผู้ใช้งานสาารถเลือกที่จะเปิดหรือปิดได้ตามที่ต้องการ ซึ่งถ้าเปิดไว้ระบบก็จะทำการเชคไปที่ Server ตามช่วงเวลาที่ตั้งไว้ ถ้ามีเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่ออกมาก็จะทำการอัพเดตให้อัตโนมัติ

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-18

ระบบการแจ้งเตือนของระบบที่สามารถแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง

 

My Cloud OS 3-WD My Cloud EX4-19

การแจ้งให้ทราบว่ามี App อะไรบ้างที่ติดตั้งไว้ที่เครื่อง

 

My Cloud OS 3

การซิงค์ (WD Sync) ที่สามารถทำได้ง่ายขึ้น

 

App WD My Cloud

WD My Cloud App-01

ในส่วนของ App ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Google Play ซึ่งสามารถโหลดได้ฟรี

 

WD My Cloud App-02

เหมือนโหลดมาเสร็จจะขึ้นรายชื่อของตัวเครื่องที่เชื่อมต่อในระบบคลาวด์ไว้ โดยชื่อนี้จะต้องมีการเพิ่มเข้าไว้ในระบบก่อน จึงจะสามารถใช้งานได้ เมื่อเข้ามายังตัวเครื่องแล้วก็สามารถคลิกเลือกชื่อที่จะเข้าใช้งานที่ได้เพิ่มไว้

 

WD My Cloud App-03

จะให้ใส่รหัสผ่านตามที่ได้ตั้งไว้

 

WD My Cloud App-04

เมื่อใส่รหัสถูกต้องจะแสดงรายชื่อโฟลเดอร์ที่สามารถเข้าใช้งานได้มาให้เห็น

 

WD My Cloud App-05

ผู้ใช้งานสามารถเลือกเข้าไปยังโฟลเดอร์ที่ต้องการได้

 

WD My Cloud App-06

สามารถแชร์โฟลเดอร์ไปให้ผู้อื่นทางเมลล์ได้ โดยการสไลด์ที่โฟลเดอร์หรือไฟล์ที่ต้องการ จะคลิกที่รูปจดหมาย

 

WD My Cloud App-07

ตัวแอพจะทำการ Gen หน้าการส่งเมล์มาให้โดยอัตโนมัติ เพียงแค่ใส่อีเมล์ของผู่รับ กด Send เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

 

My Cloud EX4

โดยรวมแล้ว My Cloud OS 3 เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่มีความน่าสนใจ และให้ความง่ายในการใช้งาน มีอินเทอร์เฟซที่เปลี่ยนไป ทำให้ดูสะอาดตามากขึ้น อีกทั้งแอพยังใช้งานได้ง่าย สามารถแบ่ปันไฟล์ให้ผู้อืนได้สะดวก

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*