WD Book Pro 8TB ขยายพื้นที่จัดเก็บไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้สะใจ

WD Book Pro ถูกออกแบบมาสำหรับการจัดเก็บไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ (มีความจุให้เลือกใช้งานตั้งแต่ 6TB ถึง 12TB) ไม่ว่าจะเป็นไฟล์รูปถ่ายจากกล้อง DSLR หรือว่าเป็นไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงก็สะดวก สำหรับการทำงานบนเครื่องพีซี หรือเครื่อง Mac มักมีพื้นที่จัดเก็บไฟล์ที่จำกัดอย่างของเครื่อง Macbook Air จะมีพื้นที่ประมาณ 128GB หรือ 256GB อาจจะไม่เพียงพอสำหรับการทำงานกับไฟล์ขนาดใหญ่ นอกจากนั้นแล้ว WD Book Pro ยังออกแบบให้ใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันและอนาคตได้ทั้งหมดกับพอร์ตUSB 3.0 และพอร์ต Thunderboltเวอร์ชัน 2 เพื่อให้มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลได้รวดเร็วทันใจ (ตามสเปคให้ค่า Transfer Rate ได้สูงสุด350 MB/s) ทั้งการทำงานเกี่ยวกับภาพยนตร์ โฆษณา หรือว่าตกแต่งไฟล์รูปภาพขนาด10-30 ล้านพิกเซล ได้ราบรื่นมากขึ้น

WD Book Pro ในรหัสโมเดล WDBDTB0080JSL มีความจุขนาด 8TB โดยมีฮาร์ดดิสก์ติดตั้งไว้ภายในลูกละ 4TB จำนวน 2 ลูกและมีช่องให้แกะฮาร์ดดิสก์ออกมาได้ง่ายๆ เช่นเดียวกับเครื่อง NAS (WD EX Series) เพื่อให้สะดวกต่อการเซอร์วิสเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ หรือว่าอัพเกรดขยายความจุในอนาคตด้านหน้ามีพอร์ต USB 3.0 มาให้อีก 2 พอร์ต สำหรับเชื่อมต่อ External HDD หรือว่าอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกอื่นๆ ได้ตามต้องการ ส่วนทางด้านหลังนอกจากจะมีพอร์ต USB 3.0, Thunderbolt 2 แล้วจะมีพัดลมระบายความร้อนมาให้ด้วย เปิดใช้งานได้ต่อเนื่องเป็นเวลานานได้สบายๆ

นำ WD Book Pro มาทดสอบใช้งานกับเครื่องพีซีโดยเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB 3.0 โดยต้องโหลดซอฟต์แวร์ WD Drive Utilities มาติดตั้งเสียก่อน (ทั้งระบบ Mac และ Windows) เพื่อตั้งค่าระบบการจัดเก็บข้อมูลในเมนู RAID Management ซึ่งจะออปชันให้ เลือก 3 ระบบ คือ Strip (RAID 0) จะได้พื้นที่ใช้งานมากสุด 7.28TB แต่จะมีความเสี่ยงสูง เพราะถ้าฮาร์ดดิสก์ลูกใดลูกหนึ่งเสียหาย ข้อมูลทั้งหมดก็จะหายไปด้วย ถัดมากับระบบ Mirror (RAID 1) จะเป็นการสำรองรองข้อมูลซึ่งกันและกันแม้ฮาร์ดดิสก์ลูกใดลูกหนึ่งเสียเสียหายก็สามารถซื้อหามาเปลี่ยนได้ทันทีโดยที่ข้อมูลยังอยู่ครบทั้งหมด แต่พื้นที่ใช้งานเหลือครึ่งหนึ่งของพื้นที่ทั้งหมด (3.63TB) หรือจะใช้งานแบบแยกกันคล้ายกับฮาร์ดดิสก์ที่ติดตั้งภายในเครื่องพีซีก็เลือกเป็นแบบ JBOD ก็ได้

WD Book Pro 8TB ขยายพื้นที่จัดเก็บไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้สะใจ

ทดสอบโอนไฟล์วีดีโอเข้าไปที่ WD Book Pro ได้ความเร็วประมาณ 136MB/s ส่วนการดึงไฟล์ออกมาได้ความเร็ว 162MB/s ถือว่าเป็นความเร็วที่สูงมาก และทดลองดึงไฟล์รูปภาพที่ถ่ายเป็น RAW file จากกล้อง DSLR ขนาดรูปละ 24-30MB ขึ้นมาปรับแต่งที่โปรแกรม Lightroom ก็สามารถทำได้ราบรื่นดี โดยไม่รู้สึกว่าช้าหรือหน่วงแต่อย่างใด แทบไม่มีความแตกต่างจากการทำรูปที่จัดเก็บอยู่ภายในตัวเครื่องเลย เช่นเดียวกับการตกแต่งไฟล์วีดีโอก็สามารถทำได้ลื่นไหลต่อเนื่องทำการใส่เอฟเฟค และลองพรีวิวให้วีดีโอเล่นซ้ำๆ ไป-มาหลายรอบก็ไม่มีปัญหา ถือว่าตอบโจทย์ให้กับคนทำงานได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยให้การทำงานกับไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่มีความคล่องตัวมากขึ้น

 

 

Capacity: 8TB
Interface : USB 3.0, Thunderbolt 2 x2
Maximum Transfer Rate : Up to 350 MB/s
Operating System : Mac/Windows
Drive : 2-bays

 

 

Conclusion :  อ่าน-เขียนไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้รวดเร็วดี ทำงานได้สะดวกคล่องตัวโดยเฉพาะกับผู้ที่ใช้งานเครื่อง Mac หรือพีซีที่มีพอร์ต Thunderbolt

ราคา : 31,900บาท

ติดต่อ : บริษัท คอมเซเว่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โทร. 0-2714-5777
ติดต่อ : บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2553-8888
ติดต่อ : บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2640-3000
ติดต่อ : Eternal Asia Distribution Thailand Co.,Ltd โทร. 0-2274-0408-11
http://eternal-asia.com/, www.wdc.com/th


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply