QNAP TS-431 ใช้งานง่าย เก็บข้อมูลได้จุใจ

QNAP TS-431 เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลผ่านระบบเครือข่ายหรือเรียกง่ายๆ ว่า NAS (Network Attract Storage)มาพร้อมระบบปฏิบัติการ QTS 4.2 ที่ออกแบบให้ใช้งานง่าย ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้อีกมากมายเพื่อขยายขอบเขตการทำงานได้มากยิ่งขึ้น เช่นทำงานร่วมกับกล้อง IP Camera, ซิงค์ข้อมูลกับ Google drive เป็นต้น พร้อมสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนก็ทำได้ทันทีผ่านแอพพลิเคชัน Qmanager ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยมีความรู้ด้านไอที แต่ถ้าใช้สมาร์ทโฟนได้ก็สามารถสั่งงาน QNAP TS-431 นี้ได้ง่ายๆเช่นกันรวมถึงการทำงานในระบบคลาวด์สามารถเข้าถึงไฟล์ในตัวเครื่องได้ทุกที่

นำฮาร์ดดิสก์ Seagate ขนาดความจุ 2TB ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับเครื่อง NAS โดยเฉพาะมาใช้งาน 4 ลูก และเลือกทำ RAID 10 จะได้ความจุใช้งานทั้งหมดประมาณ 3.53GB แม้ว่าความจุอาจจะดูไม่สูงมากเมื่อเทียบจากความจุรวมของฮาร์ดดิสก์ทั้งหมด(ประมาณ 7.2GB) แต่เพื่อความปลอดภัยกับไฟล์ข้อมูลที่มีความสำคัญๆ ที่กู้คืนมาได้ง่าย ถ้ามีฮาร์ดดิสก์ลูกใดทำงานผิดพลาดหรือเสียหายก็สามารถนำ มาเปลี่ยนใหม่ได้ทันที โดยที่ข้อมูลสำคัญๆ ทั้งหมดยังอยู่ครบทุกประการ เช่นรูปถ่าย ไฟล์งาน หรือไฟล์ชนิดอื่นๆ และมีความเร็วในการโอนไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์หรือ Streaming ไฟล์หนัง ไฟล์เพลงออกไปดูบนสมาร์ทโฟน Smart TV ได้ทันใจ เรียกว่าให้ความมั่นใจในการจัดเก็บไฟล์ข้อมูลในระยะยาวได้ดีเยี่ยม แต่ถ้าต้องการเน้นพื้นที่จัดเก็บใช้งานเป็นหลักก็สามารถเลือกเป็นระบบอื่นๆ ได้ตามต้องการทั้ง JBOD, RAID 0, RAID 1 และ RAID 5 หรือถ้ายังไม่สะใจก็สามารถขยายพื้นที่เพิ่มเติมผ่านพอร์ตUSB 3.0 ที่ด้านหลังของตัวเครื่องอีก 2 พอร์ต และ eSATA อีก1 พอร์ตได้ทันที

ทดสอบโอนไฟล์ ISO ขนาด 4GB จากคอมพิวเตอร์พีซีเข้าไปเก็บไว้ที่ QNAP TS-431 ได้ความเร็วเฉลี่ย 74.3MB/s ถือว่าใกล้เคียงกับความเร็วตามสเปกที่ระบุไว้ (85MB/s) ส่วนการดึงไฟล์ออกมาจะได้ความเร็วประมาณ 80-90MB/s (เครื่องพีซีใช้ SSD Kingston v200 ขนาด 120GB) นับว่าเป็นความเร็วที่สูงเป็นที่พอใจทดสอบเล่นไฟล์หนังความจุ 40GB แบบ Full rip ก็เล่นได้สบายๆ ไม่มีปัญหา สามารถเลือกระบบเสียงแบบ DTS-HD หรือ Dolby True-HD ได้ครบทุกรูปแบบ แม้การดูหนังด้วยไฟล์ขนาดใหญ่จะกินแบนด์วิธ ที่สูงก็ตอบสนองความต้องการได้ดีเยี่ยม ส่วนการใช้งานกับแอพลิเคชั่น Photo Station, Music Station Video Station ก็ทำได้สะดวกมาก เรียกไฟล์มีเดียขึ้นมาดูบนสมาร์ทโฟนได้สะดวกรวดเร็วทันใจหรือจะเป็นงานตัดต่อไฟล์วีดีโอตกแต่งภาพถ่ายก็ไม่มีปัญหาให้ประสิทธิภาพไม่แตกต่างจากการเก็บไฟล์ไว้ที่ตัวเครื่องพีซีเลยเพราะมีพอร์ต LAN ความเร็ว Gigabit มาให้ถึง 2 พอร์ตด้วยกัน

QNAP TS-431 ใช้งานง่าย เก็บข้อมูลได้จุใจ

และสุดท้ายกับแอพพลิเคชั่น Download Station น่าจะมีหลายคนชื่นชอบ เพราะสามารถดาวน์โหลดไฟล์บิททอเรนท์ได้โดยไม่ต้องเปิดเครื่องพีซีทิ้งไว้ให้เปลืองค่าไฟอีกต่อไป (เปิดเครื่องทิ้งไว้กับฮาร์ดดิสก์ 4 ลูกกินไฟประมาณ 16 วัตต์) ลองทดสอบดาวน์โหลดกับเว็บดังๆ หลายเว็บที่นิยมในบ้านเราก็ไม่มีปัญหา ดาวน์โหลดได้ทุกไฟล์โดยไม่ต้องปรับตั้งค่าอะไรเพิ่มเติมถือว่า QNAP TS-431 ตอบสนองการใช้งานได้ครอบคลุมจริงๆ ทั้งทำงานออฟฟิศ และความบันเทิงภายในบ้านมีให้พร้อมทุกเวลา

 

 

CPU : Freescale 1.2GHz (Dual-core)
RAM : 512MB
Hard Disk Tray : 4-bays
LAN : Gigabit x2
USB/eSATA : USB 3.0 x 3, eSATA x1
OS : QTS 4.2

 

 

Conclusion :  จัดเก็บไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้สะใจมีแอพพลิเคชันให้ดาวน์โหลดเพิ่มอีกมากมาย ถือว่าลงตัวทั้งการทำงาน และความบันเทิง

ติดต่อ : SiS Distribution (Thailand) PCL. โทร. 0-2640-3000 www.sisthai.com
ติดต่อ : WPG C&C (Thailand) Co., Ltd.  โทร. 0-2717-4511 www.genuineasia.com


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply