SAPPHIRE NITRO R9 390 ชาร์จความแรง เร่งความเร็ว เพื่อคอเกมตัวจริง

กราฟิกการ์ด SAPPHIRE NITRO R9 390 ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความแรง และความสมจริงในการเล่นเกมบนเครื่องพีซีอย่างแท้จริงภายในขับเคลื่อนด้วยขุมพลังกราฟิกชิปใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่มี Stream Processor มากถึง 2,560 units (40 Compute Units) แรม GDDR5 8GB สนับสนุนการเล่นเกมบน DirectX 11, 12 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อถ่ายทอดภาพกราฟิกออกมาได้สวยงาม ดูสมจริงได้มากกว่าที่เคย

นำกราฟิกการ์ด SAPPHIRE NITRO R9 390 มาทดสอบกับเกม Mad Max The Game บนหน้าจอ Full HD ขนาด 23 นิ้ว ก็สามารถปรับรายละเอียดของภาพกราฟิกในระดับสูงสุดได้ทั้งหมด รวมถึงการเปิดลบรอยหยักในระดับ 16x ก็ทำได้ไม่มีปัญหา แม้ว่าเครื่องพีซีที่นำมาทดสอบจะไม่ได้เป็นสเปคที่แรงอะไรมากมายนัก (ซีพียู Intel Pentium G3258 @4GHz, RAM,Kingston DDR3 4GB @2,133MHz,M/B Asrock Z97X Killer, HDD Seagate 500GB, SSD Plextor 256GB และเพาเวอร์ซัพพลาย CoolerMaster 1200W) ก็สามารถที่จะทำ เฟรมเรทได้ในระดับ 120-130fps ภาพกราฟิกโดยรวมดูสวยงามสมจริง ได้อรรถรสความสนุกเร้าใจดีทีเดียว ยิ่งถ้าใครได้ดูหนัง Mad Max Fury Road มาด้วยจะยิ่งเพิ่มอรรถรสความสนุกไปอีกระดับ Seagate 500GB, SSD Plextor 256GB และเพาเวอร์ซัพพลาย CoolerMaster 1200W) ก็สามารถที่จะทำ เฟรมเรทได้ในระดับ 120-130fps ภาพกราฟิกโดยรวมดูสวยงามสมจริง ได้อรรถรสความสนุกเร้าใจดีทีเดียว ยิ่งถ้าใครได้ดูหนัง Mad Max Fury Road มาด้วยจะยิ่งเพิ่มอรรถรสความสนุกไปอีกระดับ

ถัดมาลองนำเกม Sniper Elite 3 มาทดสอบบ้าง เกมนี้ก็เช่นกันลองปรับความละเอียดไปที่ระดับสูงสุดคือ Ultra ก็สามารถเล่นได้เช่นกัน แต่ว่าในฉากที่ปะทะกันมีเอฟเฟคมากๆ เช่นควันระเบิด ผงฝุ่นหรือแสงเงาของดวงอาทิตย์ที่ตกมากระทบวัตถุต่างๆ ในเกมพร้อมกันจะทำให้เฟรมเรทตกลงมาเล็กน้อยประมาณ 55-58fps แต่อย่าลืมว่าชุดพีซีที่ทดสอบซีพียูเป็นเพียงระดับ Dual-core ถ้าเปลี่ยนเป็นซีพียูแรงๆ มากกว่านี้คาดว่าจะรักษาเฟรมเรทได้ไม่ตํ่ากว่า 60fps เป็นอย่างน้อยหรือถ้าใครต้องการความลื่นมากกว่านี้ก็เข้าไปปรับลด Anisotropic Filtering ลงมา หรือจะปิดไปเลยก็ได้ เพราะหัวข้อนี้จะเป็นในส่วนของการเพิ่มคมชัดของสภาพแวดล้อมและพื้นผิวในระยะที่ไกลออกไป ก็น่าจะช่วยให้เล่นเกมได้ราบรื่นมากขึ้น และสุดท้ายกับเกม Need For Speed:Rivals ก็สามารถเล่นได้สนุกเร้าใจดีเยี่ยม ปรับภาพรายละเอียดในระดับสูงสุดได้ทั้งหมด เอฟเฟคความสมจริง แสงเงาต่างๆ ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างงดงาม เรียกได้ว่ายกระดับความสนุกในการเล่นเกมบนเครื่องพีซีได้ดีเยี่ยม

ในส่วนของชุดที่ให้มากับพัดลมระบายความร้อน 3 ชุดทำหน้าที่ได้ประทับใจ นอกจากที่จะทำงานเงียบแล้ว ยังรักษาอุณหภูมิของตัวการ์ดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ดีต่อเนื่อง ความร้อนสูงสุดขณะเล่นเกมอยู่ที่ 67 องศาเซลเซียสเท่านั้น ไม่มีปัญหาสำหรับการเล่นเกมต่อเนื่อง และอัตราการบริโภคพลังงานอยู่สูงสุดประมาณ 370 วัตต์ ถือว่าไม่สูงมาก เพาเวอร์ซัพพลายขนาด 450-500 วัตต์นำมาใช้งานร่วมกันได้สบายๆ (แต่ต้องมีคอนเนคเตอร์ 8+8 pin สำหรับเพิ่มไฟเลี้ยงให้ตัวกราฟิกการ์ดด้วย)

SAPPHIRE NITRO R9 390 ชาร์จความแรง เร่งความเร็ว เพื่อคอเกมตัวจริง

 

Conclusion :  ออกแบบมาได้ดีทั้งความแรงของกราฟิกชิปที่เล่นเกมหลายๆ เกมได้ไหลลื่น และชุดระบายความร้อนทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม เล่นเกมได้ต่อเนื่องยาวๆ ไม่มีปัญหา

ราคา : 14,500บาท

ติดต่อ : บริษัท เอสเทรค (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2578-8344-6 www.strek.co.th

Leave a Comment