QNAP TAS-168 ฟิวชันสองระบบในเครื่องเดียว ใช้งานได้สะดวกทั้งเก็บไฟล์ แชร์ไฟล์ และดูหนัง HD

สนุกเพลิดเพลินไปกับทุกความบันเทิงได้อย่างเหนือชั้นกับ QNAP TAS-168 ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ QTS และ Android ในเครื่องเดียวกัน โดยเรียกว่า Combo NAS สามารถจัดเก็บไฟล์ข้อมูลได้สะดวกรวดเร็วเช่นเดียวกับ NAS รุ่นอื่นๆ ที่คุ้นเคยกันดีและในขณะเดียวกันก็สามารถทำหน้าที่เป็น Android Box ได้ทันทีต่อสาย HDMI เข้ากับจอ LCD TV เพื่อดูหนัง HD ฟังเพลงในฟอร์แมทต่างๆ หรือดาวน์โหลดแอพส์อื่นๆ จาก Play Store ได้ทั้งหมด

QNAP TAS-168 มาพร้อมดีไซน์ที่เรียบหรูในขนาดที่เล็กกะทัดรัดพอเหมาะ วางคู่กับ LCD TV ได้ลงตัว ภายในมีฮาร์ดดิสก์มาให้ขนาด 2TB และถอดเปลี่ยนเพิ่มความจุด้วยตนเองได้สะดวกเพียงแค่หมุนสกรูตัวเดียวเท่านั้น ด้านหน้ามีพอร์ต USB 3.0 พร้อมปุ่ม Quick copy สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลแบบรวดเร็ว และมีช่องอ่านการ์ดรีดเดอร์ในตัว ส่วนทางด้านหลังมาพร้อมพอร์ต HDMI 1.4 เชื่อมต่อเข้ากับ LCD TV หรือเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ได้ทันที พร้อมพอร์ตแลน และพอร์ต USB 2.0 อีก 4 พอร์ต เชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกได้สะดวก ทั้งเมาส์คีย์บอร์ด หรือแฟรชไดร์ฟเป็นต้น

หน่วยประมวลผลของ QNAP TAS-168 จะเป็นซีพียู ARM แบบ Dual-core ความเร็ว 1.1GHz หน่วยความจำ DDR3 2GB และ Flash Memory 4GB เท่าที่ได้ลองใช้งานทั้งในส่วนที่เป็น QTS และ Android ก็ไม่ได้แรงอะไรมากนักถือว่าอยู่ในเกณฑ์ระดับกลางๆ ความเร็วในการโอนถ่ายไฟล์ประมาณ 50-55MB/s ถือว่าเพียงพอสำหรับการ Streaming ไฟล์หนัง Full HD หรือไฟล์หนัง 4K ในปัจจุบัน

ทดสอบใช้งานกับระบบปฏิบัติการ QTS ในเวอร์ชัน 4.1.4 ผ่าน Web GUI เมนูต่างๆ ก็มาในรูปแบบที่คุ้นเคยใช้งานไม่ยากดาวน์โหลดแอพส์ต่างๆ เพิ่มเติมได้เหมือนเดิมทุกประการ โดยเฉพาะกับ Download Station น่าจะเป็นแอพส์ที่หลายคนชื่นชอบ โหลดไฟล์บิททอเรนท์ในตัวไม่ต้องเปิดคอมทิ้งไว้ให้เปลืองไฟอีกต่อไปส่วนการเก็บไฟล์ แชร์ไฟล์ก็ทำได้สะดวก ทั้งเครื่องพีซี และสมาร์ทโฟนเข้าถึงไฟล์ในในตัวเครื่องได้ง่าย

QNAP TAS-168 ฟิวชันสองระบบในเครื่องเดียว ใช้งานได้สะดวกทั้งเก็บไฟล์ แชร์ไฟล์ และดูหนัง HD

ถัดมาในส่วนของการทดสอบใช้งานระบบ Android โดยเชื่อมต่อสาย HDMI ออกไปที่ Yamaha RXV375 แล้วจึงส่งภาพออกไปที่ LCD TV ขนาด 40 นิ้วความละเอียด Full HD เมนูอินเทอร์เฟสหน้า Home ถูกปรับเปลี่ยนมาเล็กน้อยเพื่อให้เหมาะสำหรับการเล่นไฟล์หนังฟังเพลง บนจอ LCD TV ขนาดใหญ่ภายในยังคงเป็น Android เวอร์ชัน 4.4.4 การใช้งานผ่านรีโมทไร้สายขนาดเล็กก็สะดวกดี ยกเว้นว่าจะพิมพ์ข้อความ หรือการค้นหาด้วยประโยคยาวๆ ยังต้องพึ่งการเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดซึ่งจะสะดวกมากกว่าและที่สะดวกมากยิ่งกว่านั้นคือใช้งานด้านความบันเทิง โดยที่เราเข้าไปดาวน์โหลดไฟล์หนัง ไฟล์เพลงทิ้งไว้ด้วย QTS ผ่าน Web GUI ด้วยเครื่องพีซี เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วก็เข้ามาเปิดทีวีใช้งานผ่านระบบ Android เลือกค้นหาไฟล์เหล่านั้นด้วยรีโมทไร้สายได้ทันที (หรือเลือกค้นหาจาก NAS เครื่องอื่นๆ ได้เช่นกัน) แม้ว่าสเปคตัวเครื่องจะไม่ได้แรงอะไรมากมาย แต่กับไฟล์หนัง HD ขนาดใหญ่หลายเรื่อง ก็เล่นได้ราบรื่นไม่มีปัญหาไฟล์ภาพคมชัดไม่ต่างการเล่นด้วยเครื่องพีซี การใช้งานโดยรวมถือว่าสะดวกมาก เหมือนซื้อ 1 แต่ได้ 2 ไม่ต้องซื้อ NAS และ Android Box แยกกัน

 

CPU : ARM 1.1 GHz (Dual-core)
Memory : 2GB DDR3
Flash Memory : 4GB
Storage : HDD 3.5” 1TB
Interface : HDMI, LAN, USB
Power Consumption : Max. 36W

 

 

Conclusion :  ทั้งระบบ QTS และ Android ใช้งานได้สะดวกลงตัวมาก ถ้าใครที่ชื่นชอบการดาวน์โหลด (บิท) ดูหนัง ฟังเพลงถือว่าลงตัวมากๆ

ติดต่อ : SiS Distribution (Thailand) PCL. โทร. 0-2640-3000 www.sisthai.com
ติดต่อ : WPG C&C (Thailand) Co., Ltd. โทร. 0-2717-4511 www.genuineasia.com

Leave a Comment