Lenovo Z50-75 เล่นเกมได้แรงสะใจไปกับขุมพลัง Dual graphics และซีพียู AMD FX 7500

ตอบสนองความต้องการทั้งทำงาน และความบันเทิงได้อย่างลงตัวกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก Lenovo Z50-75 ที่มาพร้อมขุมพลังความแรงของซีพียู AMD แบบ Quad-core ในรหัส FX-7500 ประมวลผลกับงาน หรือกราฟิกที่มีความซับซ้อนได้รวดเร็วทันใจที่ เร่งความเร็วสูงสุด 3.2GHz และที่น่าสนใจมากไปว่านั้นจะเป็นในส่วนของกราฟิกชิปแบบ Dual graphic ประกอบด้วยกราฟิกชิป AMD Radeon R7 M260DX ที่มาพร้อมซีพียู และกราฟิกชิป AMD Radeon R7 แบบแยก ปรับเลือกให้ทำงานแบบชิปเดียวหรือเลือกให้ทำงานพร้อมกันก็ทำได้ง่ายๆ

Lenovo Z50-75 มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้วความละเอียด 1,366 x 768 พิกเซล(จอกระจกให้ภาพที่คมชัดสีสันสวยงาม แต่ก็มีเงาเงาสะท้อนมากเหมือนกัน) แป้นคีย์บอร์ดแบบ Accutype ขนาดใหญ่ใช้งานได้สะดวก รวมถึงทัชแพดที่ตอบสนองใช้งานได้แม่นยำ และพอร์ตเชื่อมต่อก็มีมาให้เยอะพอสมควร เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้สะดวกประกอบด้วยพอร์ต D-sub,HDMI,USB 2.0, USB 3.0, Card reader,LAN และ DVD-RW ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็ทำ ได้ง่ายผ่าน Wi-Fi 2.4GHz และ Bluetooth 4.0

ทดสอบประสิทธิภาพของซีพียู AMD FX7500 ด้วยโปรแกรม Super PI/ mod1.5 XS ซึ่งเป็นการคำนวนค่า Pi (¶) ทางคณิตศาสตร์แบบมีค่าที่มีทศนิยมไม่รู้จบขนาด1 ล้านตำแหน่ง (1M) ทำได้ภายในเวลา 23.850 วินาที ก็ถือว่าเป็นประสิทธิภาพที่น่าพอใจ จากนั้นทำการรันโปรแกรม PCMark 08 ซึ่งจะวัดคะแนนทั้งระบบ คะแนนโดยรวมก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดียกเว้นในส่วนของ Storage ที่ยังไม่น่าพอใจเท่าไหร่เพราะยังใช้ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนขนาด 1TB อยู่นั่นเอง ถ้ามีงบเปลี่ยนเป็น SSD ในภายหลังก็จะดีมาก

Lenovo Z50-75 เล่นเกมได้แรงสะใจไปกับขุมพลัง Dual graphics และซีพียู AMD FX 7500

ถัดมารันโปรแกรม 3DMark 11 เปรียบเทียบระหว่างการทำงานกราฟิกชิปตัวเดียว และเปิดใช้งานแบบ Dual graphics ผลคะแนนที่ได้คือ P1,333 และ P2,250 ถือว่าเป็นความแรงที่เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวเห็นผลได้ชัดเจน จากนั้นทดสอบเล่นเกม Street Fighter IV:Supper ปรับความละเอียดสูงๆ (ปิดการลบรอยหยักไป) ก็สามารถเล่นได้สบายๆ เฟรมเรทเฉลี่ย 60fps ขึ้นเช่นเดียวกับเกม PES 2016 ที่เล่นได้ไหลลื่นต่อเนื่อง แต่อาจจะต้องลดความละเอียดขอกราฟิกมาอยู่ที่ระดับกลางๆ ถัดมากับเกม Mad Max The game ก็สามารถเล่นได้ราบรื่นเช่นเดียวกัน ปรับภาพกราฟิกส่วนใหญ่ไปที่ระดับ High เฟรมเรทยังทำได้เกิน 60fps ส่วนเกมออนไลน์ Point Blank และ Infestation ก็สามารถเล่นได้ราบรื่นเช่นกันโดยปรับภาพกราฟิกอยู่ในระดับกลางๆ

และสุดท้ายกับอุณหภูมิความร้อนของตัวเครื่องขณะเล่นเกมความร้อนที่สัมผัสได้จากพื้นที่รองข้อมือ และแป้นคีย์บอร์ดมีน้อยน้อยมาก คือรู้สึกได้แค่เล็กน้อยเท่านั้นไม่เป็นปัญหาที่ต้องกังวล ส่วนตัวเลขที่วัดได้จากโปรแกรม Hardware monitor อุณหภูมิของกราฟิกชิปสูงสุดอยู่ที่ 66 องศาเซลเซียส ถือว่าการออกแบบระบบระบายความร้อนทำออกมาได้ดีมากแม้ว่าตัวเครื่องจะมีเน้นดีไซน์มาให้เพรียวบางก็ตาม สามารถเล่นเกมแบบต่อเนื่องได้สบายๆ ไม่มีปัญหาที่ต้องกังวล

 

CPU : AMD FX-750
GPU : Dual graphics (AMD Radeon R7)
Display : LCD 15.6 inch (1,366 x 768px)
RAM : DDR3 8GB
Storage : HDD 1TB
Wireless : 2.4GHz + Bluetooth

 

 

Conclusion :  ประสิทธิภาพความแรงของซีพียูและกราฟิกชิปแบบ Dual graphics ถือว่าแรงคุ้มค่าสามารถเล่นเกมในปัจจุบันได้ไหลลื่นในหลายๆ เกม

ติดต่อ : AMD Thailand โทร. 0-2625-3131 www.amd.com

Leave a Comment