Linksys EA2750 ออนไลน์ได้ราบรื่นไม่สะดุดบนคลื่นความถี่ 2.4GHz และ 5GHz

ออนไลน์อินเทอร์เน็ตได้ราบรื่นมากกว่าที่เคยกับ Linksys EA2750 โดยเป็นเราเตอร์แบบ Dual Band กระจายสัญญาณ Wi-Fi ได้พร้อมกันทั้งคลื่น 2.4GHz และ 5GHz เพื่อให้มีแบนด์วิธเพิ่มเป็นสองเท่า รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในบ้านเราทุกรูปแบบ (TOT, 3BB, CAT, True) ทั้ง ADSL,VDASL หรือระบบ Fiber พร้อมมีแบนด์วิธให้ใช้งานได้มากถึง 600Mbps (คลื่น 2.4GHz ความเร็ว 300Mbps และคลื่น 5GHz ความเร็ว 300Mbps) ไม่ว่าจะเป็นการดูยูทูปเล่นเกมออนไลน์กับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจำนวนมากพร้อมกันได้ทันที

Linksys EA2750 ดีไซน์มาในรูปทรงที่เรียบง่าย บอดี้เป็นสีดำล้วน มีช่องระบายอากาศโดยรอบทั้งด้านล่าง และด้านข้าง เท่าที่ลองได้เปิดใช้งานแบบต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงก็ใช้งานได้ดี ความร้อนรอบๆ ตัวก็สัมผัสได้เล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่แคบมากๆ และเปิดใช้งานต่อเนื่องไม่มีปิดพัก อาจจะหาพัดลมระบายความร้อนโน้ตบุ๊กเล็กๆ มารองไว้ที่ด้านล่างก็ได้ ส่วนทางด้านหลังมีพอร์ตแลนความเร็ว Gigabit มาให้ใช้ 4 พอร์ต โอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่ระหว่างคอมพิวเตอร์ด้วยกันได้รวดเร็วทันใจ รวมถึงมีปุ่ม WPS สำหรับจับคู่อุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องกรอกรหัสพาสเวิร์ดให้เสียเวลาเช่นเครื่องพรินเตอร์ หรือ USB Wireless เป็นต้น ส่วนเมนูอินเทอร์เฟสจะออกแบบเป็นรูปแบบเดียวกับรุ่นใหญ่ของ Linksys ในปัจจุบันมีวิดเจ็ตที่หน้าโฮมเพจแสดงข้อมูลต่างๆ ให้ทราบได้ทันที รวมถึงเลือกใช้เมนูภาษาไทยได้ เพื่อให้เข้าใจง่ายปรับตั้งค่าได้สะดวกกับทุกคน

กับเสาสัญญาณ Wi-Fi ที่ให้มาสองชุด อาจจะมีขนาดเล็กประสิทธิภาพการทะลุทะลวงสิ่งกีดขวางอาจจะทำได้ไม่ดีเท่ารุ่นพี่อย่างเช่น Linksys WRT1200 แต่จะเน้นที่การกระจายคลื่นสัญญาณได้รอบ 360 องศา เช่นใช้งานในห้องออฟฟิศ หรือใช้งานภายในบ้านที่ห้องนั่งเล่นเป็นต้น ส่วนประสิทธิภาพการเชื่อมต่อ และความเข้ากันได้กับสมาร์ทโฟนระบบ Android, iOS และ USB Wireless แบรนด์อื่นๆ ก็สามารถเชื่อมต่อใช้งานได้ดีทั้งคลื่น 2.4GHz และ 5GHz ทดลองเปิดแอพส์ยูทูปบนสมาร์ทโฟน 4-5 เครื่องพร้อมกัน รวมถึงการเล่นโซเชี่ยลต่างๆ ก็ทำได้ราบรื่นไม่มีปัญหา

Linksys EA2750 ออนไลน์ได้ราบรื่นไม่สะดุดบนคลื่นความถี่ 2.4GHz และ 5GHz

นอกจากนั้นแล้ว Linksys EA2750 ยังได้ติดตั้ง USB 2.0 มาให้อีก 1 พอร์ต เอาไว้แชร์ไฟล์ข้อมูล ไดรเวอร์ ไฟล์เพลง รูปภาพไฟล์วีดีโอ หรือไฟล์อื่นๆ ที่ต้องการได้ทันที เท่าที่ลองใช้งานกับ SanDisk Ultra USB 3.0 ขนาด 16GB และ External HDD ทั้ง Seagate Backup Plus ขนาด 1TB, WD My Passport ขนาด 500GB ก็สามารถใช้งานร่วมกันได้ ตัวเราเตอร์มองเห็นความจุได้ครบถ้วน เรียกได้ว่าทำเป็น Mini Server ส่วนตัวได้ง่ายๆทดลองโอนไฟล์เข้าไปยัง External HDD ที่ต่ออยู่กับเราเตอร์ได้ความเร็วประมาณ 5-7MB/s ตัวเลขอาจจะไม่สูงมากนัก แต่เท่าที่ได้ลอง Streaming ไฟล์หนัง mini-HD ขนาด 2-3GB หรือไฟล์หนังที่ Rip จากแผ่น DVD ก็ดูได้ราบรื่นสบายๆ โดยรวมแล้วต้องบอกว่า Linksys EA2750 นั้นมีประสิทธิภาพที่น่าสนใจมากทั้งอินเทอร์เฟสที่ใช้งานง่ายเหมือนรุ่นใหญ่ และพอร์ต USB 2.0 เอาไว้แชร์ไฟล์กับฮาร์ดดิสก์ External ความจุสูงได้ทันที

 

Standard : Wireless Dual Band
2.4GHz speed : Up to 300Mbps
5GHz Speed : Up to 300Mbps
LAN : Gigabit x4
Antenna : x2
USB : USB 2.0

 

 

Conclusion :  ประสิทธิภาพการใช้งานทั่วไปถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทั่วไปแต่ที่เด่นสุดจะอยู่ที่พอร์ต USB 2.0 สามารถแชร์ไฟล์กับฮาร์ดดิสก์ภายนอกได้

ติดต่อ : บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โทร. 0-2640-3000 www.sisthai.com
ติดต่อ : บริษัท อินแกรม ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2793-1888 www.imonline.in.th

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*