Acer K138ST Projector ไซต์เล็ก แต่สเปคเกินตัว

Acer K138ST เป็น LED-Projector ขนาดพกพารุ่นแรกของโลก ที่มาพร้อมระบบปรับภาพแบบ intelligent Ambient Light Sensor ซึ่งภาพที่ฉายออกมาจะมีความสว่าง และมีสีสันที่คมชัดสวยงามดูได้สบายตาตามความเหมาะสมในสภาพแวดล้อมขณะนั้นและด้วยชิ้นเลนส์พิเศษที่ให้มาสามารถฉายภาพบนจอขนาดใหญ่ถึง 100 นิ้วได้ภายในระยะห่างจากฉากเพียง 1.7 เมตรเท่านั้น ไม่มีปัญหาที่ต้องกังวลในการพรีเซ็นเทชั่นในพื้นที่แคบๆ อีกต่อไป พร้อมระบบการเชื่อมต่อแบบไร้สาย เชื่อมต่อกับชุดลำโพงบลูทูธได้ทันที

Acer K138ST มาพร้อมระบบฉายภาพแบบ LED-Projector ในขนาดที่เล็กมากกว่ากระดาษ A4 ด้วยซํ้าไป และมาพร้อมด้วยกระเป๋าขนาดเล็ก ช่วยให้พกพาติดตัวได้สะดวกทั้งวัน ตัวเครื่องมีแผงควบคุมขนาดเล็กให้กดปรับตั้งค่าได้สะดวกรวดเร็ว หรือจะควบคุมสั่งงานผ่านรีโมทไร้สายขนาดเล็กก็ทำได้ดีเช่นกันรับสัญญาณภาพจากเครื่องพีซีหรือเครื่องเล่นอื่นๆ ผ่านพอร์ต D-sub และ HDMI ได้ทันที ส่วนการโฟกัสปรับภาพมีความคมชัดทำได้ง่ายๆ ด้วยการหมุนวงแหวนที่ตัวเลนส์เท่านั้น เท่าที่ได้ลองลองปรับใช้งานก็นับว่าสะดวกดีปรับได้ง่ายมาก

Acer K138ST มาพร้อมความละเอียดภาพระดับ WXGA มีระบบปรับภาพหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมทดสอบเปิดไฟล์ภาพ JPEG และไฟล์งานพรีเซ็นเทชัน รวมถึงไฟล์ PDF ก็ให้ภาพที่คมชัด แม้ว่าความสว่างตามสเปคจะให้มาเพียง 800 ลูเมนท์แต่เทคโนโลยี LED ถือว่าให้ความสว่างได้ดี เท่าที่ได้ลองฉายภาพในห้องทำงานมีแสงสว่างปกติไม่ได้ปิดไฟแต่อย่างใด ก็ยังมองเห็นตัวอักษรข้อความ และภาพกราฟิกได้อย่างคมชัด ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะต้องเปิดใช้งานในห้องมืดๆ เท่านั้น

Acer K138ST Projector ไซต์เล็ก แต่สเปคเกินตัว

แม้ Acer K138ST จะเป็น LED-Projector ที่ออกแบบมาสำหรับงานพรีเซ็นเทชันเป็นหลักแต่ด้วยความสามารถที่อัพสเกลไปได้ถึง 1,920 x 1,080 พิกเซลได้ทำให้การนำไปประยุกต์ใช้งานแทน LCD TV ในการดูหนัง HD ก็ทำได้สบายๆ ทดสอบใช้งานในห้องขนาดเล็กประมาณ 2.8 x 3.8 เมตรฉายภาพบนฉากสีขาวในระยะประมาณ 1 เมตร จะให้ภาพที่ใหญ่ได้ราวๆ 65 นิ้ว และเมื่อปรับโหมดการแสดงผลไปเป็นภาพยนตร์ จะให้สีสันที่นุ่มนวลดูสบายตา การไล่เฉดสีโดยรวมถือว่าทำได้ดี ส่วนพื้นที่สีดำอาจจะทำได้ไม่สนิท แต่ด้วยอัตราคอนทราสต์ที่ทำได้มากถึง 100,000: 1 จะช่วยให้เห็นรายละเอียดและมิติภาพที่ดีอยู่ อีกทั้งการเคลื่อนไหวของภาพก็ทำได้ราบรื่นต่อเนื่องดี ทั้งการทดสอบด้วยไฟล์หนัง HD แบบแอคชัน และไฟล์หนังที่เป็นแอนิเมชัน สีสันอารมณ์ภาพที่ได้ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาประสิทธิภาพเกินตัวไปมากทีเดียวอีกทั้งรองรับการฉายภาพแบบ 3D ด้วย ถ้าจะซื้อแว่นสามมิติมาดูก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเหมือนกัน และอายุการใช้งานหลอดภาพอยู่ที่ 30,000 ชั่วโมงจึงไม่ต้องกังวลว่าดูหนังมากๆ แล้วหลอดภาพจะเสื่อมเร็ว

 

 

Projection System : DLP
Native Resolution : 1,280 x 800
Lamp Type : LED
Contrast : 100,000: 1
Screen Size : 25 – 100 inch
Brightness : 8000lm
Speaker : 3W
Connectivity : HDMI, D-sub, USB, Bluetooth

 

 

Conclusion :  ตัวเครื่องขนาดเล็กพกพาสะดวกและใช้งานง่ายไม่ได้ตั้งค่าระบบอะไรที่ซับซ้อนก็ให้ภาพที่สว่างคมชัด

ติดต่อ : บริษัท เอเซอร์คอมพิวเตอร์ จำกัด โทร. 0-2661-9700 www.acer.co.th

Leave a Comment