WD My Cloud 2TB สร้างพื้นที่ออนไลน์ส่วนตัวได้ง่ายๆ ทุกคน

ถ้าหากว่า Google Drive,Dropbox, One Drive หรือแอพส์อื่นๆ บนแท็บเล็ต สมาร์ทโฟนมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลไม่เพียงพอก็ไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไป เมื่อ WD My Cloud ออกแบบมาให้ขยายพื้นที่จัดเก็บไฟล์ออนไลน์ หรือที่เรียกว่า Cloud Storage ได้สะใจโดยมีขนาดความจุให้เลือกมากมายตามความเหมาะสม เช่น 2TB ไปจนถึง 4TB ซึ่งเมื่อเทียบกับแอพส์ทั่วไปจะมีพื้นที่ให้ใช้งานประมาณ 2GB – 15GB เท่านั้นและถ้าต้องการมากกว่านั้นจะต้องเสียค่าบริการเดือน แต่ถ้ามี WD My Cloud วางไว้ที่บ้าน หรือที่ทำงานและเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไว้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้าถึงไฟล์ข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย

WD My Cloud ที่ได้รับมาทดสอบใช้งานครั้งนี้มาพร้อมความจุ 2TB ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัดดีไซน์สวยงามไม่ต่างจาก External HDD ทั่วไป บอดี้เป็พลาสติกสีขาวดูสะอาดตาน่าใช้งาน และมีช่องระบายอากาศจำนวนมาก เพื่อระบายความร้อนออกจากฮาร์ดดิสก์ได้รวดเร็ว รองรับการเปิดใช้งานแบบต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง เท่าที่ได้ลองวัดอัตราการใช้พลังงานเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 13 วัตต์ ถ้าต่อพ่วงเพิ่มฮาร์ดดิสก์ภายนอกผ่าน USB 3.0 ที่ด้านหลังจะขยับมาที่ 17-19 วัตต์แต่ถึงยังไงก็ถือว่าไม่มาก พอๆ กับการเปิดหลอดไฟนีออนขนาดเล็กทิ้งไว้เท่านั้น ไม่ต้องกังวลว่าค่าไฟจะเพิ่มขึ้นมากนัก

WD My Cloud 2TB สร้างพื้นที่ออนไลน์ส่วนตัวได้ง่ายๆ ทุกคน

ในส่วนของพอร์ตแลนความเร็ว Gigabit (10/100/1000Mbps) สะดวกสำหรับแชร์ไฟล์ข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่นเครื่องเล่น Set top box, พีซี โน้ตบุ๊ก หรือ Smart TV เป็นต้น ใช้งานเช่นเดียวกับ NAS ได้ทุกประการ ปรับตั้งค่าผ่าน Web GUI ได้ง่ายๆ ตั้งค่าได้สะดวกรวดเร็วทดสอบโอนไฟล์ข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อผ่าน Hub Switch ได้ความเร็วประมาณ 59MB/s ส่วนการดึงไฟล์กลับมาที่เครื่องพีซีได้ความเร็วประมาณ 50MB/s ซึ่งถือว่าเป็นความเร็วที่น่าพอใจ ทดสอบการสตรีมมิ่งดูไฟล์หนัง HD ก็ทำได้ราบรื่นดี ไม่มีปัญหา และนำไปประยุกต์ใช้งานกับกล้อง IP camera ได้ เพื่อบันทึกไฟล์ข้อมูลวีดีโอก็ทำได้ทันที

สุดท้ายกับการทดสอบระบบคลาวด์โดยใช้งานผ่าน iPad เข้าไปดาวน์โหลดแอพส์ WD My Cloud มาติดตั้งให้เรียบร้อย (แนะนำว่าให้สร้างบัญชีผู้ใช้งานของ WD My Cloud ผ่านหน้า Web GUI ให้เสร็จก่อน) เท่าที่ได้ลองตั้งค่าไปตามระบบที่แนะนำก็ทำได้ง่ายมากไม่ได้ยุ่งยาก หรือมีความซับซ้อนอะไรมากนัก ก็พร้อมใช้งานภายในเวลาอันรวดเร็ว ลองออกไปนอกบ้านแล้วเปิดแอพส์ WD My Cloud ขึ้นมาก็สามารถเข้าถึงไฟล์ข้อมูลในตัว WD My Cloud 2TB ได้เร็วดี ส่วนการดึงไฟล์ออกมาใช้งานนั้นจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับความแรงอินเทอร์เน็ตขาอัพโหลดที่เชื่อมต่ออยู่กับตัว WD My Cloud ถ้าเป็นอินเทอร์เน็ตบ้านทั่วไปที่มีค่าอัพโหลด 512K-1Mbps ก็เพียงสำหรับการดูไฟล์รูปภาพไฟล์เอกสารทั่วไปแล้ว แต่ถ้าใครนำไปใช้งานกับอินเทอร์เน็ตแบบ Fiber มีค่าอัพโหลดแรงๆ ก็จะใช้งานได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น

 

 

Capacity : 2TB
USB : USB 3.0
LAN : Gigabit
Cloud Storage : 2TB
Application : Android, iOS, Mac, Windows

 

 

Conclusion :  ติดตั้งใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากแต่ว่า อินเทอร์เน็ตที่ใช้งานจะต้องมีขา อัพโหลดที่มากซักหน่อยจึงจะใช้งานได้คล่องตัว

ราคา : 4,790บาท

ติดต่อ : บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด มหาชน โทร. 0-2640-3000
ติดต่อ : Eternal Asia (Thailand) โทร. 0-2685-8838
ติดต่อ : บริษัท คอมเซเว่น อินเตอร์เนชั่นแนล โทร. 0-2714-5777
ติดต่อ : บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2553-8888
ติดต่อ : บริษัท อไลน์เอินซ์ แอนด์ ลิงค์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด โทร. 0-2685-8880
www.wdc.com/th

Leave a Comment