ASUS USB-N14 Wireless N300 เชื่อมต่อออนไลน์ได้ราบรื่นเต็มแม็กซ์

ออนไลน์อินเทอร์เน็ตหรือเล่นเกมออนไลน์ได้ราบรื่นต่อเนื่องมากขึ้นด้วย ASUS USB-N14 Wireless N300 ที่มาพร้อมเสาสัญญาณขนาด 5dBi จำนวนสองชุดซึ่งจะช่วยให้รับคลื่นสัญญาณ Wi-Fi ได้ไกลมากขึ้น นำมาติดตั้งใช้งานกับเครื่องพีซีในปัจจุบันได้ทั้งหมดทุกรุ่นผ่านพอร์ต USB 2.0 หรือจะนำไปอัพเกรดแทน Wireless เดิมบนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กก็ได้เช่นกันโดยรองรับความเร็วการเชื่อมต่อได้สูงสุดที่ 300Mbps (Wi-Fi 802.11n) บนคลื่นความถี่ 2.4GHz อีกทั้งยังมาพร้อมเทคโนโลยี WPS ช่วยให้เชื่อมต่อกับเราเตอร์ได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น เพียงแค่กดปุ่มเท่านั้นโดยไม่ต้องกรอกรหัสพาสเวิร์ดให้เสียเวลา

ASUS USB-N14 Wireless N300 ออกแบบมาได้น่าสนใจเพราะไม่ได้เป็นแบบ USB dongle แต่จะมีสาย USB แยกมาอีกชุดเพื่อให้อ้อมหลบสิ่งกีดขวาง หรือขยับหาพื้นที่รับสัญญาณได้สะดวกมากขึ้น เพราะถ้า USB Wireless แบบเดิมจะต้องเชื่อมต่ออยู่กับด้านหลังพีซีอย่างเดียว ซึ่งส่วนมากจะเป็นพื้นที่อับสัญญาณ ทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานลดลงตามไปด้วย ส่วนเสาสัญญาณที่ให้มาขนาด 5dBi จำนวนสองชุดนั้นสามารถถอดเปลี่ยนได้ด้วย โดยเป็นหัวแบบ SMA ถ้าต้องการรับสัญญาณไกลมากขึ้นก็สามารถหาเสาสัญญาณที่มีอัตราขายสัญญาณสูงๆ 8-9dBi มาเปลี่ยนได้ทันที

ASUS USB-N14 Wireless N300 ออกแบบให้ติดตั้งใช้งานได้สะดวกรวดเร็วในรูปแบบ EZ WPS ใช้เวลาสั้นๆ ง่ายๆ ไม่เกินสองนาทีก็เชื่อมต่อได้แล้ว โดยกดปุ่ม WPS ที่ตัวเราเตอร์ประมาณ 2 วินาทีจากนั้นก็มากดปุ่ม WPS ที่ ASUS USB-N14 Wireless N300 เพียงเท่านี้ก็พร้อมใช้งานได้ทันที เท่าที่ได้ลองติดตั้งใช้งานดูก็พบว่าทำได้ง่ายมากไม่ต้องเสียเวลากรอกรหัสพาสเวิร์ด และที่สำคัญเทคโนโลยี WPS ใช้งานกับเราเตอร์แบรนด์อื่นๆ ได้ด้วย นำไปใช้งานกับเราเตอร์เดิมที่บ้านได้ทั้งหมดในปัจจุบัน

ASUS USB-N14 Wireless N300 เชื่อมต่อออนไลน์ได้ราบรื่นเต็มแม็กซ์

ทดสอบใช้งานกับเครื่องพีซีเดสก์ทอป เชื่อมต่อกับเราเตอร์ ASUS RT-AC5300 ก็สามารถเชื่อมต่อได้ง่ายๆ ความเร็วในการเชื่อมต่อในระยะใกล้ๆ ทำได้เต็มสเปคที่ 300Mbps ลองโอนไฟล์ ISO ระหว่างคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องได้ความเร็วประมาณ 19-20MB/s ถือว่าเป็นความเร็วที่พอใจ แต่ถ้าขยับห่างออกไปใช้งานคนละห้องคนละชั้น หรือในบริเวณนั้นมีคลื่นสัญญาณ 2.4GHz รบกวนมากๆ จะได้ความเร็วประมาณ 130-144Mbps ความเร็วในการโอนไฟล์ ISO จะดรอปลงเล็กน้อยที่ 8-9MB/s แต่ก็ยังถือว่าเป็นความเร็วที่ใกล้เคียงกับสายแลน 10/100Mbps จากนั้นทดสอบดูไฟล์หนัง HD ผ่าน Wi-Fi กับไฟล์ MKV ขนาด 5-10GB ก็ดูได้ราบรื่นต่อเนื่อง ดูได้จนจบเรื่องสามารถกดข้ามไปดูในช่วงเวลาต่างๆ ได้ดี ไม่ต้องรอนาน ประสิทธิภาพโดยรวมถือว่าประทับใจ ใช้งานง่ายและประสิทธิภาพการรับสัญญาณทำ ได้ไกลมากขึ้นเมื่อเทียบกับ Wireless บนโน้ตบุ๊กทั่วไป

 

 

Network Standard : IEEE 802.11 b/g/n
Interface : USB 2.0
Antenna : 2 x R SMA Antenna
Operating Frequency : 2.4GHz
Wireless Speed : Up to 300Mbps
Modulation : 64QAM, 16QAM, CCK, OFDM
Security : 264-bit WEP, 128-bit WEP,WPA2-PSK, WPA-PSK, WPS

 

 

Conclusion :  ออกแบบให้ติดตั้งใช้งานง่ายเพิ่มความอิสระได้ดี และประสิทธิภาพการรับสัญญาณ Wi-Fi ทำ ได้รวดเร็ว และรับสัญญาณได้ไกลมากกว่า USB Wireless ขนาดเล็กพอสมควร

ราคา : 820บาท

ติดต่อ : บริษัท เอซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2401-1717 www.asus.co.th

Leave a Comment