Ocean Scout 240 เปิดวิสัยทัศน์ด้วยกล้องตรวจจับความร้อน ที่ใช้งานได้ดีทั้งกลางวัน และกลางคืน

ถ้ากล่าวถึง FLIR Thermal Cameras ที่ใช้สำหรับตรวจจับรังสีความร้อน ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างไกลตัวสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ดังนั้นเราจึงพบว่ากล้องประเภทนี้จะถูกใช้งานเฉพาะเจาะจงในหน่วยงานบางกลุ่มเท่านั้น เช่น หน่วยงานทหาร, โรงงานอุตสาหกรรมปิโตรเคมีหรือกลุ่มนักเดินเรือในมหาสมุทร โดยมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะจะใช้กล้องเพื่อตรวจสอบทัศนวิสัยการจราจรในช่วงการเดินทาง อย่างไรก็ดีด้วยการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการออกแบบจึงทำให้มันมีราคาค่อนข้างสูงกว่ากล้องที่เราคุ้นเคยกันพอสมควรยกตัวอย่าง เช่นกล้อง Ocean Scout 240 ที่เราได้รับมา ใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์พิเศษสำหรับงานเฉพาะทาง

กล้อง Ocean Scout 240 ถูกออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัดนํ้าหนักเบาเพียง 340 กรัมจึงใช้งานสะดวก หน้าจอ LCD มีความละเอียด 640 x 480 พิกเซล ใช้เวลาในการ Start Up ที่ 1.5 Seconds มีแบตเตอรี่ภายใน Li-On Cell รองรับการทำงานได้ประมาณ 5 ชั่วโมง

ตอบสนองต่อการทำงานได้อย่างแม่นยำชัดเจนด้วย Image Processing เทคโนโลยีสูง แบบ FLIR Proprietary Digital Detail Enhancement จึงสามารถตรวจสอบสภาพแวดล้อมรอบๆ ได้อย่างรวดเร็ว รับทราบตำแหน่งการวางทุ่นในช่องทางการเดินเรือ การตรวจสอบอุปสรรคต่างๆ ระหว่างการเดินทาง เช่น หินก้อนใหญ่เศษซากต่างๆ ที่ลอยอยู่ การเฝ้าระวังภัยจากเรือเล็ก-เรือส่วนตัวที่ไม่มีสัญญาณไฟ หรือใช้ตรวจสอบสถานที่สำคัญๆ ได้ เช่นเกาะหรือท่าเทียบเรือ ก็ทำได้ง่ายโดยหลักการทำงานของกล้อง ก็คือการตรวจจับรังสีอินฟราเรดผ่านหน้าเลนส์แล้วโฟกัสไปยังเซ็นเซอร์จากนั้นเซ็นเซอร์จะทำการแปลงรังสีอินฟราเรดให้อยู่ในรูปแบบสัญญาณไฟฟ้า และนำ เข้าสู่กระบวนการทางประมวลผลเป็นรูปภาพ

สาเหตุที่ต้องใช้กล้องตัวนี้ก็เพราะธรรมชาติได้ออกแบบให้สายตามนุษย์มองเห็นคลื่นได้ระดับหนึ่งหรือเรียกว่า รังสีการมองเห็น โดยจะอยู่ในรูปแบบความสว่าง ซึ่งมีระยะการเห็นที่แคบทำให้ไม่สามารถมองเห็นรังสีอินฟราเรด หรือความร้อนที่แผ่รังสีออกมาได้ แต่เซ็นเซอร์ของ FLIR นั้นจะจับได้ อย่างไรก็ดีแม้เราจะไม่สามารถมองเห็นแสงอินฟราเรดแต่เราก็สามารถสัมผัสได้ ไม่ว่าจะเป็นความร้อนจากแสงอาทิตย์หรือความร้อนจากไฟเมื่ออยู่ใกล้

Ocean Scout 240 เปิดวิสัยทัศน์ด้วยกล้องตรวจจับความร้อน ที่ใช้งานได้ดีทั้งกลางวัน และกลางคืน

โดยกล้อง Ocean Scout 240 มีความโดดเด่นในการค้นหาความร้อนในร่างกายคนแม้อยู่ในนํ้า ทำให้มองเห็นและช่วยผู้ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว สามารถระบุคนหรือสัตว์เลี้ยงได้สะดวก นอกจากนั้นยังมีโหมด InstAlert ในการไฮไลท์วัตถุที่มีความร้อนด้วยสีแดง สังเกตง่าย

และได้รับมาตรฐาน IP67 ซึ่งมีความสามารถในการกันฝุ่นผงละออง และสามารถจุ่มนํ้าได้ที่ความลึกตั้งแต่ 15 เซนติเมตรถึง 1 เมตรจึงมั่นใจได้ทุกช่วงเวลาการทำงานแม้จะอยู่ในเวลาที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ

 

 

SYSTEM : SPECIFICATIONS
Display : 640 X 480 LCD Display
Video : Composite
Output : NTSC or Pal
Image : White Hot/Black
Polarity : Hot/InstAlert, Selectable
Battery : Internal Li-Ion Cell
LAN : Gigabit x5
Battery Life (Operating) : >5 Hours

 

 

Conclusion :  เหมาะสำหรับการใช้งานเฉพาะทางมีคุณภาพสูง ทนทาน มาตรฐานสหรัฐอเมริกา

ติดต่อ : บริษัท ดิจิตอลโฟกัส จำกัด โทร. 0-2733-9071-4 www.digitalfocus.co.th

Leave a Comment