Microsoft Surface Pro 4 ตอบโจทย์การการทำงานได้ตลอดทั้งวัน

เดินทางมาถึงเวอร์ชั่นที่ 4 อย่างรวดเร็วกับ Microsoft Surface Pro 4 ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ทั้งดีไซน์ภายนอกที่ออกแบบมาเป็นระบบไฮบริด คือปรับเปลี่ยนรูปแบบใช้งานได้ทั้งโน้ตบุ๊ก และแท็บเล็ตเพื่อความสะดวกคล่องตัวในการทำงาน เช่นนั่งทำงานเอกสารในออฟฟิศเสร็จแล้วก็เดินทางออกไปทำงานข้างนอกได้ทันที แบตเตอรี่ที่ให้มาสามารถทำงานได้ตลอดทั้งวัน พร้อมด้วยปากกา Stylus ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น วาดเขียน หรือจดโน้ตต่างๆ ลงบนหน้าจอพร้อมส่งออกไปยังอีเมล หรือ One note ได้ทันที

สัดส่วนของ Microsoft Surface Pro 4 แทบไม่ได้มีความแตกต่างจากรุ่น Microsoft Surface Pro 3 มากนัก มีเพียงความเพรียวบางที่ลดลงมาเหลือ 8.45 มิลลิเมตรและนํ้าหนักประมาณ 786 กรัมทำให้การจับถือใช้งานทำได้สะดวกคล่องตัวเหมือนเดิม บอดี้เป็นอลูมิเนียมทั้งหมด ให้ความแข็งแรงได้ดีเยี่ยม พอร์ตเชื่อมต่อมีทั้ง USB 3.0 และ Mini-DisplayPort เชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกได้สะดวก รวมถึงการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายได้ทั้ง Wireless AC และ Bluetooth

Microsoft Surface Pro 4 เลือกใช้หน้าจอแสดงผลขนาด 12.3 นิ้ว ความละเอียด 2,736 x 1,824 พิกเซล โดยเป็นอัตราส่วนแบบ 3:2 เท่าที่ลองใช้งานมาซักระยะรู้สึกว่าประทับใจกับสัดส่วนนี้มากทีเดียว โดยเฉพาะการเปิดหน้าเว็บเพจ และทำงานเอกสารจะมีพื้นที่ใช้งานที่ลงตัวพอดีๆ และปิดทับเอาไว้ด้วยกระจก Gorilla Glass 4 เพิ่มความแข็งแรงไว้อีกชั้นสีสันที่แสดงบนหน้าจอต้องบอกว่ามีความคมชัด สีสันสดใสดูสบายตาไม่จัดจ้านมากนัก นอกจากนั้นแล้วมีกล้องหน้าความละเอียด 5 พิกเซลและกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล รวมถึงปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ไมโครโฟนในตัวพูดคุยสนทนาแบบเห็นหน้า (Video call) ได้ทันที

Microsoft Surface Pro 4 ตอบโจทย์การการทำงานได้ตลอดทั้งวัน

ในส่วนของระบบปฏิบัติการหรือ OS จะเป็น Windows 10 เช่นเดียวที่ใช้งานบนพีซีที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ลงโปรแกรมทั่วไป (ไฟล์ .EXE) และแอพฯจาก Store ได้ทันที ที่เพิ่มเข้ามาจะเป็นในส่วนของคีย์บอร์ดเสมือน(On Screen Keyboard) ที่สัมผัสใช้งานได้ทันที หรือใช้ปากกา Stylus เขียนลงไปเลยก็ได้ ส่วนหัวใจสำคัญในการประมวลผลที่รวดเร็วของ Microsoft Surface Pro 4 รุ่นนี้จะเป็นซีพียู Intel Core i5-6300U (Dual-core, 4-Threads), แรม DDR3 ขนาด 8GB, กราฟิกชิป Intel HD Graphics 520 และพื้นที่จัดเก็บไฟล์ข้อมูลแบบ SSD ขนาด 256GB เท่าที่ได้ลองตกแต่งภาพถ่ายกับโปรแกรม Adobe Lightroom และ adobe photoshop CC ก็ทำงานได้ราบรื่นดี ในส่วนของการทำ งานกับโปรแกรม Microsoft Office จำเป็นต้องใช้งานกับคีย์บอร์ดเหมือนเดิม แม้ว่าทาง Microsoft จะแยกขายก็ตามในราคา 5,190 บาท ถ้าใช้งานบ่อยๆยังไงก็คุ้ม และพกพาไปกับ Microsoft Surface Pro 4 ได้สะดวกไม่เกะกะเลยถือว่าออกแบบมาคู่กันได้ลงตัวดีมาก

 

OS : Windows 10
CPU : Intel Core i5-6300U @2.4GHz
RAM : DDR3 8GB
VGA : Intel HD Graphics 520
Storage : SSD 26GB
Connectivity : Wireless AC, BT, Mini-DP,USB 3.0
Display : 12.3 inch (Touchscreen)
Resolution : 2,736 x 1,824 pixel (267 PPI)

 

 

Conclusion :  ทั้งประสิทธิภาพการทำงาน และรูปแบบการใช้งานที่ปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบ เชื่อว่าสามารถทดแทนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก รวมถึงพีซีเดสก์ทอปในปัจจุบันได้อย่างแน่นอน

ราคา : 49,900บาท

ติดต่อ : บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2257-4999 www.microsoft.com

Leave a Comment