LINKSYS WRT1200AC เชื่อมต่อออนไลน์ได้แรงเต็มสปีดทั้งคลื่น 2.4GHz และ 5GHz

LINKSYS WRT1200AC ได้รับการอัพเกรดเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้นไล่ตั้งแต่ระดับฮาร์ดแวร์ที่มีสเปคสูงขึ้นทั้งซีพียูแบบ Dual-core ความเร็ว 1.3GHz หน่วยความจำ 512MB เพื่อรองรับการใช้งานหนักๆ ได้ตลอดเวลา หรือว่ารองรับการเชื่อมต่อได้มากขึ้น อีกทั้งรองรับการอัพเฟิร์มแวร์นอกทั้ง OpenWRT และ DD-WRT ได้อีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ใช้งานระดับสูงที่ต้องการปรับตั้งค่าอะไรที่ละเอียดมากกว่าเฟิร์มแวร์โรงงาน ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นที่เหนือกว่าเราเตอร์ทั่วไปที่สำคัญในรุ่นนี้ทาง LINKSYS ได้อออกแบบ ROM ให้มีสองพาทิชั่นเอาไว้สำรองเฟิร์มแวร์โรงงานโดยเฉพาะเรียกคืนค่ากลับมาได้ง่ายๆ หากว่าอัพเฟิร์มแวร์ไปแล้วไม่ถูกใจ

ดีไซน์ภายนอกตัวเครื่อง LINKSYS WRT1200AC ไม่มีอะไรแตกต่างจากเวอร์ชั่นก่อน ด้านหน้ามาพร้อมจอดิสเพลขนาดใหญ่ มีไฟ LED แสดงสถานะต่างๆ ให้เข้าใจง่ายส่วนทางด้านหลังมาพร้อมพอร์ตแลน Gigabit ทั้ง 4 พอร์ต พร้อมด้วยพอร์ต USB 3.0/eSATA (เชื่อมต่อUSB 2.0 ที่พอร์ตนี้ก็ได้) ทดสอบใช้งานกับ Seagate backup plus ขนาด 1TB ก็ใช้งานร่วมกันได้ทันทีและเสาสัญญาณแบบถอดได้ 2 ชุดทำหน้าที่รับ และส่งข้อมูลได้ภายในเวลาเดียวกันความเร็วรวมสูงสุด 1267Mbps (2.4GHz Speed 400Mbps, 5GHz Speed 867Mbps)

ในส่วนของตัวเฟิร์มแวร์ WRT ได้รับการปรับแต่งมาให้มีความฉลาดลํ้ามากขึ้น ติดตั้งด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับตัวเลข IP อะไรเลย นำไปเชื่อมต่อซ้อนกับเราเตอร์เดิมได้ทันที โดยที่ไม่ต้องกลัวว่า IP จะซํ้ากัน เพราะตัว LINKSYS WRT1200AC จะตรวจ จับชนิดการเชื่อมต่อได้เองอัตโนมัติผู้ใช้งานเพียงแค่ทำการขั้นตอนการตั้งชื่อ รหัสผ่านของ Wi-Fi เพียงเท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว หรือจะใช้สมาร์ทโฟนตั้งค่าก็ทำได้เช่นกันโดยเข้าไปดาวน์โหลดแอพฯ Smart Wi-Fi มาติดตั้ง และตัวแอพฯรองรับระบบคลาวน์ด้วย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็เข้ามาตั้งค่าเราเตอร์ได้ทันที

LINKSYS WRT1200AC เชื่อมต่อออนไลน์ได้แรงเต็มสปีดทั้งคลื่น 2.4GHz และ 5GHz

ทดสอบใช้งาน LINKSYS WRT1200AC ภายในบ้านขนาด 2 ชั้นก็ให้ประสิทธิภาพความแรงที่ประทับใจโดยเฉพาะกับคลื่น Wi-Fi ทำได้ครอบคลุมมากขึ้น ใช้งานได้ทุกพื้นที่ เชื่อมต่อใช้งานกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ราบรื่นดี ใช้งานที่ห้องนอนชั้น 2 ของบ้านก็ทำได้ดีรวมถึงการใช้งานรอบๆ ตัวบ้านระยะประมาณ 5-7 เมตร ได้สบายๆ ดูยูทูป 1080p หรือเล่นเกมออนไลน์ได้ราบรื่น ส่วนการสตรีมไฟล์มีเดียจากฮาร์ดดิสก์ที่เชื่อมอยู่กับตัวเร้าเตอร์มายังสมาร์ทโฟน และ iPad นั้นทำได้ราบรื่นดีมาก เรียกว่าให้ความอิสระได้ดีเยี่ยม ไม่ว่าอยู่ที่ไหนของบ้านก็สนุกได้ทุกเวลา และสุดท้ายทดสอบการสตรีมไฟล์หนังแบบ Fullrip ขนาด 40GB มาดูบนคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อผ่าน USB Wireless AC1200 ที่คลื่น 5GHz ได้ความเร็วเต็มสปีด 867Mbps ก็สามารถดูหนังได้ราบรื่นเช่นเดียวกันกดข้ามไปดูในฉากต่างๆ ได้รวดเร็วดีสอดคล้องกับความเร็วในการโอนไฟล์ข้อมูลบนคลื่น 5GHz ทำได้ประมาณ 17.2MB/s ส่วนการโอนผ่านสายแลนจะทำได้มากถึง 80MB/s เลยทีเดียวประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมต้องบอกว่าประทับใจมากทีเดียว
ตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบันได้ครบทุกความต้องการ

 

Chipset : Marvell Armada 38X (Dual-core) 1.3GHz
RAM : DDR3 512MB
ROM : 128MB
USB : USB 3.0, USB 2.0/eSATA
LAN : Gigabit x4
2.4GHz Speed : Up to 400 Mbps
5GHz Speed : 867 Mbps

 

 

Conclusion :  สเปคตัวเครื่อง และฟังก์ชั่นใช้งานจัดมาให้เต็มที่ อีกทั้งยังรองรับเฟิร์มแวร์ DD-WRT หรือ OpenWRT ได้อีกด้วย

ราคา : 6,900บาท

ติดต่อ : Linksys Thailand โทร. 092-273-4111 www.linksys.com

Leave a Comment