• Uncategorized
  • 0

8Bitdo SFC30 + Xtander ย้อนวัยไปกับจอยเล่นเกมสุดคลาสสิก

ในความทรงจำ วัยเด็กหลายคนคงเคยได้สัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมแบบ 8 Bit เช่น Battle City, Super Mario Bros, Contra บนเครื่องเล่นเกมคอนโซลอย่างแฟมิคอม ซูเปอร์แฟมิคอม กันมาบ้างแล้ว ซึ่งในแต่ละรุ่นก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป

ในยุคปัจจุบันเครื่องเล่นเกมเหล่านี้ไม่ได้วางจำหน่ายแล้ว มีเพียงแค่ตัวเกมที่ให้ดาวน์โหลดและจำลองการเล่นผ่านตัว Emulator เท่านั้น ทาง 8bitdo จึงได้มีการออกแบบจอยสติกสำหรับควบคุมเกมเหล่านี้ขึ้นมา และมีการปรับเปลี่ยนให้รองรับกับเกมยุคสมัยในปัจจุบัน โดยจำลองให้เหมือนกับจอยสติกที่ใช้กับเครื่องเล่นคอนโซลที่ยุคก่อนๆ ออกมาหลากหลายรุ่นด้วยกัน

ซึ่งในรุ่น MFC30 ออกแบบมาให้มีรูปร่างเหมือนกับจอยสติกในเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม มีนํ้าหนักเบาขนาดบางเพียง 24 มิลลิเมตรเท่านั้น รองรับการทำงานบน iOS,Android, Mac OS และ Windows เชื่อมต่อด้วยระบบไร้สายผ่านสัญญาณ Bluetooth และระบบมีสายผ่านพอร์ตแบบ USB มาพร้อมกับแบตเตอรี่ Li-On ในตัว ขนาดความจุ 480 mAh รองรับการใช้งานได้ยาวนานสูงสุด 20 ชั่วโมง

8Bitdo SFC30 + Xtander ย้อนวัยไปกับจอยเล่นเกมสุดคลาสสิก

รองรับการทำงานได้หลากหลายโหมดด้วยกัน ซึ่งถ้าหากต้องการเริ่มทำงานแต่ละโหมดจะต้องกดปุ่มที่ระบุไว้ ค้างเป็นระยะเวลา 3 วินาที หากเราต้องการทราบว่าในขณะนั้นกำลังใช้โหมดไหนอยู่ สามารถสังเกตได้จากจำนวนการกระพริบของไฟ เพื่อสามารถใช้งานได้อย่างถูกต้องโดยในรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ 5 โหมด ได้แก่ 1.โหมด Joystick (ปุ่ม Start) 2.โหมด Bluetooth Keyboard (ปุ่ม Start + B) 3.โหมด iCade (ปุ่ม Start + A) 4.โหมด Emu-Touch Screen (ปุ่ม Start +X) และโหมด USB Joystick (โหมดนี้จะทำงานก็ต่อเมื่อเชื่อมต่อ USB กับเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น)

มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริม Xtander ที่จะเป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนกับจอยสติก MFC30 ให้สะดวกต่อใช้งาน เพียงแค่ประกอบชิ้นส่วนเข้าด้วยกันและด้วยตัวสปริงที่ยืดหดได้ จึงรองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ได้แบบสบายๆ

8Bitdo SFC30 + Xtander ย้อนวัยไปกับจอยเล่นเกมสุดคลาสสิก

จากการทดสอบบนเครื่อง Sony Xperia Z5 เริ่มแรกให้เราเปิด Bluetooth บนสมาร์ทโฟนและกดปุ่มค้าง Start บนจอยสติก เพื่อทำการจับคู่สัญญาณ เมื่ออุปกรณ์ทั้งสองอย่างจับคู่กันแล้ว ก็สามารถควบคุมหน้าจอผ่านจอยสติกได้ทันที จากนั้นได้ทำการทดลองเล่นเกม Asphalt 8 และ FIFA 15 ในการควบคุม บังคับทิศทางตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว เสมือนกับได้สัมผัสบนหน้าจอด้วยตัวเอง

เรียกได้ว่าจอยสติกจาก 8Bitdo ในรุ่น MFC30 และขาตั้ง Xtander ออกแบบมาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะตัวจอยสติกทำให้เรานึกย้อนวันวานในสมัยเด็ก ด้วยลูกเล่นต่างๆ ที่ปรับให้เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบัน ทำให้เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่น่าสนใจเหมาะแก่การหยิบมาเล่นกับสมาร์ทโฟนคู่กายในยามว่างได้แบบชิลๆ

 

– จอยสติกในสไตล์ซูเปอร์แฟมิคอม
– เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth และ USB
– รองรับการอัพ Firmware
– รองรับการเล่น Multiplayer
– ใช้งานได้ทั้ง iOS, Android,OS X, Windows
– ขนาดบางเพียง 2.4 ซม.

 

 

Conclusion :  จากที่ได้ลองสัมผัสทำให้นึกถึงเครื่องเล่นเกมสมัยก่อน ออกแบบได้มาอย่างลงตัว เข้ากันได้ดีกับสมาร์ทโฟน

ราคา:  SFC301,490บาท
ราคา :  Xtander290บาท

ติดต่อ : I3 Distribution Co., Ltd. โทร. 0-2993-7106 www.i3.co.th

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*