• Uncategorized
  • 0

QNAP TS-451+ เก็บไฟล์ข้อมูลได้จุใจ ความบันเทิงมีให้ครบครัน

QNAP TS-451+ จัดเป็น NAS อีกรุ่นหนึ่งที่มีศักยภาพในการตอบสนอง และจัดเก็บไฟล์ที่น่าสนใจ เพราะขุมพลังที่ให้มาจัดว่าเป็นสเปคเดียวกับพีซีเลยทีเดียวทั้งซีพียู Intel Celeron J1900 ความเร็ว 2.0GHz หน่วยความจำ DDR3 2GB (เพิ่มได้สูงสุด 8GB)พร้อมด้วยช่องใส่ฮาร์ดดิสก์ทั้งหมด 4-bays เรียกได้ว่าขยายพื้นที่จัดเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ได้จุใจ อีกทั้งยังมีระบบปฏิบัติการ QTS สุดลํ้านอกจากจะต่อการสำรองแชร์ไฟล์ข้อมูล สำรองไฟล์ข้อมูลแล้ว ยังใช้งานด้านความบันเทิงได้เต็มรูแบบทั้งการท่องเว็บ เล่นเฟซบุ๊ก และเชื่อมต่อสายสัญญาณ HDMI เข้าสู่จอมอนิเตอร์ หรือ LCD TV เพื่อดูหนัง HD ได้ทันทีกับความสามารถของ HybridDesk Station เสมือนการแปลงร่างให้ NAS กลายเป็นเครื่องมินิพีซีได้ทันที

ในการทดสอบใช้งานครั้งนี้เราเลือกใช้งานคู่กับ Seagate NAS HDD ความจุ 2TB จำนวน 4 ชุดโดยปรับเลือกเป็น RAID 5 จำนวน 3 ลูก (มีพื้นที่ใช้งานจริง 3.62TB)เพื่อป้องกันความเสียหายของข้อมูลในอนาคต และอีก 1 ลูก ใช้งานเป็น JBOD (มีพื้นที่ใช้งานจริง 1.82TB) เพื่อถอดเปลี่ยนสลับฮาร์ดดิสก์ได้สะดวก หรือถ้าไม่พอจริงๆ ก็ยังที่จะขยายความจุผ่านพอร์ต USB 3.0 ได้อีก จากนั้นทดสอบการโอนไฟล์ขนาด 30GB ออกมายังเครื่องพีซีผ่านสายแลน Gigabit ได้ความเร็วประมาณ 90MB/s-100MB/s ถือว่ารวดเร็วมาก ทดสอบการตกแต่งภาพถ่ายและตัดต่อไฟล์วีดีโอความละเอียด Full HD แบบ Real-time ก็ทำได้ราบรื่นดี ในส่วนการปรับตั้งค่าสร้างโฟลเดอร์เพื่อแชร์ไฟล์ รวมถึงการเข้าถึงไฟล์จากนอกบ้านผ่านระบบคลาวด์ทำได้ง่ายมากกับอินเทอร์เฟสที่สวยงามบนระบบปฏิบัติการ QTS เวอร์ชั่น 4.2 รวมถึงการดาวน์โหลดแอพฯ ต่างๆ มาเพิ่มได้อีกมากมายเพื่อประยุกต์ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า เช่นบันทึกไฟล์จากกล้อง IP Camera หรือว่าดาวน์โหลดบิททอเรนท์เป็นต้น

QNAP TS-451+ เก็บไฟล์ข้อมูลได้จุใจ ความบันเทิงมีให้ครบครัน

จากนั้นมาทดสอบใช้งานด้านความบันเทิงกันบ้าง โดยเชื่อมต่อสาย HDMI ออกไปยังชุดเครื่องเสียง Yamaha RXV-375 แล้วส่งสัญญาณภาพออกไปยัง LCD TV Toshiba 40PB200T ความละเอียด 1,920 x 1,080 พิกเซล เมนูที่โชว์ขึ้นมาบนหน้าจอจะแตกต่างจากเมนูที่เราเห็นจากหน้า Web GUI จะมีเพียงแอพฯ ที่เราติดตั้งผ่าน HybridDesk Station ขึ้นมาเท่านั้น เพื่อให้เราบังคับควบคุมผ่านรีโมทขนาดเล็ก(ให้มาพร้อมตัวเครื่อง) ได้ง่าย หรือว่าจะเชื่อมต่อเมาส์ กับคีย์บอร์ดที่พอร์ต USB 2.0 ด้านหลังตัวเครื่องก็ได้ ซึ่งจะสะดวกต่อการพิมพ์ข้อความยาวๆ เช่นค้นหาข้อมูลบนเว็บพิมพ์ข้อความโต้ตอบบนเฟซบุ๊กเป็นต้น กับแอพฯ KODI ต้องบอกว่าห้ามพลาด เพราะเป็นศูนย์รวมความบันเทิงอย่างแท้จริงสามารถเปิดดูไฟล์มีเดียในเครื่อง NAS ได้ทั้งหมด โดยเฉพาะกับไฟล์หนัง ISO ขนาด 30-40GB ที่โหลดมาจากแอพฯ Download Station ก็สามารถดูได้สบายๆ ไม่มีปัญหาภาพคมชัดสวยงาม ระบบเสียงรอบทิศทาง 5.1 แชนแนล หรือ7.1 แชนแนล ได้ทั้งหมด เรียกได้ว่าครบเครื่องจริงๆ จะเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ใช้งานบนออฟฟิศ หรือใช้งานเพื่อความบันเทิงภายในบ้านก็ตอบสนองได้เต็มที่

 

 

CPU : Intel Celeron J1900
RAM : DDR3 2GB
Bays : 4-Bays
LAN : Gigabit x2
USB : USB 3.0, USB 2.0
Remote Control : Yes
HDMI : Yes
Power Consumption : 33.88W (Max.)

 

 

 

Conclusion :  นอกจากที่จะเก็บไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้สะใจแล้ว ยังสามารถใช้งานในด้านความบันเทิงแทนเครื่องพีซีขนาดเล็กได้สบายๆ

ติดต่อ : SiS Distribution (Thailand) PCL. โทร. 0-2640-3000 www.sisthai.com
ติดต่อ : WPG C&C (Thailand) Co., Ltd โทร. 0-2717-4511 www.genuineasia.com

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*