Linksys WRT 1900AC V2 เชื่อมต่อไร้สายได้แรงเหนือชั้นไปอีกระดับ

Linksys WRT 1900AC V2 สุดยอดเราเตอร์แห่งยุคอัดแน่นเต็มไปด้วยเทคโนโลยีสุดลํ้าเพื่อให้การเชื่อมต่อไร้สายทำได้รวดเร็วทันใจ ตอบสนองการใช้งานได้ครบทุกรูปแบบทั้งในปัจจุบันและอนาคต โดยมาพร้อมเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบ Dual Band ความเร็วรวมสูงสุดทั้งคลื่น 2.4GHz และ 5GHz พร้อมกันที่ 1900Mbps รองรับการเชื่อมต่อไร้สายกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันได้ทั้งหมด และที่สำคัญในเวอร์ชั่นนี้ทาง Linksys ได้อัพเกรดเพิ่มสเปค เพิ่มความเร็วการทำงานเหนือกว่าเราเตอร์ทั่วไปอีกระดับ รองรับการใช้งานหนักๆ ได้ทุกรูปแบบ

ดีไซน์ภายนอกของเราเตอร์ Linksys WRT 1900AC V2 นั้นยังคงดูลํ้าสมัยเช่นเดิม มีไฟ LED แสดงสถานะที่ดูง่าย พอร์ตเชื่อมต่อด้านหลังให้มาครบครันทั้ง LAN ความเร็ว Gigabit พอร์ต USB 3.0 พอร์ต eSATA/USB 2.0 มีปุ่ม WPS ให้เชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายได้สะดวกเสาสัญญาณยังคงให้มา 4 ชุดถอดเปลี่ยนได้อิสระ ส่วนอแดปเตอร์จะลดขนาดลงไปเหลือเพียง 12V,3A แสดงว่าตัวฮาร์ดแวร์ใช้พลังงานน้อยลง (รุ่นเดิม 12V, 4A)

ภายในของตัวเราเตอร์มีการปรับเปลี่ยนไปมากพอสมควร ที่เห็นได้ชัดก็คือพัดลมระบายความร้อนถูกตัดออกไปมีเพียงครีบอลูมีเนียมทำหน้าที่ระบายความร้อนเท่านั้นซีพียู Marvel Armada 385 (Dual core) ได้เพิ่มความเร็วเป็น 1.6GHz แม้ว่าที่ด้านหลังกล่องจะระบุเพียง 1.3GHz ก็ตาม (เช็คได้จากเฟิร์มแวร์ DD-WRT) ในส่วนของแรมก็ขยับเพิ่มไปอีกเท่าตัวเป็น 512MB เรียกได้ว่ารองรับการใช้งานบนออฟฟิศขนาดใหญ่ได้สบายๆ

Linksys WRT 1900AC V2 เชื่อมต่อไร้สายได้แรงเหนือชั้นไปอีกระดับ

ในส่วนของเฟิร์มแวร์ Linksys Smartwifi นั้นออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย แต่มีความฉลาดเกินตัวทดสอบนำไปต่อซ้อนกับเราเตอร์เดิมก็ทำได้ไม่มีปัญหา ตัวระบบสามารถตรวจจับชนิดการเชื่อมต่อเป็น DHCP อัตโนมัติ และรองรับการปรับตั้งค่าผ่านแอพฯ บนสมาร์ทโฟนได้อีกด้วยโดยเป็นระบบคลาวด์สั่งงานได้จากทุกที่แม้ไม่ได้อยู่ในบ้านก็ตาม นับว่ามีความสะดวกสบายไปอีกระดับ

กับเฟิร์มแวร์ DD-WRT ต้องบอกว่าเป็นของคู่กันกับเราเตอร์ Linksys หลายๆ รุ่นที่ทำออกมาให้ผู้ใช้งานระดับสูงได้ลองเอาไปอัพเกรดได้เองรวมถึง OpenWRT, Tomato ก็รองรับเช่นเดียวกัน มีเพิ่มฟังก์ให้เล่นให้อีกมากมาย ที่สำคัญทางผู้นำเข้าในประเทศไทยยังใจดี ถ้าอยู่ในระยะประกันมีปัญหาจากการอัพเฟิร์มแวร์พลาดสามารถเคลมได้อีกด้วย

ประสิทธิภาพโดยรวมที่เราได้ทดสอบเปิดใช้งานแบบต่อเนื่องโดยไม่ปิดพักราวๆ 1 เดือน กับเฟิร์มแวร์ DD-WRT ก็ยังไม่พบว่ามีปัญหาใด ซีพียูที่เพิ่มความเร็วมาเป็น 1600MHz ตอบสนองการใช้งานได้ฉับไวแบบรู้สึกได้ชัดเจน หน่วยความจำ(RAM) ขนาด 512MB ใช้งานในออฟฟิศกับอุปกรณ์เชื่อมต่อทั้งหมด 31 อุปกรณ์ที่มีการรับ-ส่งไฟล์ขนาดใหญ่ผ่าน Wi-Fi 5GHz และสายแลน Gigabit แทบตลอดทั้งวันก็ไม่มีปัญหา ใช้งานได้ลื่นๆ เป็นปกติไม่ต้องเปิด-ปิดเพื่อเคลียร์แคชต่างๆเลยด้วยซํ้า ถือว่าเป็นเราเตอร์ประสิทธิภาพสูงที่ตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบัน และอนาคตได้ดีเยี่ยม

 

Chipset : Marvell Armada 385 (Dual-core) 1.6GHz
RAM : DDR3 512MB
ROM : 128MB
USB : USB 3.0, USB 2.0/eSATA
LAN : Gigabit x4
2.4GHz Speed : Up to 600 Mbps
5GHz Speed : 1300 Mbps

 

Conclusion :  อัดสเปคมาให้เต็มไม่มีกั๊ก รองรับการเชื่อมต่อออนไลน์ และการตรีมมิ่งผ่านคลื่น 5GHz ได้รวดเร็วทันใจใช้งานกับอุปกรณ์ร้ายรุ่นใหม่ๆและในอนาคตได้ทั้งหมด

ติดต่อ : Linksys Thailand โทร. 092-273-4111 www.linksys.com

Leave a Comment