QNAP TS-531P ขยายพื้นที่จัดเก็บไฟล์ข้อมูลได้จุใจ รองรับระบบคลาวด์ได้สมบูรณ์แบบ

ด้วยสเปคการทำงานที่สูงของตัวฮาร์ดแวร์ทั้งซีพียูแบบ Quad-core ความเร็ว 1.4GHz และแรม DDR3 ขนาด 2GB บน QNAP TS-531P ทำให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงกว่าอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลบนเครือข่าย (NAS) ทั่วไป แต่ยังเพิ่มขีดความสามารถใช้เป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ไฟล์ผ่านระบบคลาวด์,ทำเป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์, มีเดียเซิร์ฟเวอร์หรือบันทึกไฟล์วีดีโอจากกล้องวงจรปิดก็ทำได้ทั้งหมด โดยตัวเครื่องจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ QTS 4.2 ดาวน์โหลดแอพฯ เพิ่มเติมได้อีกมามาย รองรับการทำงานที่หลากหลายได้ครบทุกความต้องการ ไม่ว่าจะใช้งานภายในบ้าน หรือนำไปใช้บนองค์กรก็ตอบโจทย์ความต้องการได้ทั้งหมด

QNAP TS-531P ออกแบบให้เพิ่มฮาร์ดดิสก์ได้ทั้งหมด 5 Bays เรียกว่าขยายพื้นที่ความจุได้สะใจด้านหลังมาพร้อมพอร์ตแลน Gigabit มากถึง 4 พอร์ต รองรับการทำ link aggregation เพื่อเพิ่มแบนด์วิธเป็นอีกเท่าตัว สามารถตัดต่อไฟล์วีดีโอหรือไฟล์รูปแบบแบบเรียลไทม์ได้ทันทีโดยไม่ต้องโอนไฟล์เข้าไปทำที่เครื่องพีซีให้เสียเวลา และถ้าหากว่าความจุทั้งหมดกับฮาร์ดดิสก์ทั้ง 5 ลูกไม่พอ ก็ขยาย External Storage ผ่านพอร์ต USB 3.0 ได้อีก 2 พอร์ตด้วยกัน

ในการทดสอบครั้งนี้เราเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ WD Red ขนาด 4TB จำนวน 2 ชุด ที่ออกแบบมาใช้งานกับ NAS โดยเฉพาะ รองรับการอ่าน-เขียนไฟล์ได้ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมมีเทคโนโลยี NAS Ware ที่จะช่วยให้ข้อมูลมีความปลอดภัยสูง และตั้งค่าระบบเป็น RAID 1 ความจุที่ใช้งานจริงประมาณ 3.54TB เพราะตัวฮาร์ดดิสก์เองจะสำรองให้กันเองอัตโนมัติ ถ้าเกิดฮาร์ดดิสก์ลูกใดเสียหายก็นำมาเปลี่ยนได้ทันที โดยที่ข้อมูลต่างๆ ยังอยู่ครบ

QNAP TS-531P ขยายพื้นที่จัดเก็บไฟล์ข้อมูลได้จุใจ รองรับระบบคลาวด์ได้สมบูรณ์แบบ

ประสิทธิภาพการตอบสนองใช้งานของ QNAP TS-531P ที่เลือกใช้ซีพียูของ Annapurna Labs Alpine AL-314 แบบ Quad-Core ความเร็ว 1.4GHz พร้อมด้วยแรม DDR3 ความเร็ว 1,600MHz ขนาด 2GB ต้องบอกว่าทำได้ประทับใจมาก กดคลิกเลือกแอพฯ ต่างๆ ให้ทำงานได้รวดเร็วทันใจ และเมื่อผสานการทำงานกับฮาร์ดดิสก์ที่ออกแบบมาสำหรับ NAS โดยเฉพาะทดสอบโอนไฟล์เข้า-ออกระหว่างเครื่องพีซีกับ NAS ที่เชื่อมต่อสายแลน Gigabit ผ่าน Hub Switch ที่ต่อผ่านเราเตอร์ LINKSYS WRT1900AC ได้ความเฉลี่ย 90-95MB/s กับไฟล์ ISO ขนาด 4.28GB ใช้เวลาไม่ถึงนาทีก็โอนไฟล์ได้เสร็จเรียบร้อยจากนั้นลองตกแต่งภาพถ่ายจากกล้อง Canon EOS 6D ที่ถ่ายเป็นไฟล์ RAW โดยเลือก Directory ปลายทางที่ QNAP TS-531P ก็สามารถทำงานได้สะดวกราบรื่นดี ไม่มีปัญหา และสะดวกต่อการแชร์ไฟล์ให้คนอื่นที่เกี่ยวข้องนำไปใช้งานต่อได้ทันที

สุดท้ายกับการทดสอบใช้งานด้านความบันเทิง ซึ่งแอพฯ สำหรับโหลดไฟล์บิททอเรนท์ก็มีให้เลือกทั้ง Download Station และ Transmission ใครถนัดตัวไหนก็เลือกใช้งานได้ตามสบาย เท่าที่ลองใช้งานกับหลายๆ เว็บในบ้านเราก็โหลดได้ไม่มีปัญหาลองสตรีมมิ่งไฟล์หนังออกมาดูบนหน้าเครื่อง HTPC ก็ทำได้ราบรื่นดีไม่มีปัญหาจะเป็นไฟล์ MKV หรือไฟล์ ISO แบบ Full rip ขนาด 30-40GB ก็เล่นได้สบายๆ ถือว่าตอบโจทย์ความต้องการทั้งการทำงาน และความบันเทิงให้กับไลฟ์สไตล์ของคนทำงานในปัจจุบันได้ดีมากๆ

 

 

CPU : Annapurna Labs Alpine AL-314
Speed : 1.4GHz (Quad-core)
RAM : DDR3 2GB
Flash Memory : 512MB
Bays : 5-Bays
LAN : Gigabit x4
USB : USB 3.0 x3
Power Consumption : 29.31W (In operation)

 

 

Conclusion :  ทั้งตัวฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ออกแบบมาได้ลงตัวดี ตอบสนองการใช้งานได้รวดเร็ว อีกทั้งยังดาวน์โหลดแอพฯ มาใช้งานได้อีกมากมาย

ติดต่อ : SiS Distribution (Thailand) PCL. โทร. 0-2640-3000 www.sisthai.com
ติดต่อ : WPG C&C (Thailand) Co., Ltd. โทร. 0-2717-4511 www.genuineasia.com

 

Leave a Comment