Synology DiskStation DS916+ ทั้งทำงาน และความบันเทิงตอบสนองได้แรงสะใจ ให้สเปคแบบจัดเต็มไม่มีกั๊ก

จัดเก็บข้อมูลได้จุใจ และแชร์ไฟล์ได้อย่างเหนือชั้นกับสุดยอดอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลบนเครือข่ายหรือที่เรียกว่า Network Attach Storage (NAS) รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Synology ในรหัสโมเดล DiskStation DS916+ โดยมาพร้อมสเปคขั้นเทพแบบจัดเต็มไม่มีกั๊กทั้งซีพียู Intel Pentium N3710 แบบ Quad-Core(64-bit) ความเร็ว 1.6GHz สามารถเร่งความเร็วได้สูงสุดที่ 2.56GHz และแรม DDR3 ขนาด 8GB เรียกได้ว่ายกฮาร์ดแวร์ของเครื่องพีซีเดสก์ท็อปมาใช้งานกันเลยทีเดียวและเมื่อผสานการทำงานกับระบบปฏิบัติการ DSM 6.0 จะช่วยให้การทำงานมีความยืดหยุ่น และความปลอดภัยไปอีกระดับ ตอบสนองความต้องการได้ทุกรูปแบบ ทั้งความบันเทิง และการทำงานระดับมืออาชีพในรูปแบบ virtualization environments ได้สบายๆ มีการเข้ารหัส (Encrypt Engine) เพื่อป้องกันการดักจับข้อมูลแบบ AES-NI หรือแม้กระทั่งการทำงานร่วมกับกล้อง IP Camera ก็พร้อมใช้งานได้เช่นเดียวกัน

ดีไซน์ภายนอกของตัวเครื่อง Synology DiskStation DS916+ ยังคงดูลํ้าสมัยน่าใช้งาน เริ่มตั้งแต่ด้านหน้าที่ออกแบบให้ใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ง่ายทั้งหมด 4 ช่อง (4-bays)โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ รองรับความจุสูงสุด 32TB (8TB HDD x4) พร้อมมีไฟ LED แจ้งเตือนสถานะที่ด้านหน้ารวมถึงพอร์ต USB 3.0 สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลที่รวดเร็วส่วนทางด้านหลังจะมีให้ใช้งานอีก 2 พอร์ตด้วยกัน และมองเห็นพัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ 92 มิลลิเมตรจำนวนสองชุดอย่างชัดเจน เพื่อรองรับการเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง และด้วยความฉลาดของตัว DSM 6.0 จะสามารถเลือกระบบทำงานของพัดลมได้ด้วย(Cool Mode, Quiet Mode) ส่วนฟีเจอร์เด็ดของ DiskStation DS916+จะเป็นพอร์ตแลน Gigabit แบบ Dual-port รองรับการทำ Link Aggregation ได้ในตัว และพอร์ต eSATA รองรับการเชื่อมต่อกับ Synology DX513 ที่รองรับการเพิ่มฮาร์ดดิสก์ได้อีก 5-Bays และตัวระบบจะมองเห็นฮาร์ดดิสก์ที่เพิ่มเข้ามานี้เป็นระบบเดียวกันกับที่อยู่ในตัวเครื่อง (ความจุสูงสุด 72TB) จะทำ RAID ระบบใดๆ ก็เลือกใช้งานได้ตามต้องการ

Synology DiskStation DS916+

สำหรับการทดสอบใช้งานครั้งนี้เราได้เลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ WD Red ขนาด 6TB จำนวน 4 ชุด มาใช้งานกับ Synology DiskStation DS916+ และตั้งค่าระบบเป็น RAID 10 เพื่อความปลอดภัยของข้อมูล โดยจะมีพื้นที่ใช้งานขนาด 10.47TB ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานภายในบ้าน หรือออฟฟิศขนาดเล็กแต่ถ้าต้องการพื้นที่ใช้งานมากจริงๆ ก็อาจปรับเป็น RAID 0 ก็ได้(จะได้พื้นที่ใช้งานประมาณ 21.84TB)ลองโยนไฟล์จากเครื่องพีซีเข้าไป(ไฟล์ ISO ขนาด 26GB) ได้ความเร็วประมาณ 112MB/s ถือว่าได้ความเร็วที่เกินคาด จากนั้นลองสตรีมมิ่งไฟล์หนัง Full HD ทั้งไฟล์ mkv ไฟล์ ISO แบบ Full rip ขนาด 30-40GB ที่โหลดมาจากแอพฯ Download station บนเครื่องพีซี ก็สามารถเล่นได้ราบรื่นดี เล่นไฟล์หนังความละเอียด 4K ได้สบายๆ ถือว่าการที่มีฮาร์ดแวร์แรงๆ มาช่วยถอดรหัส (H.264 (AVC),MPEG-2 and VC-1) ช่วยให้ระบบมีความราบรื่นดีมาก ส่วนระบบเสียงเลือกฟังระบบเสียงแบบเซอร์ราวด์ได้เต็มรูปแบบทั้ง DTS-HD Master และ Dolby TrueHD ถือวา่ ใช้งานด้านความบันเทิงได้ดีเยี่ยม

นอกจากนั้นแล้วตัวเครื่องยังรองรับการทำ Virtualization หรือที่เรียกว่าจำลองระบบกับ CTRIX, VM Ware, Hyper-V ได้ทั้งหมด ทำเว็บเซิร์ฟเวอร์ ทำเมล์เซิร์ฟเวอร์ได้ทันที(license ที่ให้มารองรับได้ 5 Account ถ้าถูกใจก็สามารถซื้อเพิ่มได้) และมี Packet Center ให้ดาวน์โหลดแอพฯ ต่างๆ มาลองเล่นได้อีกมากมายกว่า 100 แอพฯ เลยทีเดียว

 

CPU : Intel Pentium N3710 1.6GHz
System Memory : 8GB DDR3
Drive : 4-Bays + 5-Bays (Expansion DX513)
File System : Btrfs /EXT4
USB : USB 3.0 x3
eSATA : x1
LAN : Gigabit x2
Fan Speed Mode : Cool Mode /Quiet Mode

 

 

Conclusion :  สเปคที่ให้มาต้องบอกว่าแรงสะใจมากตอบสนองการใช้งานได้รวดเร็วทันใจดี จะใช้งานเพื่อความบันเทิงภายในบ้าน หรือใช้ทำเมล์ เว็บเซิร์ฟเวอร์ก็พร้อมทำได้ทันที

ราคา : 27,900บาท

ติดต่อ : บริษัท ดิจิตอลคอม จำกัด โทร. 0-2641-5879 www.digitalcom.co.th

Leave a Comment