• Uncategorized
  • 0

ASUS RT-AC51U ฟังก์ชั่นมีมาให้ครบ คุ้มค่าในราคาเบาๆ

สัมผัสความแรงของเทคโนโลยี Wireless AC ในราคาที่จับต้องได้กับ ASUS RT-AC51U โดยเป็นเราเตอร์ราคาประหยัดประมาณพันกว่าบาท แต่ให้ความแรงในการเชื่อมต่อไร้สายได้ทั้งคลื่น 2.4GHz และคลื่น 5GHz พร้อมกันความเร็วรวม 750Mbps ถือว่าเพียงพอสำหรับใช้งานภายในบ้านทั่วไป รองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์รุ่นเก่า รุ่นใหม่ในปัจจุบันได้ทั้งหมด และใช้งานร่วมกับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ทุกรูปแบบทั้งระบบ ADSL, VDSL, Docsis หรือระบบ Fiber Optic อีกทั้งยังให้พอร์ต USB 2.0 แบบมัลติฟังก์ชั่นมาในตัวจะแชร์เครื่องพรินเตอร์ทำเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กเอาไว้แชร์ไฟล์มีเดีย หรือใช้งานกับ Air Card เพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต 3G/4G ในบริเวณที่อินเทอร์เน็ตเข้าไม่ถึงได้ทันที

ดีไซน์ภายนอกของ ASUS RT-AC51U ดูสวยงามด้วยการเล่นลวดลายที่ Cover พร้อมไฟ LED แสดงสถานะตัวเครื่องขณะใช้งานที่ด้านบนเช่นเดียวกับรุ่นอื่นๆ มีเสาสัญญาณมาให้ 2 ชุด อัตรา Gain ขยายสัญญาณขนาด 5dBi เพื่อกระจายสัญญาณ Wi-Fi ทั้งคลื่น 2.4GHz และ 5GHz ได้ทะลุทะลวงมากขึ้น ส่วนทางด้านหลังมาพร้อมพอร์ตแลน ความเร็ว 10/100Mbps เพื่อให้เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ง่ายๆ ส่วนพอร์ต WAN (พอร์ตสีนํ้าเงิน) เอาไว้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ทุกรูปแบบทั้ง PPPoE และ DHCP (Automatic IP)

ขุมกำลังที่อยู่ข้างในออกแบบมาได้น่าสนใจมาก ทั้งซอฟต์แวร์ ASUSWRT ที่มีอินเทอร์เฟสลํ้าๆ มีเมนูภาษาให้ปรับใช้งานง่ายๆ และมีความฉลาดที่ประทับใจโดยลองนำไปเชื่อมต่อซ้อนกับเราเตอร์ที่ผู้ให้บริการแถมมาในโหมด Automatic IP ตัวซอฟต์แวร์ก็มีความฉลากสามารถที่จะจัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้อัตโนมัติภายในเวลาไม่ถึง 30 วินาทีด้วยซํ้าถือว่าใช้งานได้สะดวกมาก ทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต Fiber Optic ได้ความเร็วดาวน์โหลด 88.23Mbps และความเร็วอัพโหลด 56.14Mbps ถือว่าครอบคลุมการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่มีในปัจจุบันได้สบายๆ

ASUS RT-AC51U ฟังก์ชั่นมีมาให้ครบ คุ้มค่าในราคาเบาๆ

ส่วนเมนูอื่นๆ อย่างเช่น Guest Network, Traffic Manager, IPv6,VPN, Firewall ก็ให้มาครบๆ เทียบเท่ากับรุ่นราคาแพงๆ ได้เลยรวมถึงเมนู AiCloud 2.0 ที่จะช่วยให้การเข้าถึงเราเตอร์ได้จากทุกที่และ USB Application ที่จะใช้งานอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่าน USB ได้หลายรูปแบบทั้งหมด 6 ฟังก์ชั่น(AiDisk, Server Center, Network Printer Server, 3G/4G, Download Master, Media Server) โดยเฉพาะกับ Download Master หลายคนน่าจะชอบ (ทดสอบใช้งานกับ Seagate Backup Plus ขนาด 1TB ได้) เพราะสามารถเปิดโหลดบิทได้ในตัวไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ให้เสียค่าไฟแพงๆ อีกต่อไป เท่าที่ลองใช้งานกับเว็บบิทหลายๆ เว็บของไทยก็ใช้งานได้ดี แต่ด้วยข้อจำกัดของซีพียู Mediatek MT7620A มีความเร็วในการทำงาน 580MHz และแรม 64MB ก็ไม่สามารถเทียบความสามารถกับรุ่นราคาแพงๆ ได้ อาจจะต้องโหลดทีละ 2-3 ไฟล์ก็พอ เพราะลองโหลดพร้อมๆ กันเป็นสิบไฟล์จะรู้สึกได้ว่าเลยว่าตัวเราเตอร์เริ่มตอบสนองการทำงานได้ช้าลง

 

CPU : MediaTek MT7620A (580 MHz)
RAM : 64MB
ROM : 16MB
Wireless : Wireless AC750
2.4GHz speed : 300Mbps
5GHz speed : 433Mbps
USB 2.0 : Yes
LAN : 10/100Mbps x4

 

 

Conclusion :  ประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมต้องบอกว่าเกิดคาด ไม่น่าเชื่อว่าเราเตอร์ระดับราคา 1,590 บาท จะมีฟังก์ชั่นระดับตัวท๊อปมาด้วย และใช้งานกับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ทันที

ราคา : 1,590บาท

ติดต่อ : บริษัท เอซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2401-1717 www.asus.co.th

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*