ASUS RT-AC55UHP ฟังก์ชั่นจัดเต็มแบบรุ่นใหญ่ในราคาสุดคุ้ม

ออนไลน์อินเทอร์เน็ตไดแ้ รงสะใจไมมี่สะดุดกบั สุดยอดเราเตอร์ระดับกลาง ASUS RT-AC55UHP ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Wireless AC ให้เชื่อมต่ออุปกรณ์ออนไลน์ได้แรงพร้อมกัน มีทั้งคลื่นความถี่ 2.4GHz และคลื่นความถี่ 5GHz ให้ใช้งานในเวลาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเว็บ ดูยูทูป เล่นเกมออนไลน์หรือสตรีมมิ่งดูหนัง HD ก็ทำได้ราบรื่นตลอดเวลา พร้อมขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ทชั้นนำระดับโลกจาก Qualcomm Atheros ความเร็วในการทำงาน 720MHz มีแรมในตัวขนาด 128MB พร้อมเสาสัญญาณแบบ Detachable high-gain ช่วยให้การทะลุทะลวงสิ่งกีดขวางได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะนั่งเล่นอยู่พื้นที่ใดของตัวบ้านก็ยังคงออนไลน์อินเทอร์เน็ตได้แรงต่อเนื่องเหมือนเดิม

ดีไซน์ภายนอกของ ASUS RT-AC55UHP ยังคงเป็นเอกลักษณ์ที่คุ้นเคยด้วย diamond design เพื่อให้พื้นผิวด้านบนมีมิติดูสวยงามรูปทรงของตัวเครื่องจะคล้ายกับรุ่น RT-N12HP โดยเฉพาะกับเสาสัญญาณขนาด 9dBi จำ นวนสองชุดพร้อมด้วยไฟ LED แสดงสถานะขณะใช้งานที่ด้านบน พร้อมด้วยช่องระบายอากาศรอบตัว เท่าที่ลองเปิดงานแบบต่อเนื่องเกือบๆ 1 อาทิตย์ในบ้านที่มีอากาศถ่ายเทก็ไม่มีปัญหาเรื่องการแฮงค์ หรือค้างแต่อย่างใด ลองสัมผัสรอบๆ ตัวเครื่องจะรู้สึกแค่พออุ่นๆ มือเท่านั้นไม่ได้มีปัญหาที่ต้องกังวลเปิดใช้งาน (โหลดบิท) ยาวๆ ไปได้เลย

พอร์ตเชื่อมต่อที่ให้มาก็ดูน่าสนใจพอร์ตแลนทั้งหมด 4 พอร์ตเป็นความเร็ว Gigabit ลองโอนไฟล์ระหว่างเครื่อง NAS มายังเครื่องพีซีด้วยไฟล์ ISO ขนาด 46GB ได้ความเร็วประมาณ 110MB/s ใชเ้ วลาประมาณ 7 นาทีก็แลว้ เสร็จถือว่าทำความเร็วได้เต็มประสิทธิภาพส่วนพอร์ต USB ให้มาทั้ง USB 2.0 ที่ด้านหลัง และ USB 3.0 ที่ด้านหน้าทำให้ใช้งานได้สะดวกคล่องตัวมากขึ้นไม่ต้องคอยสลับอุปกรณ์ พอร์ต USB 2.0 เชื่อมต่อกับปริ้นเตอร์ส่วน USB 3.0 เชื่อมต่อกับ External HDD (ทดสอบใช้งานกับ Seagate Backup plus ขนาด1TB ได้) เพื่อแชร์ไฟล์มีเดียให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ในเครือข่ายได้ทันที อีกทั้งยังรองรับระบบคลาวด์ได้ในตัว รวมถึงเชื่อมต่อกับ Air Card 3G/4G เพื่อสำรองอินเทอร์เน็ตหากว่าอินเทอร์เน็ตระบบเคเบิ้ลมีปัญหา

ASUS RT-AC55UHP ฟังก์ชั่นจัดเต็มแบบรุ่นใหญ่ในราคาสุดคุ้ม

กับซอฟต์แวร์ ASUS WRT ที่ให้มาต้องบอกว่าปรับแต่งให้ทำ งานได้ฉลาดประทับใจมากมีฟังก์ชั่นโหลดบิทมาด้วย ถือว่าช่วยประหยัดไฟได้เยอะ และนำไปทดสอบนำไปเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต Fiber Optic ของ AIS Fibre ความเร็ว 15/5Mbps ได้รวดเร็วมาก ใช้เวลาประมาณ 15-20 วินาทีเท่านั้นก็เล่นเน็ตได้ทันทีกับโหมด Automatic IP โดยการลากสายแลนจากเร้าเตอร์ที่แถมมา แล้วต่อเข้าที่พอร์ต INTERNET (พอร์ตสีนํ้าเงิน) ระบบจะจัดการให้ทุกอย่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องยุ่งยากรอตั้งชื่อ และกำหนดรหัส Wi-Fi เท่านั้นก็เป็นอันเสร็จ ทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตวิ่งได้เต็มไม่มีปัญหาและนำมาทดสอบกับอินเทอร์เน็ต Fiber Optic ของ 3BB ในออฟฟิศได้ความเร็วในการดาวน์โหลด 66.76Mbps และค่าอัพโหลด 55.90Mbps

ในส่วนของประสิทธิภาพการทะลุทะลวงของคลื่น Wi-Fi ทั้ง 2.4GHz และ 5GHz กับบ้านสองชั้นนั้นต้องบอกว่าทำได้ประทับใจโดยเฉพาะกับคลื่น 2.4GHz แทบไม่มีจุดอับสัญญาณจะนั่งเล่นที่ไหนก็ออนไลน์อินเทอร์เน็ต ดูยูทูปความละเอียด HD ได้ลื่นๆ ส่วนคลื่น 5GHz อาจจะดรอปลงไปบ้างถ้าอยู่ในมุมอับมีสิ่งกีดขวางเยอะจริงๆ แต่ถ้าเชื่อมต่อได้แล้วก็สามารถเล่นได้ราบรื่นเหมือนเดิม

 

 

Network Standard : Wireless AC
2.4GHz speed : Up to 300Mbps
5GHz speed : Up to 867Mbps
LAN : Gigabit x4
USB : USB 2.0, USB 3.0
Antennas : 9dBi x2
MIMO technology : Yes
Memory : 128MB

 

 

Conclusion :  มีฟังก์ชั่นให้มาครบถ้วน เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือโหลดบิทพร้อมระบบคลาวด์ส่วนตัวก็ทำได้ทั้งหมด

ราคา : 3,750บาท

ติดต่อ : บริษัท เอซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2401-1717 www.asus.co.th

Leave a Comment