ZyXEL PLA5206 เปลี่ยนสายไฟภายในบ้านให้เป็นสาย LAN ความเร็ว 1000Mbps ได้ทันที

ที่ไหนมีปลั๊กไฟ ก็มีอินเทอร์เน็ตให้เล่นได้เต็มประสิทธิภาพกับ ZyXEL HD Powerline ในรุ่น PLA5206 ที่จะส่งสัญญาณข้อมูลอินเทอร์เน็ตให้วิ่งไปตามสายไฟฟ้าได้ทั่วทั้งบ้านสูงสุดไม่กิน 300 เมตร ความเร็วสูงสุด 1000Mbps โดยตัวอุปกรณ์จะสร้างความถี่ตั้งแต่ 2MHz-86MHz ที่ส่งผลเฉพาะการทำงานของตัว Powerline เท่านั้น บนมาตรฐาน IEEE 1901, HomePlug AV,HomePlug AV2 ไม่รบกวนอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ พร้อมออกแบบให้ติดตั้งง่ายพร้อมใช้งานไม่เกิน 30 วินาทีอีกทั้งยังมีความปลอดภัยด้วยการเข้ารหัส (128-bit AES encryption)ระหว่างทั้งสองอุปกรณ์ เพื่อป้องกันผู้อื่นมาลักลอบใช้งาน เช่นการใช้งานในห้องคอนโดเป็นต้น

ทดสอบติดตั้งใช้งาน ZyXEL HD Powerline รุ่น PLA5206 นั้นทำได้ทำได้ง่ายมาก เพียงแค่เสียบเข้ากับปลั๊กผนังจากนั้นก็ลากสายแลนจากเราเตอร์มาเชื่อมต่อที่พอร์ตแลนด้านหลัง ZyXEL PLA5206 เลือกตัวใดก็ได้ โดยไม่ต้องสนใจว่าตัวใดจะทำหน้าที่เป็นตัวรับ ตัวใดจะทำหน้าที่เป็นตัวส่ง เพราะว่าซอฟต์แวร์ข้างในนั้นมีออกแบบมาให้ทำงานได้ฉลาดล้ำ ไม่ว่าใครก็ซื้อไปติดตั้งใช้งานได้เองเหมือนกับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านทั่วไป ไม่ต้องยุ่งยากในการเซ็ทค่าอะไรเพิ่มเติมและถ้าอยากจะย้ายตำแหน่งติดตั้งก็ถอดปลั๊กได้เลยทันที นำไปติดตั้งยังพื้นทีที่ต้องใช้งานได้อิสระทั่วทั้งบ้านส่วนเรื่องค่าไฟแทบไม่ต้องเป็นกังวลเปิดใช้งานทิ้งไว้ตลอด 24 ชั่วโมงก็ยังได้ เพราะเท่าที่ได้ทดสอบอัตราการกินไฟขณะใช้งานหนักๆประมาณ 3 วัตต์เท่านั้น (ตามสเปคกินไฟสูงสุด 4 วัตต์ และถ้าไม่ได้ใช้งานใช้ไฟไม่เกิน 0.5 วัตต์)

ในส่วนของประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมถือว่าน่าพอใจ ใช้งานทั่วไปเช่นการออนไลน์อินเทอร์เน็ตเล่นโซเชี่ยลมีเดีย ดูยูปได้ลื่นๆแทบไม่รู้สึกแตกต่างจากการเชื่อมต่อผ่านสายแลน โดยทดสอบติดตั้งไว้ที่ปลั๊กผนังสองห้องที่อยู่ติดกัน ลองวัดความเร็วอินเทอร์เน็ตเทียบกัน เริ่มที่ต่อสายแลนตรงได้ความเร็วประมาณ 67.70Mbps ค่าอัพโหลด 55.97Mbps หลังจากต่อ ZyXEL HD Powerline รุ่น PLA5206 แล้วได้ความเร็วดาวน์โหลดประมาณ 34.89Mbps และค่าอัพโหลดที่ 55.96Mbps จะเห็นได้ว่าค่าดาวน์โหลดหายไปพอสมควร ส่วนค่าอัพโหลดแทบไม่มีผล

ZyXEL PLA5206 เปลี่ยนสายไฟภายในบ้านให้เป็นสาย LAN ความเร็ว 1000Mbps ได้ทันที

ตรงนี้อาจจะมองว่าประสิทธิภาพหายไปเกือบครึ่งก็อาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะเมื่อนำไปติดตั้งที่บ้านขนาด 2 ชั้น แต่เป็นบ้านที่ได้รับการเดินสายไฟฟ้าใหม่ทั้งหมดทดสอบใช้งานกับอินเทอร์เน็ต AIS Fibre 15/5Mbps นั้นได้เต็ม 100% ทดสอบโอนไฟล์ ISO ขนาด 5GB จากคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องที่อยู่กันคนละชั้นของบ้านได้ความเร็วประมาณ 6-7Mbps ก็ถือว่าน่าพอใจ เพราะถ้าเป็นการโอนผ่านสายแลนตรงๆ จะทำได้ประมาณ 8-9Mbps รวมถึงการสตรีมดูไฟล์หนัง Mini-HD ขนาด 4-10GB ก็เล่นได้ลื่น ๆ ไม่มีปัญหา นั่นแสดงว่าคุณภาพของสายไฟก็มีผลต่อการรับ-ส่งคลื่นสัญญาณระหว่างสองอุปกรณ์ ส่วนการนำไปประยุกต์เชื่อมต่อกับกล่อง IPTV, กล่อง Android TV ได้ หรือจะนำแอคเซสพอยส์มากระจาสัญญาณ Wi-Fi ให้เชื่อมต่อกับแท็บเล็ตสมาร์ทโฟนก็ทำได้ทันที ถือว่าช่วยให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตในทุกๆที่ของบ้านทำได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น

 

 

Standard : HomePlug AV2
Transmit & Receive : up to 1000 Mbps
Max. range : up to 300 meters
Security : 128-bit AES encryption
Frequency : 2 MHz to 86 MHz
Ethernet : RJ-45 (Gigabit)
Full operation : 4 watt (max.)
Power-saving mode : 0.5 watt (max.)
Power rating : 100 – 240V

 

 

Conclusion :  ติดตั้งใช้งานได้ง่ายมาก ไม่ถึง 30 วินาทีก็เล่นเน็ตได้แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาเดินสายแลนให้ยุ่งยาก

ติดต่อ : ZyXEL (Thailand) Co.,Ltd. โทร. 0-2832-0600 www.zyxel.com/th

Leave a Comment