SAPPHIRE GPRO 4200 การ์ดเล็ก สเปคแรงเกินตัว

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานกราฟิกได้คุ้มค่ากับกราฟิกการ์ดรุ่นเล็กราคาประหยัด SAPPHIRE GPRO 4200 ซึ่งเป็นการ์ดในกลุ่ม Commercial Graphics series เน้นไปที่การทำงานเป็นหลัก เช่น เชื่อมต่อหลายๆ จอมอนิเตอร์ เพื่อแสดงภาพที่คมชัดได้พร้อมกันรองรับได้ทั้งงานประชุม งานพรีเซนท์ หรืองานที่เป็นสื่อโฆษณาตามจอ LCD TV ขนาดใหญ่เป็นต้น เพราะตัวการ์ดออกแบบมาให้กินไฟน้อยเปิดใช้งานได้ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมงกับระบบประหยัดพลังงานอันเลื่องชื่อทั้ง AMD PowerTune และ AMD ZeroCore Power Technology

SAPPHIRE GPRO 4200 ออกแบบตัวการ์ดมาในขนาดเล็กในแพลตฟอร์ม Low Profile ไม่ต้องต่อไฟเลี้ยงเพิ่ม นำไปอัพเกรด กับเครื่องพีซีในปัจจุบันได้ทั้งหมดใช้พลังงานจากสล๊อต PCI-Express ก็เพียงพอสำหรับการทำงาน(ตามสเปคกินไฟไม่เกิน 50 วัตต์)ชุดระบายความร้อนมีขนาดเล็กแต่ประสิทธิภาพการทำงานสูงไว้ใจได้มีท่อฮีทไปท์นำความร้อนออกจากกราฟิกชิปได้รวดเร็ว เท่าที่ลองเปิดใช้งาน และรันโปรแกรมทดสอบเป็นเวลากว่า 3-4 ชั่วโมง ก็สามารถทำงานได้ตามปกติ ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนมารบกวนแต่อย่างใดถือว่าเพียงพอสำหรับการเปิดใช้งาน

แม้จะเป็นการ์ดรุ่นเล็ก แต่ความสามารถการเชื่อมต่อทำได้หลากหลายไม่แพ้การ์ดจอรุ่นใหญ่กับพอร์ต Mini-DisplayPort 1.2 โดยให้มามากถึง 4 พอร์ตด้วยกันพร้อมด้วยความสามารถ AMD Eyefinity 2.0 Multi-Monitor Technology ขยายจอมอนิเตอร์ได้แบบ Limits ใช้งานกับจอมอนิเตอร์ความละเอียด 4K (4,096 x 2,160 พิกเซล) ได้ทันที หรือใช้งานร่วมกับจอมอนิเตอร์เฉพาะทางที่มีคุณสมบัติการแสดงสีสันได้ถูกต้องในงานกราฟิก งานทางการแพทย์ได้ทั้งหมด(10-bit per RGB component) และส่งสัญญาณเสียงคุณภาพสูง DDMA(Discrete Digital Multi-Point Audio) ผ่านพอร์ตเหล่านี้ได้ทันที

SAPPHIRE GPRO 4200 การ์ดเล็ก สเปคแรงเกินตัว

ในส่วนของตัวกราฟิกยังทำงานบนสถาปัตยกรรม CGN (Graphics Core Next) ขนาดทรานซิสเตอร์ 28 นาโนเมตร พร้อมด้วยหน่วยความจำ GDDR5 ขนาด 4GB (128-bit) ให้แบนด์วิธสูงสุด 72GB/s ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการแสดงภาพความละเอียดสูงระดับ 4K ออกหลายๆ หน้าจอพร้อมกันความละเอียดที่ตัวการ์ดรองรับได้สูงสุดคือ 268 megapixels และปรับแก้ไขภาพเหลื่อมระหว่างจอได้ง่ายๆ ด้วยคุณสมบัติ Bezel Compensation

ทดสอบเล่นไฟล์หนังความละเอียด 1080p ออกไปยังจอโปรเจคเตอร์ขนาด 100 นิ้ว ผ่านโปรแกรม Media Player Classic โดยลง External Filter เสริม(DmitriRender) เพื่อบังคับให้เพิ่มเฟรมเรทไปที่ 60fps และเปิดให้ตัวกราฟิกชิปประมวลผลแบบ 100% ไม่ให้ซีพียูทำงานหนัก ผลที่ออกมาต้องบอกว่าทำได้ประทับใจ สามารถเล่นไฟล์วีดีโอได้ราบรื่น ถือว่าทำงานได้ประทับใจ ตัวการ์ดออกแบบมาให้ประหยัดพลังงานได้ดีเยี่ยม แต่ประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมถือว่าทำได้ประทับใจ โดยเฉพาะกับจอรุ่นใหม่ๆ เชื่อมต่อผ่านพอร์ต Mini-DisplayPort 1.2 ก็พร้อมให้ประสิทธิภาพการแสดงผลที่สมบูรณ์แบบในระดับ 4K ได้ทันที

 

 

GPU : CGN 28nm
Memory : 4GB GDDR5
Memory Interface : 128-bits
Outputs : Mini DisplayPort 1.2 x4
Resolution : Up to 4 x 4K @30Hz
API : OpenGL 4.3, OpenCL 1.2,DirectX 12, Vulkan

 

 

Conclusion : สำหรับงานที่ต้องแสดงผลภาพหรือไฟล์วีดีโอหลายหน้าจอด้วยความละเอียดสูงบนจอขนาดใหญ่ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และดูคุ้มค่าสำหรับการลงทุนมากที่สุดในขณะนี้

ติดต่อ : บริษัท เดวาส์ เนเชอรัล จำกัด โทร. 08-1855-9280 www.thai3dshop.com

Leave a Comment