Linksys RE4100W ขยายสัญญาณ Wi-Fi ได้ทั้งคลื่น 2.4GHz และ 5GHz

Linksys N600 PRO Wi-Fi Range Extender ในรหัสโมเดล RE4100W จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และความแรงของคลื่นสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้านให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไร้สายได้ดียิ่งขึ้นไปอีกระดับ โดยขยายสัญญาณได้ทั้งคลื่นความถี่ 2.4GHz และ 5GHz พร้อมกันความเร็วรวม 600Mbps พร้อมด้วยเทคโนโลยี Cross-band ที่จะช่วยเพิ่มแบนด์วิธได้มากขึ้น สามารถสตรีมสัญญาณเสียงไร้สายออกไปยังชุดลำโพงได้ทันที โดยมีแจ็คออดิโอขนาด 3.5mm มาให้ในตัว ถือว่าเป็นจุดเด่นที่เหนือกว่าอุปกรณ์ขยายสัญญาณ Wi-Fi ทั่วไปในปัจจุบัน

Linksys RE4100W

 

Linksys RE4100W มาในขนาดเล็กกะทัดรัด เสียบเข้ากับปลั๊กผนังได้ทันที ไม่ทำให้เกะกะ บอดี้สีขาวดูสะอาดตาเข้ากับเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ได้ง่าย ด้านหน้ามีไฟ LED สีเขียวโชว์สถานะขณะใช้งาน

Linksys RE4100W

ด้านล่างมีพอร์ตแลนความเร็ว 10/100Mbpps ให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ทันที เช่นกล่อง Set Top Box, IPTV, Smart TV หรือว่าเครื่องเล่นเกม Playstation เป็นต้น

Linksys RE4100W

ด้านข้างมีปุ่ม WPS ให้กดเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไร้สายได้ง่ายๆ ไม่ต้องกรอกรหัสพาสเวิร์ด พร้อมด้วยช่องให้กรีเซ็ทเมื่อต้องการคืนค่าโรงงานไปเป็นเหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ และมีแจ็คออดิโอ 3.5mm สำหรับเชื่อมต่อลำโพง รองรับการสตรีมเสียงเพลงจากสมาร์ทโฟนได้ในตัว สนับสนุนการทำงานทั้งอุปกรณ์ฝั่ง iOS, Android และเครื่องพีซี โน้ตบุ๊กทั่วไป

Linksys RE4100W

Linksys RE4100W ออกแบบให้ขยายสัญญาณ Wi-Fi ได้ทั้งสองคลื่นความถี่พร้อมกัน และรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์รุ่นเก่าบนคลื่น 2.4GHz ที่ความเร็วสูงสุด 300Mbps ส่วนอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ก็สามารถเชื่อมต่อที่คลื่น 5GHz ได้ทันทีความเร็วสูงสุด 300Mbps โดยที่คลื่น 5GHz อาจจะไม่ได้แรง และเร็วไปกว่าคลื่น 2.4GHz แต่จะมีข้อดีคือมีโอการโดนรบกวนได้น้อย เพราะในปัจจุบันในบ้านเราใช้งานที่คลื่น 5GHz น้อยมาก ทำให้ประสิทธิภาพการรับ-ส่งข้อมูลโดยรวมทำได้ดีกว่าคลื่น 2.4GHz

Linksys RE4100W

สำหรับการติดตั้งใช้งานเพื่อขยายคลื่นสัญญาณ Wi-Fi นั้นทำได้ง่ายมาก เพียงเสียบเข้ากับปลั๊กผนัง จากนั้นใช้สมาร์ทโฟนสแกนหาคลื่น Wi-Fi ในชื่อ Linksys Extender Setup

Linksys RE4100W

 

 

กดเชื่อมต่อจากนั้นเปิดแอพฯเว็บบราวเซอร์ เช่น Google chrome พิมพ์ extender.linksys.com ลงไปก็จะเข้าสู่หน้าการตั้งค่า

สามารถเลือกภาษาไทยได้หากว่าต้องการความเข้าใจที่สะดวกรวดเร็ว กดยอรับข้อตกลงการใช้งาน  แล้วตัวแอพฯก็จะค้นหา Wi-Fi ขึ้นมา เลือก Wi-Fi ที่เราต้องการขยายสัญญาณ แล้วก็ใส่รหัสพาสเวิร์ดที่ถูกต้อง เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยพร้อมใช้งานแล้ว

1-8

หลังจากให้อุปกรณ์ทั้งสองเชื่อมต่อสักพักก็จะขึ้นหน้าสรุปข้อมูลขึ้นมา ในที่นี้เลือกขยายสัญญาณทั้งคลื่น 2.4GHz (Linksys03296) และคลื่น 5GHz (Linksys03296_5GHz) จากเราเตอร์ Linksys EA6350

Linksys RE4100W

 

ลองสแกน Wi-Fi อีกครั้งจะพบว่าไม่มีชื่อ Linksys Extender Setup แล้ว เพราะว่าตัว Linksys RE4100W ไปขยายสัญญาณหลักเรียบร้อยแล้ว

Linksys RE4100W

ลองใช้แอพ Wifi Analyzer บนสมาร์ทโฟนระบบ Android สแกนคลื่นสัญญาณดูจะพบว่า มี SSID ของ Linksys03296 (ในรูปกราฟสีส้ม) ทับซ้อนกันอยู่ (กราฟสีเขียว) และความแรงของคลื่นสัญญาณ Wi-Fi นั้นแรงมากขึ้นอย่างชัดเจน

Linksys RE4100W

ลองเทสสปีดอินเทอร์บนสมาร์ทโฟนได้ความเร็วตามนี้ โดยที่ค่าดาวน์จะดรอบลงมาพอสมควร แต่ไม่เป็นปัญหาสำหรับการการใช้งานพื้นฐานทั่วไปบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ส่วนความเร็วขาอัพโหลดมาเต็มๆ ไม่มีดรอป ซึ่งก็ถือว่าให้ประสิทธิภาพที่น่าพอใจ เพราะความเร็วในการเชื่อมต่อของคลื่น 2.4GHz อยู่ที่ 300Mbps และความเร็วที่คลื่น 5GHz อยู่ที่ 300Mbps เน้นความสะดวกในการติดตั้งใช้งาน จะเห็นว่าทั้งหมดนี้ใช้เพียง iPad ทำหน้าที่ในการติดตั้งเท่านั้น ไม่ต้องเสียเวลาเปิดเครื่องพีซีมาตั้งค่าเลย

Linksys RE4100W

ถัดมาในส่วนของการทดลองเชื่อมต่อชุดลำโพงเข้ากับแจ็คออดิโอที่ตัว Linksys RE4100W  เพื่อสตรีมเสียงเพลงออกไปยังตัวลำโพง ขั้นตอนการติดตั้งก็ไม่ได้ยาก หรือว่ามีความซับซ้อนอะไรเลย เพียงแค่เชื่อมต่อแจ็คออดิโอ (ทดสอบใช้งานกับ iPad) ที่เครื่องเล่น iPad กดเล่นเพลงไปตามปกติ แล้วเลือกฟังก์ชั่น AirPlay โดยจะสังเกตุว่ามีตัวเลือกทั้ง iPAd และ Linksys Range WExtender ขึ้นมา เท่านี้ก็สามารถส่งสัญญาณเสียงออกไปได้เรียบร้อย

Linksys RE4100W

บทสรุป

ความประทับใจโดยรวมในการขยายสัญญาณ Wi-Fi กับ Linksys RE4100W นั้นอาจจะยังไม่โดดเด่นเท่าที่ควร น่าจะเหมาะสำหรับการใช้งานพื้นฐานทั่วไปเท่านั้น เช่นเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เพื่อออนไลน์โซเชี่ยลมีเดีย ดูยูทูป หรือ Facebook Live เพราะความเร็วในการเชื่อมต่อทั้งคลื่นความถี่ 2.4GHz และ 5GHz ให้มาคลื่นละ 300Mbps เท่านั้น ถ้าต้องการสตรีมมิ่งไฟล์หนัง HD หรือว่าเล่นเกมออนไลน์หนักๆ คงต้องมองรุ่นอื่น อย่างเช่น Linksys RE6300 หรือ Linksys RE6500HG ที่มีความเร็วรวม 750Mbps และ 1200Mbps น่าจะเหมาะกว่า

ในส่วสนของการติดตั้งใช้งานนั้นต้องบอกว่าทำได้ง่ายมาก เมื่อเชื่อมต่อเสร็จแล้ว เราสามารถพื้นที่ได้อิสระโดยไม่ต้องต้องต่อใหม่อีก และคุณสมบัติ  Cross-Band ในการสตรีมสัญญาณเสียง ก็ถือว่าทำได้ดี สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้ยืดหยุ่น เช่นใช้งานในร้านอาหาร (แต่ก็ต้องระวังเรื่องลิขสิทธ์เพลงด้วยนะครับ ^^) หรืองานอีเวนท์ได้สบายๆ  และอัตราการมใช้พลังงานก็น้อยมาก เปิดทิ้งไว้ตลอด 24 ชั่วโมงก็ยังได้ไม่ต้องเป็นกังวลกับค่าไฟ

 

 

Leave a Comment