ZOTAC ZBOX PI330 pico รองรับความบันเทิงได้เต็มที่

ZOTAC ZBOX PI330 pico เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ที่ไม่ใช่แค่เล็กธรรมดา แต่ต้องบอกว่าเล็กมากๆ พอๆ กับ External HDD ขนาด 2.5 นิ้วเท่านั้น ใช้งานได้สะดวกทุกรูปแบบ ทั้งการใช้งานภายในบ้าน หรือทำงานพื้นฐานทั่วไปบนออฟฟิศก็ได้เช่นกัน เพราะคุณสมบัติการเชื่อมต่อมีมาให้ครบครัน ทั้งพอร์ต USB 3.0 พอร์ต USB Type-C และการเชื่อมต่อไร้สายบนเทคโนโลยี Wireless AC ส่วนขุมพลังการประมวลผลอยู่ข้างในแบบฝังมาในตัวจะเป็นซีพียู Intel Atom x5-Z8500, DDR3 ขนาด 2GB ทำงานบนระบบปฏิบัตการ Windows 10 (64-bit)

ตัวเครื่อง

ZOTAC ZBOX PI330 pico มาในสัดสัดขนาด 155 x 76 x 20.7 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่เล็กมาก เมื่อลองเทียกับ Externall HDD ขนาด 2.5 นิ้ว ยังมีขนาดที่เล็กกว่าด้วยซ้ำ และตอนเปิดใช้งานจะมีไฟ LED สีน้ำเงินสว่างขึ้นมาพร้อมโลโก้ ZOTAC ดูสวยงามมาก

และมาพร้อม jacket มาตรฐาน VESA Mount ให้นำไปติดตั้งตามจุดต่างๆ ได้สะดวก เช่นติดไว้หลังจอมอนิเตอร์ หรือว่าติดไว้กับฝาผนังก็ยังได้

ZOTAC ZBOX PI330 pico

พอร์ตเชื่อมต่อ

ถือว่าให้มาเยอะพอสมควรกับพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ แม้ว่าจะไม่ได้เยอะเท่ากับเครื่องพีซีเดสก์ท็อปทั่วไป แต่ถ้าเทียบกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กในปัจจุบันอาจจะมากกว่าบางรุ่นด้วยซ้ำ ทำให้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกต่างๆ ทำได้สะดวกสบายเหมือนเดิม

ZOTAC ZBOX PI330 pico

พอร์ต USB 3.0 ให้มาสองพอร์ต ิเพื่อความรวดเร็วในการโอนถ่ายไฟล์ข้อมูล ในทางทฤษฎีมีความเร็วในการเชื่อมต่อสูงสุดที่ 4.8Gbps ส่วนการใช้งานจริงกับ External HDD ของ Seagate Backup ขนาด 1TB ก็ได้ความเร็วที่ประทับใจตามถาพด้านล่าง

ZOTAC ZBOX PI3300 Pico

ภาพด้านบนโอนไฟล์ ISO จาก External HDD ขนาด 5GB ไปที่ ZOTAC ZBOX PI3300 Pico

ZOTAC ZBOX PI3300 Pico

ลองโอนไฟล์ข้อมูลกลับออกเก็บไว้ที่ External HDD จะได้ความเร็วที่นิ่งกว่า ประสิทธิภาพไม่ต่างจากการใช้งานบนเครื่องพีซี

ZOTAC ZBOX PI330 pico

ถัดมาอีด้านจะมาพร้อมพอร์ตแลน Gigabit แจ็คออดิโอ 3.5มม ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อจอมอนิเตอร์ให้มาอทั้ง HDMI 1.4 และ DisplayPort 1.1 เชื่อมต่อได้ทั้งสองจอพร้อมกัน ส่งสัญญาณเสียงออกไปพร้อมสัญญาณภาพได้ทันที ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน และมีพอร์ต USB Type-C มาด้วย ซึ่งพอร์ตนี้กำลังเป็นมาตรฐานของอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ในอนาคตเช่น Google Nexus 5x, Samsung Galaxy Note7 ข้อดีคือโอนถ่ายข้อมูลได้รวดเร็ว เสียบใช้งานด้านไหนก็ได้

ZOTAC ZBOX PI3300 Pico

สุดท้ายกับ Micro-SD Card reader สำหรับโอนถ่ายไฟล์ข้อมูลผ่าน Micro-SD โดยรวม็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน ไม่ขาดตกบกพร่องแตอย่างใด

 

ขุมพลังข้างในประกอบด้วยซีพียู Intel Atom X5 Z8500 ความเร็ว 1.44GHz ผลิตบนเทคโนโลยี 14นาโนเมตร แบบ Quad-Core ส่วนแรมเป็น DDR3 ขนาด 2GB พื้นที่จัดเก็บไฟล์ข้อมูลขนาด 32GB ไม่สามารถเพิ่มอะไรได้ เพราะเป็นแบบฝังในตัว

 

ลองวัดประสิทธิภาพซีพียูกับโปรแกรม Super Pi ขนาด 1M ใช้เวลาประมาร 38.928 วินที และเปรียบเทียบกับซีพียูรุ่นอื่นๆ บนโปรแกรม CPU-Z อย่างเช่นรุ่น AMD E1-2100 APU และ Intel Pentium G4500

ทดสอบใช้งานทั่วไป

ZOTAC ZBOX PI3300 Pico

อุปกรณ์ที่ให้มาทั้งหมดในกล่อง พร้อมด้วยแผ่น Windows 10 Recovery เอาไว้ใช้งานยามฉุกเฉิน เมื่อ Windows 10 มีปัญหา

ZOTAC ZBOX PI3300 Pico

 

ภาพขณะเชื่อมต่ออุปกรณ์ขณะใช้งาน

 

ZOTAC ZBOX PI330 pico ที่มาพร้อมกับซีพียู Intel Atom และแรม 2GB การเล่นอินเทอร์เน็ตถือว่าไหลลื่นดี แต่ต้องไม่เปิดหลายๆ แท็ปมากจนเกินไป เพราะเว็บบราวเซอร์ที่นิยมใช้งานกันอย่างเช่น Google chrome เปิด 2-3 แท็ป ก็ซัดแรมไปราว 1.6GHz และอย่าลืมว่าองแบ่งแรมส่วนนึงไปให้กราฟิกชิปเป็นแบบ Onboard ด้วย

ZOTAC ZBOX PI3300 Pico

 

ถัดมาลองเชื่อมต่อกับเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ ฉายภาพออกมาขนาด 100 นิ้ว ที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล เพื่อใช้งานในในรูปแบบโฮมเอนเทอร์เทนเมนท์ ที่ดูแล้วน่าจะเหมาะสมกับเจ้าเครื่องมินิพีซี ZOTAC ZBOX PI3300 Pico นี้มากที่สุด

ZOTAC ZBOX PI3300 Pico
สังเกตว่าตัวเลือกของสัญญาณเสียงสามารถส่งผ่านสาย HDMI 1.4 นี้ไปได้ทันที ถยิ่งถ้านำไปใช้งานกับเครื่อง AVR ในการถอดรหัสเสียงก็จะมีความสมบูรณ์แบบสำหรับการดูหนังในระดับ HD มากยิ่งขึ้น

โดยที่ ZOTAC ZBOX PI3300 Pico 

และเชื่อมต่อไร้สายกับเราเตอร์ Wireless AC ที่คลื่น 5GHz ได้ความเร็วในการเชื่อมต่อ 433Mbps

ZOTAC ZBOX PI3300 Pico

ทดสอบกับหนัง Mini-HD ขนาดไฟล์ 4-5GB ก็สามารถดูได้ลิ่นๆ โดยเป็นการสตรีมไฟล์มาจากเครื่อง NAS ที่ต่อผ่านเร้าเตอร์ Wireless AC ได้สบายๆ กับไฟล์หนังความละเอียด  HD และ Full HD ใช้พลังการประมวลผลไปราวๆ 22-30% เท่านั้น

 

โดยที่ ZOTAC ZBOX PI3300 Pico 

จากนั้นเราลองขยับไปเล่นไฟล์ ISO แบบ Full rip ขนาด 45GB  ผลปรากฏว่าเล่นได้ แต่แค่พอเล่นได้ เฟรมเรทยังไม่นิ่ง ซึ่งก็แน่นอนว่ามันเกินความคาดหวังจากซีพียู Atom ไปพอสมควร

 

ZOTAC ZBOX PI3300 Pico ZOTAC ZBOX PI3300 Pico

ส่วนเรื่องอัตราการกินไฟใช้งานทั่วไป ใช้โหลดประมาณ 4-6 วัตต์ และในช่วงของการดูหนังจะขยับขึ้นไปประมาณ 9-10 วัตต์ ก็ยังถือว่ากินไฟน้อยมาก เทียบเท่ากับเปิดหลอดไฟ LED ทิ้งไว้ 1 ชุดเท่านั้น

สรุป

เจ้ามินิพีซี ZOTAC ZBOX PI3300 Pico ตัวนี้ถือว่าเหมาะสำหรับการใช้งานประเภทโฮมเธียเตอร์มาก การเล่นไฟล์หนัง HD ขนาด 4-5GB ทำได้ไหลลื่นดี ไม่มีปัญหา อัตราการกินไฟก็น้อยมาก จะเปิดโหลดบิททิ้งไว้ตลอด 24 ชั่วโมงก็ยังได้ เผลอๆ ประหยัดค่าไฟมากกว่า NAS ด้วยซ้ำไป และพอร์ตเชื่อมต่อก็ให้มามากพอสมควร โดยเฉพาะพอร์ต USB 3.0 โอนถ่ายไฟล์ข้อมูลได้รวดเร็วเต็มที่ ประสิทธิภาพไม่ได้ดรอปลงไปแต่อย่างใด ถ้าคิดว่าพื้นที่เก็บข้อมูลจะใช้งานไม่พอ ก็สามารถต่อพ่วง External HDD ได้ทันที หรือว่าพอร์ต USB Type-C มีการใช้งานมากขึ้นก็พร้อมรองรับได้ทันที ไม่มีปัญหา อีกทั้งยังประหยัดพื้นได้ดี ติดตั้งไว้หลังจอก็ยังได้

 

Leave a Comment