Linksys LAPAC1750 เชื่อมต่อไร้สายได้สองคลื่นความถี่บนเทคโนโลยี Wireless AC

Linksys LAPAC1750 เป็นไวร์เลสแอคเซสพอยส์แบบติดตั้งภายในอาคาร มาพร้อมเทคโนโลยี Wireless AC เชื่อมต่อไร้สายได้ทั้งคลื่นความถี่ 2.4GHz และคลื่น 5GHz ความเร็วรวม 1750Mbps (2.4GHz @450Mbps, 5GHz @1300Mbps) ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์รุ่นเก่า และอุปกรณ์รุ่นใหม่ในปัจจุบันได้ทั้งหมดโดยเฉพาะกับคลื่น 5GHz ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน มีแบนด์วิธที่เร็วมากกว่า รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายได้หลายอุปกรณ์พร้อมกัน อีกทั้งยังไม่มีปัญหาเรื่องการรบกวนสัญญาณกัน เพราะมีช่องสัญญาณให้เลือกใช้งานกันมากขึ้น

Linksys LAPAC1750

Linksys LAPAC1750 จัดเป็นอุปกรณ์ในกลุ่ม Business เน้นประสิทธิภาพ และความเสถียรภาพมากเป็นพิเศษ เพื่อให้รองรับการเปิดใช้งานได้ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง บอดี้เลือกใช้สีขาวล้วนเพื่อให้กลมกลืนเข้ากับพื้นผิวของฝ้าเพดานได้ดี ไม่เป็นที่สะดุดตา และออกแบบให้ติดตั้งในพื้นที่ยากๆ ได้ทุกตำแหน่ง เพราะรองรับ PoE (Power over Ethernet) ในตัวโดยการรับกระแสไฟฟ้าจากสายแลนเพียงชุดเดียวเท่านั้นก็พร้อมใช้งานได้ทันที

ข้อมูลตัวสเปคตัวเครื่องจากเว็บ http://www.linksys.com/th/p/P-LAPAC1750/?georedirect=1

LINKSYS LAPAC1750

Linksys LAPAC1750 ออกแบบให้เสาเสาสัญญาณอยู่ภายในไม่มีอุปกรณ์ชิ้นใดยื่นออกมาให้ดูเกะกะ โดยเป็นแบบ PCBA (MIMO 3×3) อัตราการขยายที่คลื่นสัญญาณ 2.4GHz อยู่ที่ 1.7dBi และที่คลื่น 5GHz มีอัตราการขยายสัญญาณอยู่ที่ 1.9dBi พร้อมด้วยชิปภาคกำลังส่งแบบ High Power PA เพื่อกระจายสัญญาณ Wi-Fi ได้กว้างมากขึ้น

LINKSYS LAPAC1750

ในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อก็ไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อนมากนัก เพราะมีเพียงพอร์ต LAN ความเร็ว Gigabit ที่รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โอนไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ และการสตรีมมิ่งไฟล์วีดีโอได้ทั้งหมด ส่วนแจ็คเพาเวอร์รับกระแสไฟฟ้าแบบ DC ขนาด 12 โวลต์ /1.5 แอมป์ แต่ในสถานการณ์จริงน่าจะเชื่อมต่อเพียงแค่สายแลนเพียงชุดเดียวเท่านั้นก็พอ เพราะรองรับ PoE มาเรียบร้อยแล้ว

LINKSYS LAPAC1750

สำหรับการเชื่อมต่อไร้สายบนคลื่น 2.4GHz นั้นทำได้สูงสุด 450Mbps และที่คลื่น 5GHz เชื่อมต่อด้วยความเร็วสูงสุด 1300Mbps เรียกได้ว่ามีแบนด์วิธที่เพียงพอต่อการเชื่อมต่อข้อมูลขนาดใหญ่ได้สบายๆ ไม่ว่าจะเป็นการออนไลน์อินเทอร์เน็ต เล่นโซเชี่ยลมีเดีย รวมไปถึงการสตรีมมิ่งดูหนังออนไลน์ความละเอียดระดับ HD ก็ไม่มีปัญหา และออกแบบระบบให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วยการทำงานในรูปแบบ WDS หรือ Bridge เพื่อเชื่อมต่อกับแอคเซสพอยส์อื่นๆ ให้ขยายพื้นที่สัญญาณ Wi-Fi ได้เต็มทุกพื้นที่ตามต้องการ

Linksys LAPAC1750

ในส่วนของการเข้าไปตั้งค่าของตัวไวร์เลสแอคเซสพอยส์ Linksys LAPAC1750 ก็สามารถทำได้ผ่านหน้าเว็บบราวเซอร์เช่นเดียวกับไวร์เลสแอคเซสพอยส์ที่ใช้งานตามบ้านทั่วไป (username: admin, password: admin) อินเทอร์เฟสเมนูเน้นความเรียบง่าย จะไม่ได้เน้นกราฟิกความสวยงามอะไรมากมายนัก

Linksys LAPAC1750

มีเมนู Quick start ช่วยนำทางให้ตั้งค่าใช้งานได้อย่างรวดเร็ว สามารถสร้าง SSID ได้สูงสุด 16 ชุด (2.4GHz ได้ 8 SSID, 5GHz ได้ 8SSID)

Linksys LAPAC1750

พร้อมกำหนดตารางเวลาใช้งานได้ (Scheduler) ปรับแต่งกำลังส่งของคลื่นสัญญาณ Wi-Fi ได้ตั้งแต่ 1-100%

Linksys LAPAC1750

มีฟังก์ชั่น Captive Portal เพื่อบังคับ Client ที่เชื่อมต่อเข้ามาไปยังหน้าเว็บไซต์ที่ต้องการได้ ซึ่งถือว่าเป็นฟังก์ชั่นที่เหนือกว่าอุปกรณ์เน็ตเวิร์คที่ใช้งานตามบ้านทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

Linksys LAPAC1750

ทดสอบใช้งานกับอินเทอร์เน็ตระบบ Fiber Optic ร่วมกับอุปกรณ์ไร้สายจำนวน 4-5 อุปกรณ์พร้อมกัน โดยเชื่อมต่อทั้งคลื่น 2.4GHz และ 5GHz ก็สามารถออนไลน์อินเทอร์เน็ต เล่นเกมออนไลน์ รวมไปถึงการดูหนังออนไลน์ก็ตอบสนองได้รวดเร็วดี ดูคอนเทนท์ต่างๆ ได้ราบรื่นไม่มีปัญหา ลองวัดความเร็วอินเทอร์เน็ตบน iPad ด้วยแอพฯ Speedtest ได้ความเร็วในการดาวน์โหลด 79.10Mbps และความเร็วอัพโหลด 55.80Mbps เรียกได้ว่าแทบไม่ได้มีความต่างการจากการเชื่อมต่อผ่านสายแลนเลย ประสิทธิภาพโดยรวมต้องบอว่าทำได้ประทับใจมาก เปิดใช้งานต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงก็ไม่มีปัญหา

ลองเชื่อมต่อกับ USB Wireless AC1200 เชื่อมต่อที่คลื่นความถี่ 5GHz ความเร็ว 867Mbps (เต็มความเร็วของ USB 1200AC ที่ใช้งานได้) ลองโอนไฟล์ข้อมูลระหว่างเครื่องพีซี และ NAS ที่เชื่อมต่ออยู่กับเราเตอร์หลักได้เร็วเป็นที่น่าพอใจ ตามภาพด้านล่างนี้

 

Linksys LAPAC1750

จากนั้นลองสตรีมมิ่งหนัง HD ด้วยไฟล์ขนาด 10GB จาก NAS มาดูบนเครื่องพีซี ก็ทำได้ราบรื่นดีไม่มีปัญหา

Linksys LAPAC1750

บทสรุป

เป็นไวร์เลสแอคเซสพอยส์ที่ใช้งานได้ง่ายมาก ตอบสนองการเชื่อมต่อไร้สายได้ดีเยี่ยมทั้งคลื่นความถี่ 2.4GHz และคลื่น 5GHz โดยเฉพาะกับคลื่น 5GHz ต้องบอกว่าใช้งานได้ดีมาก แทบไม่เจอปัญหาเรื่องการรบกวนสัญญาณ เพราะในปัจจุบันยังมีการใช้งานอุปกรณ์ไร้สายด้วยคลื่น 2.4GHz เป็นจำนวนมากอยู่ และอุปกรณ์ไร้สายรุ่นใหม่ในปัจจุบัน เช่น iPhone, Samsung, HTC, Sony หรือว่าแบรนด์อื่นๆ ต่างก็ออกมารองรับแทบทั้้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการออนไลน์อินเทอร์เน็ต หรือสตรีมมิ่งดูหนัง HD ก็ไม่มีปัญหาสำหรับ LINKSYS LAPAC1750 Business AC1750 Dual-Band Access Point

ติดต่อ : Linksys Thailand

โทร. 092-273-4111

www.linksys2u.com

www.facebook.com/LinksysThFans

Leave a Comment