JBL GO

ความบันเทิงพกพาไปได้สะดวกทุกที่กับ JBL GO

เมื่อไม่นานมานี้ ขณะ เดินกำลังเดินห้างฟอร์จูนเพื่อเอา USB Wireless ไปเคลม ระหว่างนั้นก็ได้รับโทรศัพท์จากญาติ ให้หาลำโพงไร้สายเล็กๆ เพื่อนำไปใช้งานกับสมาร์ทโฟน เอาไว้ฟังเพลง ดูยูทูปฯ โดยเน้นที่ความกะทัดรัด ความทนทาน จึงต้องออกแรงกันเล็กน้อย จริงๆ แล้วฟอร์จูนก็ถือว่าเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าไอทีใหญ่ไม่แพ้พันธ์ทพย์พลาซ่า หรือเผลอๆ น่าจะน่าเดินกว่าด้วยซ้ำไป และพวกลำโพงไร้สายขนาดเล็กก็มีให้เลือกละลานตามีแทบทุกร้าน ราคาเริ่มที่หลักร้อย ไปจนถึงหลายพันบาท แต่จากประสบการณ์ที่เคยใช้ลำโพงไร้สายขนาดเล็กราคาถูก ทำได้ทุกอย่างแบบ All-In-One ทั้งการเชื่อมต่อไร้สายกับสมาร์ทโฟน เล่นเพลงจาก SD Card และฟังวิทยุได้ ก็ไม่ประทับใจซักเท่าไหร่ เพราะใช้งานไปซักระยะปรากฏว่าแบตเสื่อมเร็วมาก ฟังได้ 3 เพลงก็แบหมดละ เพราะฉะนั้นโจทย์ก็เลยต้องเล่นของแบรนด์จะได้ไม่เสียหน้าโดนด่าตามหลังว่าแนะนำของไม่ดีไปให้ จริงๆ ในใจก็อยู่สองตัวเลือกระหว่าง Logitech X50 กับ JBL GO หลัดจากได้ลองฟังเสียงเทียบกันแล้วกลับชอบตัวหลังมากกว่า ก็เลยจัดตัวหลังมาซะในราคา 1,290 บาท

JBL GO

JBL GO สีสันจิ๊ดจ๊านโดนใจวัยรุ่น

แม้ว่าดีไซน์ของตัวอดี้จะเรียบง่าย คือเป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสในขนาด 68.3 x 82.7 x 30.8 มิลลิเมตร แต่สีสันที่มีให้เลือกมากถึง 8 สีด้วยกัน เรียกได้ว่าแต่ละสีเจ็บๆ โดนๆ ทั้งนั้น โดยเฉพาะกับวัยรุ่นน่าจะชื่นชอบสีสันที่มีความสดในมาเป็นพิเศษ ส่วนลุคผู้ใหญ่ก็ไม่ต้องกังวล จะเลือกสีเรียบๆ อย่างสีดำ สีเทาก็ได้ แต่ร้านที่ไปซื้อคือ ITCity นั้นมีแค่สามสีให้เลือก ไม่รู้ว่าขายดี หรือสั่งเข้ามาน้อย ก็เลยเลือกสีน้ำเงิน (ตอนแรกที่หาข้อมูลในเน็ตแล้วส่งไปให้ญาติดูอยากได้สีส้ม) จริงๆ ร้านอื่นก็มีสีครบนะ เพียงแต่วา่การบริการของพนักงานประทับใจ ก็เลยใช้บริการ โดยตัวโชว์นั้นแบตหมดไม่สามารถลองได้ พนักงานเลยแกะของใหม่ให้ลองเลย

ตอนแรกที่ลองเชื่อมต่อใใช้งานกับ Samsung Galaxy Note 2 รุ่นโบราญ เสียงไม่ประทับใจเท่าที่ควร แต่พอได้ออกไปลองอีกร้านกับ Apple iPod Touch ในห้องที่ค่อนข้างเงียบ โอ้วว ต้องบอกว่าเสียงดีเกินตัวไปมาก เมื่อเทียบกับ Logitech X50 แล้วกถือว่าราคาที่ห่างกันประมาณราว 500 บาท ก็น่าเพิ่มให้อยู่นะ ก็เลยกลับมาที่ร้าน ITCity นี่แหละ

 แกะกล่อง

JBL GO

พอได้สัมผัสตัวจริงแล้วก็ประทับใจกับเนื้องานการผลิตแล้ว ก็ถือว่าทำออกมาได้ประณีตแม้เป็นของราคาพันกว่าบาท ที่สำคัญกับน้ำหนักประมาณ 130 กรัมถือว่าพกพาได้สะดวกมากๆ หยิบจับด้วยมือข้างเดียวได้สบายๆ

สเปกคร่าวๆ

  • เชื่อมต่อไร้สายด้วย Bluetooth เวอร์ชั่น 4.1
  • ใช้ไดร์วเวอร์ขนาด 40 มิลลิเมตร 1 ชุด
  • กำลังขับ 3 วัตต์
  • ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 180Hz – 20kHz
  • แบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์ขนาด 600 มิลลิแอมป์
  • ใช้เวลาชาร์จ 1.5 ชั่วโมง
  • ใช้งานได้สูงสุด 5 ชั่วโมง
  • น้ำหนัก 30 กรัม

ส่วนรายละเอียดสเปกทั้งหมดสามารถเข้าไไปดูได้ที่เว็บไซต์หลัก http://www.jbl.com/bluetooth-speakers/JBL+GO.html

JBL GO

ส่วนฟีเจอร์หลักของลำโพงไร้สายขนาดเล็กนี้จริงๆ มีแค่นี้และครับที่แปะไว้บนด้านหน้ากล่อง คือเชื่อมต่อไร้สายด้วยเทคโนโลยี Bluetooth, แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานสูงสุด 5 ชั่วโมง และมาพร้อมไมโครโฟนในตัว

JBL GO

ข้างในกล่องนอกจากตัวลำโพงไร้สายแล้ว ก็จะมีคู่มือใช้งานที่เราไม่ค่อยได้เปิดอ่านกัน 555 และสายชาร์จ USB to Micro-USB ไม่มี USB Adapter ให้นะครับ

JBL GO

ซูมให้ชมกันชัดๆ กับสาย USB เอาใว้ชาร์จให้กับตัวลำโพง จริงๆ ก็อันเดียวกันกับสายชาร์จของสมาร์ทโฟน Android ละครับ ใช้งานร่วมกันได้ไม่มีปัญหา

JBL GO

อ้อ ด้านบนกล่องจะมี QR Code เอาไว้ให้ลงทะเบียนกับตัวแทนจำหน่าย “บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด”

JBL GO

JBL GO

JBL GO

ด้านหน้า

JBL GO

ด้านหลัง วัสดุรอบตัวจะมีวคามยืดหยุ่นด้วยวัสดุ Rubber หรือยางเหนือยว น่าจะช่วยกันกระแทกได้บ้าง ส่วน Cover ด้านหน้าจะเป็นตระแกรงเหล็กเพื่อป้องกันวคามเสียหายให้กับตัวไดร์วเวอร์

JBL GO

ด้านข้างมีแจ็คออดิโอมาพร้อมสำหรับการอินพุทเสียงเข้ามาได้ หากไม่ต้องการเชื่อมต่อแบบไร้สาย หรือว่าอุปกรณ์เครื่อวเล่นนั้นไม่รองรองรับการเชื่อมต่อไร้สายนั่นเอง ถัดลงมากก็จะเป็นพอร์ต Micro-USB ที่คุ้มเคยบนสมาร์ทโฟนของระบบ Android และสุดท้ายล่างสุดเป็นช่องไมโครโฟน นั่นหมายความว่าขณะที่กำลังฟังเพลง หรือดูยูทูป เล่นเกมฯ แล้วมีสายโทรศัพเข้ามาสามารถกดรับสายที่ตัวลำโพงได้เลย พร้อมทำหน้าที่เป็น Speaker ได้ทันที

JBL GO

ส่วนด้านข้างอีกฝั่งจะมีช่องให้สายคล้องมือได้ เพื่อความสะดวกในการพกพา

JBL GO

ปุ่มกดต่างๆ อยู่ด้านบนทั้งหมด

JBL GO

ชมกันชัดๆ อีกทีฟังก์ช่นใช้งานก็เรียบง่าย ไม่มีอะไรมาก กดปุ่มค้าไว้สำหรับการเปิด-ปิด กดปุ่มสัญลักษณ์ Bluetooth เพื่อให้สมาร์ทโฟนค้นหา และเชื่อมต่อไร้สาย ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มรับสายโทรศัพท์

JBL GO

เอาละครับ มาลองใช้งานจริงกันเลย ในการทดสอบครั้งนี้เลือก HUAWEI GR5 2017 เป็นหลัก สลับการใช้งานกับ Samsung Galaxy Note 2

JBL GO

โดยการเชื่อมต่อผ่านคลื่นสัญญาณ Bluetooth

JBL GO

เริ่มด้วยการฟังเพลงทั่วไป ต้องบอกว่าน่าทึ่งมาก ไม่น่าเชื่อว่าลำโพงขนาดเล้กเท่าฝ่ามือจะมีพลังเสียงได้มากขนาดนี้ แม้จะเป็นระบบเสียงแบบโมโน ขับด้วยไดวเวอร์เพียงชุดเดียวขนาด 4 เซนติเมตรเท่านั้น ก็ให้น้ำเสียงที่พอเหมาะลงตัว ฟังได้สบาย เสียงไม่แหลมจัดจ้านเหมือนกับลำโพงโนเนมราคาถูก

ย่านความถี่ตำ – อาจจะไม่โดดเด่นมากนัก แต่ก็มีความกระชับเปิดโวลุ่มเสียงดังสุดไม่แตก (ตามสเปกความถี่ต่ำได้เพียง 180Hz) พอให้มีมิติได้เล็กน้อย

ย่านความถี่เสียงกลาง – ถือว่าเป็นจุดเด่นของ JBL GO เลย รายละเอียดเสียงชิ้นดนตรี เสียงร้องของนักร้องชัดเจนมาก เพลงลูกทุ่งยุคเก่าหน่อย เพลงเพื่อชีวิต หรือแนวเพลง R&B ถือว่าไปด้วยกันดีมากๆ

ย่านความถี่เสียงแหลม – ให้ความรู้สึกว่าพลิ้วไหวกลมกลืนไปกับย่านความถี่เสียงกลางแบบลงตัวมาก ยิ่งถ้าเป็นไฟล์เพลงที่มีคุณภาพหน่อย ายละเอียดเสียงมาเต็ม สำหรับการฟังเพลงถือว่าลำโพงขนาดเล็กนี้เอาอยู่ได้สบายๆ

JBL GO

ลองมาฟัง YouTube กันบ้าง ก็ฟังได้สบายๆ เช่นเคย ดูมิวสิควีดีโอกันเพลินเลย ต้องบอกว่าพลังเสียงต่างจากลำโพงติดเครื่องสมาร์ทโฟนแบบห่างกันมากกกก

JBL GO

ดูซีรี่ย์ย้อนหลัง ก็ให้พลังเสียงที่ชัดเจนดี เก็บรายละเอียดเสียงต่างๆ ออกมาได้ครบถ้วน ถือว่าตอบโจทย์ความบันเทิงได้ลงตัว จะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ก็ความเพลิดเพลินได้เป็นอย่างดี

JBL GO

ส่วนการดูหนัง อาจจะไม่กระหึ่มสะใจมากนัก เพราะอย่างที่ได้บอกไป ด้วยความที่เป็นลำโพงแบบโมโนขับด้วยไดร์วเวอร์ขนาดเล็กเพียงชุดเดียว

JBL GO

แต่ถ้าเป็น Movie แนวแอนิเมชั่นกลับไปด้วยกันดีกว่า โดยรวมน่าจะเหมาะกับการดูการ์ตูน ดูแอนิเมชั่นที่ไม่ได้เน้นเอฟเฟคแบบตูมตามซักเท่าไหร่

บทสรุป

ต้องบอกว่า JBL GO เป็นลำโพงไร้สายที่น่าสนใจมากๆ กับราคาค่าตัว 1,290 บาท ถือว่าคุ้มค่าทุกบาทกับเงินที่จ่ายออกไป จะใช้งานภายในบ้าน ออกไปพักผ่อนตามสวนสาธารณะ ก็พกพาใช้งานได้สะดวกมากๆ แบตเตอรี่เท่าที่ลองใช้งานก็ใช้งานได้ยาวนาน กลวัแต่ว่าแบตมือถือนั้นจะหมดเสียก่อนแน่นอน ประกอบกับงานประกอบที่พิถีพิถัน กพาออกมามาใช้งานได้อย่างภาคภูมิใจ ในระดับราคาเท่ากันนี้อาจจะมีหลายตัวเลือกพอสมควรทั้งที่วางขายตามห้างร้าน หรือเว็บขายของออนไลน์ แต่ถ้าวัดใจกันในระยะยาวกับของแบรนด์เนมถือว่า JLB GO เป็นตัวเลือกที่โดดเด่นมากระดับนี้ที่หลายๆ คนน่าจะเอื้อมถึงได้ไม่ยาก

Leave a Comment